xs
xsm
sm
md
lg

ดินแดน “จระเข้” เกาะบอร์เนียว พบได้แม้ตามท่อระบายน้ำในชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก เพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
โซเชียลฮือฮา พบ “จระเข้” ในพื้นที่เกาะบอร์เนียว รัฐซาราวัก มาเลเซีย จำนวนมากเนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์คุ้มครองห้ามล่า โดยสามารถพบจระเข้ได้ในทุกพื้นที่ จนนำไปสู่เหตุการณ์จระเข้กินคนในพื้นที่ชุมชนมากมาย

ภาพจากเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
เฟซบุ๊กเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ เผยภาพเหตุการณ์การเคลื่อนย้ายจระเข้ในพื้นที่ต่างๆ ที่พบบริเวณเกาะบอร์เนียว รัฐซาราวัก มาเลเซีย โดยตามเนื้อข่าวเผยให้เห็นถึงการพบจระเข้มากมายในจุดต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่ชุมชนในเมืองและท่อระบายน้ำ เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ “จระเข้” ในมาเลเซียนั้น ถูกจัดให้เป็นสัตว์คุ้มครอง ห้ามล่า เว้นแต่ทำร้ายมนุษย์

ภาพจากเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
ซึ่งเมื่อมันได้รับการคุ้มครอง มันจึงมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ปัจจุบันมีนมุษย์โดยจระเข้จู่โจมทำร้ายอยู่บ่อยครั้ง อย่างในกรณีที่เด็ก 7 ขวบ นั่งอยู่ริมน้ำในเขตชุมชนกับครอบครัว กลับโดนจระเข้จู่โจมลากลงไปในน้ำจนสูญหายไป ทำให้เกิดการล่าจระเข้เกิดขึ้น

ภาพจากเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
โดยตามเนื้อข่าวได้พบจระเข้เข้ามาติดกับดักที่ล่อไว้ แต่เมื่อมีการผ่าเพื่อหาซากมนุษย์ในท้องของมัน กลับไม่พบชิ้นส่วนมนุษย์ จึงคาดว่าไม่ใช่จระเข้ตัวดังกล่าว ซึ่งการที่จะหาจระเข้ตัวนั้นน่าจะเป็นเรื่องยาก เนื่องจากมีจระเข้จำนวนมาก และเป็นเรื่องไม่ควรที่จะผ่าท้องจระเข้ทุกตัวเพื่อหาซากมนุษย์

ภาพจากเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
และด้วยความที่พื้นที่เกาะบอร์เนียวเปรียบเหมือนเส้นเลือดใหญ่ ที่มีความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำมาก การมีจระเข้ในพื้นที่เยอะ จึงส่งผลกระทบกับอาชีพการประมงของคนในพื้นที่มาก ทำให้มักเห็นภาพการเคลื่อนย้ายจระเข้ที่โผล่มาในเขตที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ออกนอกพื้นที่อยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

ภาพจากเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ
โดยทางเฟซบุ๊กเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความไว้ดังนี้

มาเลเซีย 🇲🇾 : 🐊จระเข้ รัฐซาราวัก เกาะบอร์เนียว

🐊 : จากกรณี จระเข้กินคน 2 เหตุการณ์ล่าสุด 2 กรณี และนำไปสู่การตามล่าจระเข้
* วันที่ 19 พ.ค. ชายวัย 56 ปี ถูกจระเข้โจมตี และลากเขาลงในน้ำปัจจุบันสูญหาย
*วันที่ 21 พ.ค. เด็กชายวัย 7 ปี ถูกจระเข้ลากลงไปในน้ำและสูญหาย
**ทั้ง 2 เคสคาดว่าทั้ง2 รายตกเป็นเหยื่อจระเข้ นำไปสู่การตามล่า และผ่าท้องจระเข้ แต่ไม่พบชิ้นส่วนมนุษย์

🐊 จากกรณีข้างต้นเจ้าหน้าที่สรุป เหตุจระเข้โจมตีมนุษย์บ่อยขึ้นเนื่องจาก เป็นฤดูผสมพันธุ์ จระเข้จะปรากฏตัวบ่อยขึ้นเพื่อหาคู่ เป็นบริเวณที่กว้างขึ้น

🐊 ในพื้นที่มาเลเซีย จระเข้ได้รับการคุ้มครองจาก CITES โดยเฉพาะเกาะบอร์เนียว รัฐซาราวัก จำนวนจระเข้มีมากขึ้นเหมือนยุคปี 1960 ไม่ใช่แค่พื้นที่ป่าชนบท และจระเข้เข้าไปถึงพื้นที่เมืองบ้านคน ตามท่อระบายน้ำ ที่ชุ่มน้ำ หนองน้ำ มีรายงานการพบจระเข้มากขึ้นทุกพื้นที่

🐊 รัฐซาราวัก คือพื้นที่อุดมสมบูรณ์ ปากแม่น้ำ เส้นเลือดใหญ่ มีแม่น้ำจำนวนมากป่าชายเลน มีปลาน้ำจืด น้ำเค็มที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านที่ทำการประมงที่มีจำนวนมาก รวมทั้งชุมชนริมน้ำ ได้รับผลกระทบจากจระเข้

🐊 หลังจากเกิดเหตุการณ์ล่าสุดเจ้าหน้าที่กำลังหาทางควบคุมจำนวนจระเข้
และแจ้งเกี่ยวกับ cites จากบัญชีลำดับที่1 ใกล้สูญพันธุ์ มาเลเซียถูกถอดเป็น
บัญชีลำดับที่ 2 เป็นชนิดพันธุ์ของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ยังไม่ถึงกับใกล้จะสูญพันธุ์ จึงยัง อนุญาตให้ค้าได้ แต่ต้องมีการควบคุมไม่ให้เกิดความเสียหาย

#ในภาพแสดงถึง เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายจระเข้ ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายต่อมนุษย์
และแสดงถึงภูมิประเทศ ความอุดมสมบูรณ์ รัฐซาราวัก


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น