xs
xsm
sm
md
lg

เสริมมงคล กราบสักการะ “พญาเอกนครนาคราช” ที่วัดสนามเหนือ จ.นนทบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัดสนามเหนือ จ.นนทบุรี
ใครที่เดินทางไปเที่ยวเกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ส่วนใหญ่จะต้องมาต่อเรือข้ามฟากที่ท่าเรือบริเวณ “วัดสนามเหนือ” เนื่องจากมีระยะใกล้และเดินทางสะดวก ก่อนที่จะนั่งเรือข้ามไปช้อป ชิม ชิล ที่เกาะเกร็ด ขอชวนทุกคนมาไหว้พระขอพรที่ “วัดสนามเหนือ” เสริมสิริมงคลกันก่อน

“วัดสนามเหนือ” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหัวมุมลัดเกร็ดตอนเหนือ คาดว่าเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแต่ถูกทิ้งร้างไป เมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยามีชาวมอญที่อพยพมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้บูรณะวัดนี้เพื่อเป็นวัดของชุมชน แต่ในขณะนั้นวัดอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมมาก จึงสร้างขึ้นใหม่เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2372 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2412 ในสมัยพระครูอมราธิบดี (เจิ่น โสภิต) เป็นเจ้าอาวาส

อุโบสถ วัดสนามเหนือ จ.นนทบุรี
วัดแห่งนี้คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยหลังขุดคลองลัดเกร็ด เดิมชื่อ วัดสนาม เมื่อพม่าบุกยึดนนทบุรี วัดได้กลายเป็นวัดร้างและได้ตั้งเป็นวัดใหม่เมื่อ 24 มีนาคม พ.ศ. 2372 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ 12 เมษายน พ.ศ. 2412 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินมาพระราชทานผ้ากฐินหลวงวัดรามัญในนนทบุรี 4 วัด ซึ่งรวมถึงวัดนี้ด้วย

พระพุทธรูปปางเกศธาตุ (ภาพจากเพจ วัดสนามเหนือ)
สิ่งสำคัญที่อยู่ภายในวัดคือ “พระพุทธรูปปางเกศธาตุ” ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี เป็นพระพุทธรูปอยู่ในอิริยาบถประทับ (นั่ง) ขัดสมาธิ พระหัตถ์ซ้ายวางหงายบนพระเพลา (ตัก) พระหัตถ์ขวายกขึ้นแนบพระเศียร เป็นกิริยาเสยพระเกศา ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเรียกว่า ปางตะเบ๊ะ

พระศรีจุฬามณีเจดีย์
นอกจากนี้ยังมี “พระศรีจุฬามณีเจดีย์” เป็นเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองอยู่กลางสระน้ำ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2429 สูง 16 เมตร เป็นเจดีย์ทรงมอญ ในสมัยนั้นพระครูอมราธิบดีได้ดำริจะสร้างพระเจดีย์ทรงมอญอีกองค์หนึ่ง จึงได้ขุดดินรอบพระเจดีย์องค์นี้เพื่อนำดินไปถมทำพื้นฐานพระเจดีย์ทรงมอญ ทำให้เกิดสระน้ำและพระศรีจุฬามณีเจดีย์จึงเป็นเจดีย์กลางน้ำ แต่ท่านได้มรณภาพเสียก่อนจึงไม่ได้สร้างเจดีย์มอญอีกองค์ เจ้าอาวาสองค์ต่อมาจึงได้ปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์แทน บริเวณลานพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์

หลังจากกราบพระขอพรกันแล้ว ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์หอศิลป์วัดสนามเหนือ โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในวันเสาร์-อาทิตย์ อีกด้วย

เจดีย์เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองอยู่กลางสระน้ำ

ลานพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์

ทางเดินตลอดแนวเขื่อนกั้นน้ำเซาะริมแม่น้ำ
และหากใครมายังริมน้ำจะมีทางเดินตลอดแนวเขื่อนกั้นน้ำเซาะริมแม่น้ำเจ้าพระยา และจะพบกับ “พญาเอกนครนาคราช” มีขนาดความสูง 3.19 เมตร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรพลาดมากราบสักการะ ใกล้กันมีศาลาพักผ่อนระหว่างทางเดิน มีต้นไม้สร้างความร่มรื่น ทำให้บริเวณนี้เป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของเทศบาลนครปากเกร็ด หลังเพิ่มพื้นที่สาธารณะ แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และสถานที่ออกกำลังกายให้กับประชาชนในพื้นที่ รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาทำบุญโดยสามารถเดินทางไปวัดสนามเหนือและเดินทางต่อไปเกาะเกร็ดได้

พญาเอกนครนาคราช
นอกจากนี้ หากต้องการไปท่องเที่ยวที่เกาะเกร็ด ก็สามารถมาข้ามเรือข้ามฟากได้ที่วัดสนามเหนือ เพียงไม่นานก็ข้ามมาถึงฝั่งเกาะเกร็ดแล้ว ซึ่งจะมองเห็นสัญลักษณ์ที่คุ้นตากันดีของเกาะเกร็ดก็คือ “เจดีย์เอียง” หรือ “เจดีย์มุตาว” เป็นเจดีย์สีขาวทรงรามัญ ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดปรมัยยิกาวาส นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ “วัดไผ่ล้อม” ซึ่งเป็นวัดโบราณที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

พญาเอกนครนาคราช
หากใครมาถึงที่เกาะเกร็ดแล้ว ก็ต้องมาเยี่ยมชมตลาดที่เปิดขายตลอดเส้นทางรอบๆ เกาะ ซึ่งตลาดบนเกาะเกร็ดแห่งนี้จะเปิดทุกวัน แต่มีร้านค้าคึกคักเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยของที่ขายนั้นก็มีทั้งอาหารคาว-หวาน ขนม ของเด็กเล่น เครื่องปั้นดินเผา เสื้อผ้า ของฝากของที่ระลึกต่างๆ ส่วนเมนูของกินก็คือ ทอดมันหน่อกะลา อันเป็นของขึ้นชื่อของเกาะเกร็ด และขนมหวานไทยๆ ที่มีให้เลือกชิมหลากหลายชนิด

เจดีย์เอียง หรือ เจดีย์มุตาว ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามวัด
“วัดสนามเหนือ” ตั้งอยู่ในเลขที่ 24 ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 19 ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีท่าเรือสามารถข้ามไปยังเกาะเกร็ดได้

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น