xs
xsm
sm
md
lg

10 ที่เที่ยว “กรีนซีซั่น” สดชื่นฉ่ำใจยามฝนโปรยปราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ต้อนรับฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ หากมองในมุมด้านการท่องเที่ยวถือเป็นช่วงกรีนซีซั่น หรือฤดูแห่งความเขียวขจี โดยในหลายพื้นที่ของบ้านเราต่างเปล่งมนต์เสน่ห์อันโดดเด่น เชิญชวนให้เราออกไปท่องเที่ยวบนความเขียวขจีแห่งวสันต์ฤดูนี้

และครั้งนี้ได้คัดเลือก 10 แหล่งท่องเที่ยวที่ถือเป็นไฮไลต์ ในช่วงกรีนซีซั่นมาแนะนำให้ทุกคนได้ออกไปสัมผัสกัน

แหล่งชมผีเสื้อในประเทศไทย (ภาพจากอุทยานแห่งชาติปางสีดา)
อุทยานแห่งชาติปางสีดา
ในช่วงปลายร้อนต้นฝนแบบนี้ เป็นช่วงเหมาะที่สุดที่จะมาชม “ผีเสื้อ” โดยหากพูดถึงแหล่งชมผีเสื้อในประเทศไทย ชื่อของ “อุทยานแห่งชาติปางสีดา” ต้องมาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน ภายในอช. ปางสีดา นั้นมีสภาพป่าเป็นภูเขาซับซ้อน ทั้งป่าดิบชื้นและทุ่งหญ้า เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก เช่น กระทิง ช้าง เก้ง กวาง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ "น้ำตกปางสีดา" ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำที่นี่

แหล่งชมผีเสื้อในประเทศไทย (ภาพจากอุทยานแห่งชาติปางสีดา)
นอกจากนั้นอช.ปางสีดา แห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น “เมืองผีเสื้อของผืนป่าตะวันออก” ซึ่งเสน่ห์อันน่าหลงใหลของผีเสื้อที่นี่ก็คือ “พบง่าย มากมาย หลากหลาย” โดยเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฤดูร้อนต้นฤดูฝน (เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม) ที่เริ่มมีฝนตกชุ่มชื้นมากขึ้น ฝูงผีเสื้อจำนวนมากจะออกมากรีดปีกสวยให้ได้เชยชมกัน ซึ่งผีเสื้อนั้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ต่างๆ ที่อยู่ในอุทยานเเห่งชาติปางสีดาเลยก็ว่าได้

สายหมอกอันน่าหลงใหลปกคลุมที่สังขละบุรี
สังขละบุรี
เมื่อมาถึงกาญจนบุรีแล้วจะต้องไม่พลาดไปเยือน “สังขละบุรี” ซึ่งเป็นอำเภอหน้าด่าน เมืองชายแดนที่ล้อมรอบด้วยขุนเขาและป่าไม้เขียวขจี ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ผสมผสานชาติพันธุ์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน ก็คือ ชาวไทย และชาวมอญ

สถานที่ท่องเที่ยวในสังขละบุรี
ถ้านักท่องเที่ยวที่มาสังขละบุรี จะได้มีโอกาสสัมผัสกับวิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของหลายชนชาติ เช่น มอญและกระเหรี่ยง และจะได้เพลิดเพลินไปกับเส้นทางที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ และช่วงนี้กำลังชุ่มฉ่ำไปด้วยสายฝน เป็นช่วงฤดูที่มีทั้งความฉ่ำเย็นและมีสายหมอกอันน่าหลงใหลปกคลุมเมืองอันสงบงดงามแห่งนี้

ดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง
อุทยานแห่งชาติไทรทอง
ในช่วงหน้าฝน เดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่ “ดอกกระเจียว” ในจังหวัดชัยภูมิกำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง นักท่องเที่ยวและผู้ที่รักการถ่ายภาพต่างเฝ้ารอให้ช่วงเวลานี้มาถึงเพื่อมาชื่นชมความงามของดอกไม้นี้

ดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง
สำหรับ “ดอกกระเจียว” หรือที่บางคนเรียกว่า “บัวสวรรค์” เป็นพืชวงศ์เดียวกับขิง และเป็นไม้ล้มลุกซึ่งมีเหง้าอยู่ใต้ดิน ในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนเหง้าดอกกระเจียวจะนอนหลับไหลอยู่ใต้ดิน และเมื่อเข้าสู่หน้าฝน สายฝนจะปลุกดอกกระเจียวให้ตื่นมาบานเริงร่า ทำให้หลายคนยกให้เป็น “ราชินีแห่งป่าฝน” เลยทีเดียว

ลำน้ำว้าในหมู่บ้านสะปัน
หมู่บ้านสะปัน
หมู่บ้านสะปัน ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน อยู่บริเวณริมลำธารต้นสายแม่น้ำว้า ซึ่งเป็นธารสายหลักของหมู่บ้าน ลำน้ำว้าบริเวณนี้ไม่ได้ลึกหรือกว้างมากนัก ลักษณะเป็นลำธารงดงามมีโขดหิน รีสอร์ทบางแห่งทำสะพานไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเดินถ่ายรูปเล่นกันได้

