xs
xsm
sm
md
lg

"แกงระแวง" แกงโบราณ กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ เมนูชวนกินจาก "บุพเพสันนิวาส 2"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกงระแวงเนื้อ
นอกจากเรื่องราวสุดสนุกในภาพยนตร์เรื่อง "บุพเพสันนิวาส 2" และถูกพูดถึงกันไม่ว่าจะเป็นบุคคลสำคัญที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ และเหตุการณ์สำคัญที่เคยเกิดขึ้นจริง อีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนรอชมคือ จะมีอาหารจานไหนที่จะฟีเวอร์จนคนแห่กินตามเหมือนเมื่อครั้งละครบุพเพสันนิวาสออนแอร์หรือไม่ เพราะในครั้งนั้น อาหารไทยเมนูต่างๆ ก็ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก อย่างเช่น หมูสร่ง กุ้งเผา มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นต้น

ซึ่งบุพเพสันนิวาส 2 ฉบับภาพยนตร์ ก็มีหนึ่งเมนูที่ถูกพูดถึง มีภาพวิธีการปรุง และมีหน้าตาน่าลิ้มลอง นั่นคือ "แกงระแวงเนื้อ"

สูตรแกงระแวงจากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส 2
สำหรับ "แกงระแวง" นั้นเป็นเมนูโบราณตำรับชาววัง เป็นแกงที่มีน้ำขลุกขลิก กึ่งแกงกึ่งผัด แต่ความข้นเหนียวจะไม่เท่าพะแนง รสชาติเข้มข้น หอมสมุนไพร หน้าตาใกล้เคียงกับแกงเขียวหวาน แต่เพิ่มส่วนผสมของขมิ้นและตะไคร้เข้าไป จึงทำให้มีสีออกเหลืองมากกว่า

การเกิดขึ้นของแกงระแวง บางตำราก็เชื่อว่ามีมาตั้งแต่สมัยทวารวดี บางตำราก็บอกว่าอาจจะได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซีย (ชวา) โดยผ่านทางภาคใต้ของไทย บางตำราก็มีกล่าวไว้ว่าแกงระแวงน่าจะมาจากแกงเผ็ดเนื้อวัวของชวา ที่เรียกว่า เรินดัง และคาดว่าแกงชนิดนี้จะเข้าสู่เมืองไทยเมื่อคราวที่ ร.๕ เสด็จประพาสชวา

แกงระแวงเนื้อ
แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม "แกงระแวง" นั้นถือว่าเป็นแกงโบราณที่หากินยากในปัจจุบัน แต่ก็ยังคงมีร้านอาหารไทยบางร้านที่มีเมนูนี้ขายให้ลองชิม และต้นตำรับแกงระแวงนั้นจะใส่เนื้อวัว (ปัจจุบันอาจจมีการปรับเปลี่ยนไปใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่นบ้าง)

ใครที่สนใจลองทำกินเอง ก็มีการปรับสูตรให้ง่ายขึ้น โดยใช้เนื้อน่องลายเคี่ยวกับกะทิ ใส่ตะไคร้ลงไปเคี่ยวพร้อมๆ กันให้เนื้อเปื่อยกำลังดี จากนั้นเตรียมเครื่องแกง ใช้ตะไคร้และขมิ้นตำพอหยาบ แล้วนำพริกแกงเขียวหวานลงตำผสมกัน ส่วนวิธีการปรุงก็ตั้งกระทะ ใส่กะทิ นำพริกแกงลงผัด ใส่เนื้อน่องลายที่เคี่ยวเอาไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปลา ผัดให้เข้ากันจนได้น้ำแกงขลุกขลิก ก็ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลย

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น