xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียสุดล้ำ! "สกาย ครูซ" โรงแรมลอยฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากคลิป Nuclear-Powered Sky Hotel โดย Hashem Al-Ghaili)
แนวคิดสุดล้ำ "สกาย ครูซ" กับจุดขายการใช้พลังงานนิวเคลียร์แทนเชื้อเพลิงที่มีอยู่ในปัจจุบัน จุผู้โดยสารได้เยอะมาก แถมยังลอยได้ไกล ไปได้นาน แบบไม่ต้องกลับมาแตะพื้น

(ภาพจากคลิป Nuclear-Powered Sky Hotel โดย Hashem Al-Ghaili)
หลายๆ แนวคิดทางด้านวิทยาศาสตร์ที่อาจจะดูเพ้อฝันเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่พอมาถึงปัจจุบันก็สามารถกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างน่าทึ่ง ฉะนั้น แนวคิดที่อาจจะดูเป็นไปไม่ได้ในปัจจุบันนี้ ก็อาจจะเกิดขึ้นจริงได้ในอนาคตเช่นกัน

ดังเช่นแนวคิดสุดล้ำของ ฮาเชม อัล-ไกลี (Hashem Al-Ghaili) นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชื่อดังจากเยเมน ผู้ที่มีผลงานในการอธิบายปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ มากมาย ที่ล่าสุดได้นำเสนอไอเดีย "สกาย ครูซ" (Sky Cruise) โรงแรมลอยฟ้าขนาดใหญ่ที่มีจุดเด่นคือการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อน


สำหรับสกาย ครูซ จะควบคุมการบินอัตโนมัติโดยระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ โดยมีมอเตอร์ยักษ์ไม่ต่ำกว่า 20 ตัว เป็นตัวขับเคลื่อนโรงแรมลอยฟ้า ซึ่งมอเตอร์แต่ละตัวนั้นจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ด้วยระบบนิวเคลียร์ฟิวชัน (Nuclear Fusion) หรือกระบวนการที่รับพลังงานซึ่งเกิดจากการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสี มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งทำให้สกาย ครูซ (Sky Cruise) สามารถลอยตัวกลางอากาศได้เป็นระยะเวลานาน (ว่ากันว่าสามารถลอยตัวได้นานนับปี โดยไม่ต้องบินลงมาแตะพื้นดิน) และรวมไปถึงตัวเครื่องยนต์นั้นจะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ภายนอก จึงนับว่าเป็นการใช้พลังงานสะอาด ไม่ก่อมลพิษที่จะส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้

(ภาพจากคลิป Nuclear-Powered Sky Hotel โดย Hashem Al-Ghaili)
โดยภายใน สกาย ครูซ จะมีทั้ง โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ สระว่ายน้ำ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงภาพยนตร์ ภัตตาคาร และบาร์ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นเมืองขนาดย่อมๆ ก็ได้ เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ที่สำคัญยังมีจุดชมวิวลอยฟ้าสุดสวยอยู่หลายมุม โดยบริเวณท้ายเครื่องจะเป็นมุมชมวิว 360 องศา สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง และยังสามารถจุผู้โดยสารได้ราว 5,000 คน

แนวคิดสุดล้ำแบบนี้ ฮาเชม อัล-ไกลี เชื่อว่าอาจจะเป็นจริงขึ้นมาได้เร็วที่สุดคือไม่เกิน 20 ปีต่อจากนี้ ซึ่งด้วยความสามารถของมนุษย์ ผสมผสานกับเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่ล้ำหน้าขึ้นทุกวัน เชื่อว่าแนวคิดนี้น่าจะถูกนำไปพัฒนาและต่อยอดจนอาจจะเกิดขึ้นได้จริงในที่สุด

(ภาพจากคลิป Nuclear-Powered Sky Hotel โดย Hashem Al-Ghaili)


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น