xs
xsm
sm
md
lg

“เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” ไอเดียเก๋ ชูกรุงเทพฯเมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักเรียนดี เสนอไอเดีย “เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” เมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก (ภาพจากเพจ : นักเรียนดี)
“นักเรียนดี” เสนอไอเดีย“เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” ชูกรุงเทพฯเป็นเมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก กระตุ้นเศรษฐกิจไทย-สร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่

ในขณะที่กระแส “เมตาเวิร์ส” (Metaverse) กำลังมาแรง และกลายเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางภายหลังจาก Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta และมีเป้าหมายจะเปลี่ยนบทบาทของบริษัทจากเดิมที่เป็นโซเชียลมีเดีย ให้กลายเป็นบริษัทด้าน Metaverse ในอนาคต

เมตาเวิร์ส โดยทั่วไปหมายถึง สภาพแวดล้อมของโลกเสมือนจริงผ่านทางอินเตอร์เน็ต เป็นพื้นที่ดิจิตัลที่ถูกสร้างขึ้นให้เสมือนโลกจริง ให้สามารถใช้ชีวิตได้ในอีกโลกหนึ่ง ผู้คนสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้จริง ไม่ใช่เพียงแค่มองผ่านจอเท่านั้น

เมตาเวิร์สไม่ใช่มีเพียงแค่โลกของเกมเท่านั้น แต่ยังเป็นการใช้ชีวิตดิจิตัลบนโลกเสมือน อย่างการเข้าร่วมอีเวนต์ การร่วมคอนเสิร์ต การประชุมต่างๆ การช้อปปิ้งโดยใช้สกุลเงินดิจิตัล เป็นต้น

วัดพระแก้ว-พระบรมมหาราชวัง หัวใจสำคัญแห่งเกาะรัตน์โกสินทร์
รัฐบาลของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ประกาศวางแผนสร้าง Metaverse Seoul ให้เป็นเมืองเมตาเวิร์สแห่งแรก มีสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ เสมือนจริง เช่น ที่ทำการประจำเมืองโซล สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ตลาดต่างๆ เป็นต้น

ในขณะที่ล่าสุดนี้ เพจ “นักเรียนดี” ก็ได้เสนอให้ภาครัฐสร้างเมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก คือ “เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” (Metaverse Rattanakosin) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทย และสร้างแรงบรรดาลใจแก่คนรุ่นใหม่

สาเหตุที่ต้องมี “เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” กลุ่มนักเรียนดีให้ความเห็นว่า

1. ประเทศไทยของเรามี GDP หลักมาจากการท่องเที่ยวเป็นหลักที่เป็นรายได้ของประเทศ ซึ่งประเทศไทยนั้นควรมีมิติของการท่องเที่ยวในรูปแบบ 5.0 ในโลกของเมตาเวิร์สเพื่อดึงดูดให้แก่ชาวต่างชาติได้มาสัมผัสความงดงามของประเทศไทย ด้วยการใส่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ รวมถึงเทศกาลและอีเวนต์ต่างๆ เข้าไปในเมตาเวิร์สรัตนโกสินทร์ อย่างเช่น
- การไปฝากถอน เงินบาทดิจิทัล ที่ ธนาคารสยามกัมมาจลเมตาเวิร์ส (ธนาคารไทยพาณิชย์) ในเมืองเมตาเวิร์ส
- แจ้งความตำรวจออนไลน์ ที่ นครบาลเมตาเวิร์ส
- การไปชำระค่าบิล เสียภาษีออนไลน์ ที่ "กรมพระคลังข้างที่ เมตาเวิร์ส"
- ให้คนต่างชาติมาลงทุนซื้อ ที่ดินdigital / NFT ในพื้นที่รัตนโกสินทร์เมตาเวิร์ส เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวออนไลน์ของประเทศไทย

เสาชิงช้า-วัดสุทัศน์ 2 สถานที่สำคัญบริเวณเกาะรัตน์โกสินทร์
2. เพื่อเป็นการผลักดันให้เกิดการนำ “เงินบาทดิจิทัล” และ “Tourism Token” มาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยและเพื่อเป็นการกระตุ้นศักยภาพสกุลเงินของธนาคารกลาง Central Bank Digital currency (CBDC) และเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจแบบยุคใหม่ของประเทศไทย

3. เพื่อให้ประเทศไทยได้เป็น "ต้นแบบเมืองเมตาเวิร์ส" ให้แก่ประเทศอื่นๆ ได้นำ โมเดลของประเทศไทยนำไปปรับใช้และแน่นอนว่าประเทศไทยจะเด่นสง่าบนเวทีโลกในฐานะ ประเทศต้นแบบทางเมืองเมตาเวิร์ส ที่หลายๆ ประเทศต้องมาดูงานที่ประเทศไทย

ตึกเก่ากระทรวงกลาโหม อีกหนึ่งอาคารคลาสสิกแห่งเกาะรัตน์โกสินทร์
4. เพื่อเป็นการส่งต่อคุณค่าและสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ภายในประเทศไทย ในการนำไป "สืบสาน รักษา ต่อยอด" ในอนาคต

ส่วนของการดำเนินการว่าจะเป็นไปได้อย่างไรนั้น กลุ่มนักเรียนดีเสนอว่า ให้ภาครัฐและภาคเอกชนร่วมมือกัน และอาจจะร่วมมือกันลงทุนในรูปแบบของ PPP เพื่อสร้าง เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์ ให้เกิดขึ้นจริง รวมไปถึงภาครัฐจัด Hackathon เปิดโอกาสให้ Start-Up เก่งๆ ได้มารวมตัวและแข่งขันกันสร้างให้เกิดขึ้นจริง

ทั้งนี้หลังมีการนำเสนอแนวคิดดังกล่าวออกมา หากทำสำเร็จก็จะทำให้กรุงเทพมหานครเป็น เมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก ซึ่งหลังจากนั้นทางเพจนักเรียนดีก็ได้ระบุว่า ทาง "การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)" ขานรับแนวคิดดังกล่าว โดยได้เรียกกลุ่มนักเรียนดีเข้าไฟพูดคุยรับฟังแนวคิด นับเป็นอีกหนึ่งการจุดประกายเพื่อจะพัฒนา เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์ ให้เกิดขึ้นจริงในอนาคตต่อไป

นักเรียนดี เสนอไอเดีย “เมตาเวิร์ส รัตนโกสินทร์” เมืองเมตาเวิร์สประวัติศาสตร์แห่งแรกของโลก (ภาพจากเพจ : นักเรียนดี)
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น