น้ำตกสะปัน
นอกจากนั้นในหมู่บ้านยังมีทิวทัศน์ของทุ่งนาและภูเขาที่สวยงามหลายจุด ซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาน้อยใหญ่ของดอยภูคา เช่นในโรงเรียนบ้านสะปันที่ด้านหลังมีวิวทุ่งนาสวยงามจับใจ หรือที่บริเวณสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำว้าก็มีวิวเขาสูงใหญ่ให้ชมกันด้วยเช่นกัน และยังมีอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของคนที่มายังบ้านสะปันก็คือ “น้ำตกสะปัน” น้ำตกขนาดกลางที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติขุนน่าน

ไปชมนาขั้นบันไดกันที่แม่แจ่ม
นาขั้นบันได อ.แม่แจ่ม
นาขั้นบันไดอันงดงามที่มีนักท่องเที่ยวไปชมความงามอยู่เสมอ ต้องยกให้ “อำเภอแม่แจ่ม” จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นเนินเขาลาดชัน ทั่วทั้งอำเภอจึงมีนาขั้นบันไดกระจายกันอยู่ให้ชมกัน โดยนาขั้นบันไดที่แม่แจ่มจะทำปีละครั้ง เริ่มลงกล้าตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และจะเขียวขจีในช่วงเดือนกันยายน ส่วนในช่วงเดือนตุลาคมจะเริ่มออกรวงท้องแก่ใกล้คลอดเต็มที ครั้นพอถึงราวเดือนพฤศจิกายนนาขั้นบันไดก็จะเป็นสีเหลืองทองอร่ามจากรวงข้าวที่พร้อมเก็บเกี่ยวนาน

มองเห็นทุ่งนาขั้นบันไดกว้างใหญ่

ทุ่งนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง
ทุ่งนาขั้นบันไดบ้านป่าบงเปียง
“บ้านป่าบงเปียง” มีชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวปกาเกอะญอ ชื่อหมู่บ้านมีชื่อเรียกขานมาจากชื่อไม้ไผ่ ที่ภาษาเหนือ เรียกว่า “ไม้บง” ส่วนคำว่า “เปียง” หมายถึงที่ราบสันเขา ซึ่งในอดีตที่นี่มีไม้ไผ่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นดังป่าไผ่ในท่ามกลางที่ราบสันเขา ส่วนปัจจุบันนั้น เป็นแหล่งทำนาขั้นบันไดที่มีวิวทิวทัศน์อันสวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและผู้รักการถ่ายภาพเป็นจำนวนมาก

จุดชมวิวไททานิกแห่งภูหินร่องกล้า
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งเมืองสองแคว สำหรับในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ “อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า” ยังชุ่มฉ่ำไปด้วยความงามของสายน้ำจากน้ำตกที่ไหลฟูฟ่อง ไม่ว่าจะเป็น “น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร”, “น้ำตกศรีพัชรินทร์” และ “น้ำตกหมันแดง” น้ำตกงาม 13 ชั้นที่ในช่วงราวเดือนสิงหาคมจะมีดอกไม้ดิน อย่าง“ดอกลิ้นมังกร” ออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณน้ำตกแห่งนี้ โดยในชั้นที่ 5 จะพบเห็นดอกลิ้นมังกรออกดอกหนาแน่นมากที่สุด

ล่องแก่งน้ำเข็ก
ล่องแก่งน้ำเข็ก
อีกหนึ่งกิจกรรมยามหน้าฝนในพิษณุโลกที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ก็คือการล่องแก่งน้ำเข็ก ซึ่งเป็นกิจกรรมขึ้นชื่อใน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกๆ ปี โดยปกติแล้วลำน้ำเข็กจะเป็นสีขาวใสในช่วงหน้าแล้ง แต่จะเปลี่ยนเป็นสายน้ำสีน้ำตาลแดงไหลเชี่ยวกรากมากไปด้วยแก่งต่างๆ ในช่วงหน้าน้ำ ทำให้มีปริมาณสายน้ำที่เหมาะสมกับกิจกรรมล่องแก่ง โดยที่นี่ถือว่าติด 1 ใน 5 จุดล่องแก่งที่ดีที่สุดในเมืองไทย

สะพานซูตองเป้
สะพานซูตองเป้
“สะพานซูตองเป้” ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน สะพานซูตองเป้ เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน ซึ่งเจ้าของที่นาได้ถวายผืนนาที่สะพานสร้างทอดผ่าน ส่วนคณะศรัทธาอื่นๆก็ได้บริจาคเสาไม้ บริจาคไม้ไผ่ แรงงาน และปัจจัยอื่นๆ ในการสร้างสะพานแห่งนี้ ปัจจุบันสะพานซูตองเป้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของแม่ฮ่องสอน ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสความงามกันไม่ได้ขาด

บ้านอีต่อง
บ้านอีต่อง
อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กาญจนบุรี “บ้านอีต่อง” ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ทองผาภูมิ เป็นหมู่บ้านชายแดนซึ่งในอดีตเคยรุ่งเรืองจากการทำเหมืองแร่ดีบุก “เหมืองปิล๊อก” ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่ง นอกจากจะมาสัมผัสบรรยากาศความเงียบสงบในหมู่บ้านแล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่อีกหลายแห่ง อาทิ เหมืองปิล๊อก เนินเสาธง จุดชมวิวเนินช้างศึก น้ำตกจ๊อกกะดิ่น เป็นต้น

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น