xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “อช. ห้วยน้ำดัง” สุดฟิน ชมทะเลหมอก-แช่โป่งน้ำร้อน-ชมซากุระเมืองไทย ครบจบในที่เดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทะเลหมอกอลังการที่ อช. ห้วยน้ำดัง (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
ใกล้จะเข้าเทศกาลท่องเที่ยวช่วงปลายปีกันแล้ว หากใครกำลังมองหาที่ไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสอากาศหนาวเย็น ขอแนะนำให้แวะมาที่ “อช. ห้วยน้ำดัง” รับรองว่าจะประทับใจแน่นอน

ยามเช้า ณ จุดชมวิวดอยกิ่วลม (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
“อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งอุทยานฯ ยอดนิยมของทางภาคเหนือ ซึ่งมีจุดชมวิวให้ชมได้ทั้งทะเลหมอกอลังการและชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้อีกด้วย รวมถึงมีทั้งโป่งน้ำร้อนให้ได้แช่ชวนผ่อนคลายและน้ำตกสวยสายน้ำเย็นฉ่ำให้ลงเล่นในวันที่อากาศร้อนกัน

พระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
โดย อช. ห้วยน้ำดัง ตั้งอยู่บนรอยต่อระหว่าง อ.ปาย แม่ฮ่องสอน-อ.แม่แตง เชียงใหม่ มีสภาพป่าและธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน สภาพอากาศโดยทั่วไปเย็นสบายตลอดปี

มองเห็นยอดดอยหลงเชียงดาว  (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
ภายในมีจุดท่องเที่ยวชวนเช็กอินมากมาย ซึ่งที่เป็นไฮไลต์คู่กับ อช. ห้วยน้ำดัง ก็คือที่ "จุดชมวิวดอยกิ่วลม" ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มีชื่อเสียงและสวยงามมากที่สุดในห้วยน้ำดังเลยก็ว่าได้

โดยรอบบริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
จุดชมวิวนี้ตั้งอยู่บนความสูง 1,615 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ไพศาลในช่วงฤดูหนาว โดยในยามท้องฟ้าเปิดและแจ่มใสจะมีทัศนียภาพที่สวยงามและยังสามารถมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนของยอดดอยเชียงดาวได้อีกด้วย

พระตำหนักเอื้องเงิน (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
บริเวณนี้ยังมีสนามหน้า สวนหย่อม ที่ทางอุทยานฯตกแต่งอย่างสวยงามตามสภาพภูมิประเทศ รวมถึงบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ "พระตำหนักเอื้องเงิน" อาคารทรงชาเลย์ ที่กรมป่าไม้สร้างถวายสมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง (แฟ้มภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชม "ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ “ซากุระเมืองไทย” อีกด้วยเช่นกัน โดยปีนี้คาดว่าดอกนางพญาเสือโคร่งจะเริ่มเบ่งบานอวดโฉมในช่วงปลายเดือน ธ.ค. 64 ไปจนถึงช่วง ก.พ. 65 ตามสภาพอากาศ

ซากุระเมืองไทย (แฟ้มภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
หรือหากใครยังชมดอกนางพญาเสือโคร่งไม่จุใจก็สามารถเดินทางไปชมต่อที่ "หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ" ซึ่งที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระเมืองไทยที่ขึ้นชื่อไม่แพ้ที่ไหน

โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
ชมความงามของทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวเย็นกันไปแล้ว ขอชวนมาทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นมาบ้างที่ "โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด" หรือ “น้ำพุร้อนป่าแป๋” ทาง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่สูง 2-3 เมตร มีหลายบ่อกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

มีอุณหภูมิของน้ำผิวดินประมาณ 90-99 องศาเซลเซียส ซึ่งน้ำพุร้อนจะพุ่งจากใต้ดินตลอดเวลา บางครั้งพุ่งสูงถึง 2 เมตร มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ และในบริเวณนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติโป่งเดือด ระยะทาง 1,550 เมตร

บ่อแช่ที่โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
รวมถึงมีบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ประเภทน้ำพุร้อนธรรมชาติ ระดับดีเยี่ยม จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยอีกด้วย

โป่งน้ำร้อนท่าปาย (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
มาถึงโป่งน้ำร้อนทาง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน กันบ้าง ที่ “โป่งน้ำร้อนท่าปาย" เป็นบ่อน้ำร้อนที่เดือดขึ้นเป็นจุดๆ กระจายออกเป็นบริเวณกว้าง อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 80-100 °C

บ่อแช่ที่โป่งน้ำร้อนท่าปาย (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
น้ำร้อนจะไหลรวมกันเป็นธารน้ำร้อนขยายเป็นบริเวณกว้าง มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าไม้สักอันอุดมสมบูรณ์ ปกคลุมด้วยหมอกควันบาง ๆ และกลิ่นฉุนเล็กน้อยของกำมะถัน และที่นี่ก็มีบริการอาบน้ำแร่เช่นกัน โดยจะเป็นบ่อเปิดแบบธรรมชาติ จำนวน 8 บ่อ ให้ได้นั่งแช่กันฟินๆ

น้ำตกแม่หาด (ภาพจากสำนักอุทยานฯ)
และในหน้าน้ำ ที่ อช. ห้วยน้ำดัง ก็มีน้ำตกที่สวยงามมากมายให้ได้เล่นเช่นกัน อย่าง “น้ำตกแม่หาด” ที่มีความสูงประมาณ 40 - 50 เมตร กว้างประมาณ 8 - 10 เมตร มีด้วยกันทั้งหมด 4 ชั้น โดยน้ำจะไหลผ่านตามหน้าผา และมีแอ่งน้ำให้ได้เล่นกัน รวมถึงยังมีน้ำตกห้วยน้ำดัง น้ำตกแม่เย็น น้ำตกแม่ลาด อีกด้วย

ลานกางเต็นท์ (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
ส่วนใครที่เป็นสายกางเต็นท์ทางอุทยานฯ ก็มี “ลานกางเต็นท์” ไว้ให้บริการเช่นกัน โดยสามารถนำเต็นท์มาเองหรือติดต่อกับทางศูนย์บริการลานกางเต็นท์ได้ ซึ่งในช่วงนี้อากาศกำลังเย็นสบาย ในบางวันจะมีสายหมอกลอยเอื่อยให้ได้ชมถึงหน้าเต็นท์เลยทีเดียว

 ดอกนางพญาเสือโคร่งบริเวณบ้านพักอุทยานฯ (ภาพจาก อช.ห้วยน้ำดัง)
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ได้เปิดการท่องเที่ยวและพักแรมแล้ว แบบ New Normal ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด แต่ในส่วนของการลงแช่บ่อน้ำร้อน จะยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวลงใช้บริการ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 08-4908-1531 และที่ศูนย์บริการลานกางเต็นท์ 09-3632-1601

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น