xs
xsm
sm
md
lg

อช.ภูลังกายัน “ถ้ำนาคา-ถ้ำนาคี” เปิดให้เที่ยวตามปกติ หลังมีเฟคนิวส์ปิดถ้ำทั้งสอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถ้ำนาคา
อช.ภูลังกา ยืนยันผ่านเฟซบุ๊คอุทยานฯ “ถ้ำนาคา-ถ้ำนาคี” ยังเปิดให้เที่ยวชมตามปกติ หลังมีข่าวเท็จว่ามีการปิดถ้ำทั้งสองและแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานฯ

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ออกมายืนยัน ถึงกรณีที่มีข่าวปิดถ้ำนาคา-ถ้ำนาคี และการปิดแหล่งท่องเที่ยวใน อุทยานฯ ภูลังกาว่า “ไม่เป็นความจริง”

โดยอุทยานฯ ภูลังกาได้โพสต์ยืนยันถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand ดังนี้

จากกรณีที่มีข่าวเรื่อง “การปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกาเป็นการชั่วคราว” ในแหล่งท่องเที่ยวถ้ำนาคาและถ้ำนาคี นั้น

อุทยานแห่งชาติภูลังกาขอเรียนว่า "ไม่เป็นความจริง" แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกายังทำการเปิดเป็นปกติ ไม่มีคำสั่งปิดใด ๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

ถ้ำนาคา เปิดเวลา 06:30-14:00 น. 👉 ต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ก่อนถึงเดินทางมา จองได้ล่วงหน้าสูงสุด 60 วัน

ถ้ำนาคี เปิดเวลา 07:00-15:00 น. 👉 walk in ได้เลยไม่ต้องจองคิว ปักหมุดไปที่ 📍น้ำตกตาดโพธิ์
ลงวันที่ 12 มกราคม 2565


ถ้ำนาคา
สำหรับ ถ้ำนาคา ตั้งอยู่ในพื้นที่ อช.ภูลังกา ฝั่ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ การขึ้นไปเที่ยวถ้ำต้องเดินขึ้นบันไดสูงชันที่ทางอุทยานฯ จัดสร้างขึ้นไปกว่า 1,400 ขั้น ใช้เวลาเดินราว 1-1.30 ชั่วโมง

เหตุที่ถ้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่า “ถ้ำนาคา” หรือ “ถ้ำพญานาค” เนื่องจากมีลักษณะของหินและผนังถ้ำดูคล้ายพญานาค ที่มีรูปทรงคล้ายพญานาคหรืองูขนาดใหญ่นอนขดตัว โดยมีส่วนสำคัญ ๆ ทั้งส่วนหัว ลำตัว และเกล็ดพญานาค (ตามจินตนาการและความเชื่อของชาวบ้าน)

นอกจากนี้ถ้ำแห่งนี้ยังมีเรื่องเล่าตำนานความเชื่อที่นำไปผูกโยงกับพญานาคว่า ถ้ำนาคาคือพญานาคหรืองูยักษ์ที่ถูกสาปให้กลายเป็นหิน

หินหัวงู ถ้ำนาคา
ถ้ำนาคามีสิ่งน่าสนใจเด่น ๆ เช่น “หินหัวงู” หรือ “หินหัวพญานาค” หรือ “หินหัวนาคา” ที่วันนี้พบเจอ 3 หัว กระจัดกระจายกันในพื้นที่ และมีส่วน “ลำตัวพญานาค” ที่เกิดจากการยกตัวของแผ่นดิน (Tectonic uplift) ในภาคอีสาน รวมถึงส่วน “เกล็ดพญานาค” ที่เกิดจากปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา “ซันแครก” (Sun Cracks) และ “ป่าโบราณ” เป็นต้น

ส่วน “ถ้ำนาคี” ตั้งอยู่ในอุทยานฯภูลังกา ฝั่ง อ.บ้านแพง จ.นครพนม สามารถเดินขึ้นได้จากที่ทำการอุทยานฯ ซึ่งผู้สนใจต้องติดต่อลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขึ้นถ้ำนาคีได้กับเจ้าหน้าที่หน้าด่านน้ำตกตาดโพธิ์

ถ้ำนาคี (ภาพจากเพจ Buengkanday)
ลักษณะของถ้ำนาคีจะคล้ายกับถ้ำนาคา มีเพิงหินใหญ่และมีลวดลายของเกล็ดพญานาคบนพื้นผิวของหิน มีก้อนหินใหญ่ลักษณะเหมือนหินหัวงูอยู่ไม่ไกลกัน อีกทั้งหากเดินทางต่อไปอีกราวครึ่งกิโลเมตรก็จะมีจุดชมวิว "ผานาคี" เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่งดงามอีกด้วย

และต้นปี 64 ที่ผ่านมา ทาง อช. ภูลังกา ได้เปิดจุดท่องเที่ยวอีก 2 จุด ได้แก่ “ถ้ำนาคี 2” มีลักษณะเป็นเพิงหินขนาดใหญ่ มีรอยแตกเกิดจากปรากฏการณ์ซันแครก เกิดเป็นลวดลายดูคล้ายเกล็ดงูหรือเกล็ดพญานาคดูสวยงามน่ามหัศจรรย์ อีกจุดหนึ่งคือ “เศียรนาคี 9” หรือ “เศียรพญานาค (องค์ที่ 9)” มีลักษณะเป็นก่อนหินทรงรูปแท่งปลายแหลมดูคล้ายเศียรพญานาค

เศียรนาคี 9 หรือ เศียรพญานาค องค์ที่ 9 (ภาพจาก อช. ภูลังกา)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น