xs
xsm
sm
md
lg

แห่เทียนพรรษา อุบลราชธานี ประเพณีสุดวิจิตรแห่งแดนอีสานที่โด่งดังในระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งในเทศกาลงานบุญวันเข้าพรรษาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศไปจนถึงระดับนานาชาติ ต้องมีชื่อของ “ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี” ติดลำดับอยู่ในนั้น ด้วยความวิจิตรอลังการของรถแห่เทียนพรรษาที่ชาวอุบลฯ สืบสานภูมิปัญญาแห่งศิลปะ ความศรัทธา หล่อหลอมมาเป็นความงามที่ถูกจัดให้เป็น Amazing Thailand


เครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
ประวัติก่อนจะมาเป็นเทศกาลยิ่งใหญ่ในวันนี้ มีบันทึกว่าใน ปี พ.ศ. 2444 สมัยที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองอุบลราชธานี เมื่อถึงวันเทศกาลเข้าพรรษา ชาวบ้านก็จะบริจาคเทียน นำไปถวายพระเพื่อจุดบูชาจำพรรษา โดยนำเทียนมาติดกับลำไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ หากระดาษจังโก ตัดเป็นลายฟันปลา ติดปิดรอยต่อ เสร็จแล้วนำต้นเทียนไปมัดติดกับปี๊บ น้ำมันก๊าด ฐานของต้นเทียนใช้ไม้ตีเป็นแผ่นเรียบหรือทำสูงขึ้นเป็นชั้น ๆ ติดกระดาษ เสร็จแล้วก็แห่ไปถวายวัด พร้อมทั้งน้ำมัน เครื่องไทยทาน และผ้าอาบน้ำฝน

มีการใช้เกวียนหรือล้อเลื่อนที่ใช้วัวหรือคนลากจูง ยังไม่มีการประกวดเทียนพรรษา แต่ชาวบ้านจะเล่าลือกล่าวถึงกันหากว่าเทียนคุ้มวัดไหนสวยงามเป็นพิเศษ สมัยแรกๆ นั้นไม่มีการประกวดเทียนพรรษา เพียงแต่ชาวบ้านมักจะร่ำลือกันว่าเทียนของคุ้มวัดนี้สวยงามเครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
ในยุคนั้นมีการจัดขบวนแห่บั้งไฟขึ้นที่วัดกลางด้วย โดยมีชาวบ้านเข้าร่วมขบวนแห่เป็นจำนวนมาก แต่มีเรื่องวิวาทการทำร้ายร่างกายกัน เมื่อเสด็จในกรมฯ ทรงทราบแลเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี จึงขอให้ยกเลิกการแห่บั้งไฟและให้เปลี่ยนเป็นการแห่เทียนแทน โดยแห่รอบเมือง ก่อนจะนำไปถวายพระที่วัด

จากนั้น การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ก็มีการจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยชาวบ้านในแต่ละคุ้มวัดจะจัดตกแต่งต้นเทียนของวัดตนให้สวยงาม และนำมารวมกันที่บริเวณทุ่งศรีเมืองเพื่อเข้าร่วมประกวด จากงานของชาวบ้านก็พัฒนามาสู่การสนับสนุนอย่างจริงจังจากส่วนราชการ ห้างร้านเอกชน ร่วมกับประชาชนทายกทายิกาคุ้มวัดต่างๆ

เครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
ในปี พ.ศ.2519 จังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (อ.ส.ท.ในขณะนั้น) มาสังเกตการณ์จัดงาน และตั้งแต่ปี พ.ศ.2520 เป็นต้น จังหวัดอุบลราชธานีก็ได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้ "งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี" เป็นงานประเพณีระดับประเทศ โดยเฉพาะในปีท่องเที่ยวไทย (Amazing Thailand 2541-2542) งานประเพณีแห่เทียนพรรษา เป็น 1 ในงานประเพณีที่ถูกโปรโมทเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับชาวต่างชาติจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

เครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
เทศกาลแห่เทียนอุบลราชธานีในปัจจุบัน มีการประกวดเทียนพรรษา 3 ประเภท คือ ประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ และประเภทเทียนโบราณ โดยแต่ละคุ้มวัดมีชาวบ้านมารวมตัวกันประดิษฐ์เทียนพรรษาในรูปแบบต่างๆ จากนั้นจะมีการประกวดเทียนพรรษา และแห่ไปรอบๆ เมืองให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม

เครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
ระหว่างปี พ.ศ. 2563-2564 เป็นเวลา 2 ปีที่จังหวัดงดจัดกิจกรรมเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่สำหรับปี พ.ศ. 2565 นี้ ชาวอุบลฯ กลับมาจัดกิจกรรมประเพณีเก่าแก่อีกครั้งในรูปเเบบวิถีใหม่ โดยการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีในปีนี้ ใช้ชื่อว่า “121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง และชุมชนคุ้มวัดต่างๆ ทั่วเมืองอุบลราชธานี

เครดิตภาพ: สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon
พร้อมทั้งมีกิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถี คนทำเทียน ใน 8 วัดหลัก คือ วัดมหาวนาราม วัดบูรพา วัดแจ้ง วัดพลแพน วัดพระธาตุหนองบัว วัดผาสุการาม วัดศรีประดู่ และวัดเลียบ


ข้อมูลเพิ่มเติม สำนักงาน ททท.อุบลราชธานี facebook.com/tatubon#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น