xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนตำนาน “สำเพ็ง” ตลาดเก่าแก่ที่ไฟไหม้บ่อยจนมีสำนวน “ไฟไหม้สำเพ็ง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวไฟไหม้สำเพ็งเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.65) นับว่าเป็นข่าวใหญ่ที่หลายคนให้ความสนใจ จากภาพความเสียหายที่เผยแพร่ตามสื่อต่างๆ อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง จนเกิดคำถามถึงความปลอดภัยของหม้อแปลงไฟฟ้าในสถานที่อื่นๆ ด้วย

เหตุการณ์ไฟไหม้ วันที่ 26 มิ.ย.65
ข่าวไฟไหม้สำเพ็งเมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.65) นับว่าเป็นข่าวใหญ่ที่หลายคนให้ความสนใจ จากภาพความเสียหายที่เผยแพร่ตามสื่อต่างๆ อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง จนเกิดคำถามถึงความปลอดภัยของหม้อแปลงไฟฟ้าในสถานที่อื่นๆ ด้วย

สำหรับที่ “สำเพ็ง” นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้จนเป็นข่าวใหญ่โต นับตั้งแต่ถือกำเนิดตลาดสำเพ็งขึ้นมา เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้มาหลายครั้งแล้ว โดยเฉพาะไม่กี่ปีมานี้ที่มีไฟไหม้แทบทุกปี

อาคารเก่าในย่านสำเพ็ง

ตรอกซอกซอยใกล้ๆ กับตลาดสำเพ็ง
“สำเพ็ง” เป็นย่านการค้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ถือกำเนิดขึ้นใน พ.ศ.2325 เมื่อมีการอพยพชาวจีนจำนวนหนึ่งให้มาตั้งรกรากที่บริเวณวัดสามปลื้ม จนถึงคลองวัดสามเพ็ง ตามที่ได้ระบุในพระราชพงศาวดารว่า “...ให้พระยาราชาเศรษฐี และพวกจีนย้ายไปตั้งบ้านเรือนอยู่ ณ ที่สวนตั้งแต่คลองวัดสามปลื้มไปจนถึงคลองวัดสามเพ็ง…”

จากนั้น ย่านสำเพ็งจึงกลายเป็นย่านชาวจีนที่มีการทำมาค้าขายมาจนถึงปัจจุบัน มีธุรกิจการค้าต่างๆ ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงน้ำชา และในอดีตช่วงหนึ่งยังมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของการเป็นโรงโสเภณี มีทั้งสถานเริงรมย์ โรงยาฝิ่น และบ่อนการพนัน และยังเป็นย่านเที่ยวกลางคืนที่โด่งดังมากที่สุดในยุคก่อน

ผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยในย่านสำเพ็ง (แฟ้มภาพ)

ผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยในย่านสำเพ็ง (แฟ้มภาพ)
ปัจจุบัน “สำเพ็ง” เป็นย่านการค้าส่งที่โด่งดัง สามารถมาจับจ่ายใช้สอยทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ไปจนถึงสินค้าแฟชั่นอื่นๆ มีร้านค้าที่เป็นอาคารพาณิชย์ตั้งเรียงรายตลอดสองข้างทาง ในยามปกตินั้นจะมีผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยอย่างเบียดเสียด แต่เมื่อมีสถานการณ์โควิดระบาด รวมไปถึงการซื้อหาสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ได้สะดวก ก็ทำให้มีลูกค้าบางตาลงไปมาก

ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้สำเพ็งนั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ก็มีหลายๆ ครั้งที่เป็นข่าว เช่น วันที่ 29 ม.ค.61 เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ตรงข้ามตรอกสิบเบี้ย, วันที่ 25 ส.ค.64 เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ด้านหลังวัดจักรวรรดิ ในซอยวานิช 2, วันที่ 27 ก.พ.65 เพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ที่เป็นโกดังเก็บของเล่น

ผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยในย่านสำเพ็ง (แฟ้มภาพ)
และเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่จนเป็นที่มาของสำนวน “ไฟไหม้สำเพ็ง” ก็คือเหตุการณ์ไฟไหม้ในปี 2343 เกิดเหตุไฟไหม้ที่สำเพ็งจนเกิดความเสียหายครั้งใหญ่ เจ้าของกิจการแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ด้วยสถานที่แออัด มีบ้านเรือนที่ก่อสร้างอยู่ติดๆ กัน มีผู้คนอาศัยอยู่และเข้ามาทำมาหากินจำนวนมาก เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้จึงทำให้ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง เกิดความชุลมุนวุ่นวายไปทั่วบริเวณ

เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นที่มาของสำนวน “ไฟไหม้สำเพ็ง” อันหมายถึงความชุลมุนวุ่นวายของฝูงชนจำนวนมาก และยังถูกนำมาใช้ในความหมายว่า พลิกล็อก โดยมักจะได้ยินสำนวนนี้ในสนามมวย บรรดาเซียนมวยจะใช้เรียกเวลาเกิดการพลิกล็อคอย่างมโหฬารนั้นเอง

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น