xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “อช. น้ำพอง” ตื่นตาร่องรอยธรรมชาติอัศจรรย์ที่ “จุดชมวิวหินช้างสี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธรรมชาติแสนงามที่ อช. น้ำพอง (ภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ)
“อุทยานแห่งชาติน้ำพอง” จ.ขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งอุทยานฯ ทางภาคอีสานที่มีความโดดเด่นทางด้านธรณีวิทยา ที่ธรรมชาติได้สรรสร้างหินรูปร่างแปลกตามากมายขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ อย่างที่ “หินช้างสี” แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมภายในอุทยานฯ แห่งนี้

สายหมอกที่จุดชมวิวหินช้างสี (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
โดย “อุทยานแห่งชาติน้ำพอง” แห่งนี้ เรียกตามต้นกำเนิดลำน้ำพองที่ไหลมารวมกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ (เดิมชื่ออ่างเก็บน้ำน้ำพอง) ซึ่งในอดีต อช.น้ำพอง มีชื่อเรียกว่า “น้ำพอง-ภูเม็ง” เพราะมีพื้นที่บางส่วนอยู่ในเทือกเขาภูเม็ง มีเนื้อที่ประมาณ 197 ตารางกิโลเมตร หรือ 123,125 ไร่

หินก้อนใหญ่มากมายที่จุดชมวิวหินช้างสี (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
ภายใน อช. น้ำพอง มีจุดท่องเที่ยวเช็กอินที่น่าสนใจหลายจุด แน่นอนว่าไฮไลต์ก็คือที่ “จุดชมวิวหินช้างสี” ที่ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ นพ.4 (หินช้างสี) ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไป 25 กิโลเมตร

โดยในบริเวณนี้ จะมีกลุ่มก้อนหินทรายขนาดใหญ่หลายก้อน เป็นหินทรายสีขาวแทรกสลับด้วยชั้นหินกรวดมนสีน้ำตาลบางๆ ของหมวดหินพระวิหาร ซึ่งหินแต่ละก้อนจะมีรูปร่างแปลกตามากมายสุดแต่จินตนาการของแต่ละคนว่าจะมองเป็นรูปร่างอะไร

หินช้างสี ไฮไลต์คู่ อช. น้ำพอง
ซึ่งหินไฮไลต์ก็คือ “หินช้างสี” ที่เป็นที่มาของชื่อจุดชมวิวนี้ โดยจะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่ ที่มีส่วนเว้าแล้วมีดินโคลนติดอยู่เนื่องจากบริเวณนี้เมื่ออดีตเคยมีช้างป่าอาศัยอยู่ และช้างเหล่านั้นก็เดินเอาตัวมาสีกับก้อนหินจนทำให้ดินโคลนติดให้เห็นเป็นร่องรอยมาจนทุกวันนี้

 สะพานเชื่อมและหินหัวกะโหลก
แล้วก็ยังมีการสร้างสะพานไม้เชื่อมหินหลายก้อน ให้ได้เดินทอดยาวตามทางเดินชมธรรมชาติสวยๆ และชื่นชมกองหินแปลกตาให้ได้จินตนาการตามไปอย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น หินรูปงวงช้าง หินแมวน้ำ หินไอโรบอท หินหัวกะโหลก หินก้อนทั่ง ฯลฯ

หินไอโรบอท

หินกุมภลักษณ์
อีกทั้งยังมี “น้ำในโพรงหิน” ที่น้ำไม่เคยแห้งเลยให้ได้ชม และ “หินกุมภลักษณ์” ลักษณะของก้อนหินที่ดูเป็นหลุม เป็นร่องเป็นรูเล็กใหญ่ดูสวยงามแปลกตาดีเสียจริงกับสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา

 ผาหมื่น
ส่วนใครที่ชื่นชอบการชมวิวธรรมชาติ ภายใน อช. น้ำพอง แห่งนี้ก็มีจุดชมวิวอีกหลายแห่งให้ได้มาแวะชมทิวทัศน์รอบๆ กัน อย่างที่ ผาหมื่น, ผาพบรัก, ผาตะวันลับฟ้า, ผาเสียวโว้ย, ผาต้นไทร และผาผึ้ง

ภาพเขียนสีโบราณที่ผาฝ่ามือแดง (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
และอีกหนึ่งผาห้ามพลาดก็คือ “ผาฝ่ามือแดง” ซึ่งที่ผานี้บริเวณหินจะมีภาพเขียนสีโบราณ อายุราว 3,000-4,000 ปี ลักษณะเป็นภาพเขียนสีแดง (คาดว่าจะเป็นยางไม้ชนิดหนึ่ง) บนหินทราย ขีดเขียนเป็นสัญลักษณ์ รูปร่างต่างๆ สื่อถึงวิถีชีวิตของชุมชนที่เคยอาศัยอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์

น้ำตกห้วยเข (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
นอกจากนั้นภายในอุทยานฯ ยังมี "น้ำตกห้วยเข" เป็นน้ำตกหนึ่งเดียวภายในอุทยานฯ มีจำนวน 5 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 แจ้งวังไฮ (นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำกันที่ชั้นนี้) ชั้นที่ 2 ชั้นโดด ชั้นที่ 3 วังปลาดุก ชั้นที่ 4 ลานพลาญไพร และชั้นที่ 5 ตาดโตนน้อย ซึ่งเป็นชั้นที่มีความสูงและสวยงามที่สุดคือ

ลานนับดาว (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
และหากใครอยากจะมากางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติภายใน อช. น้ำพอง ทางอุทยานฯ ได้จัดจุดกางเต็นท์ออกเป็น 2 จุดด้วยกัน คือที่ “ลานนับดาว” จุดนี้จะเห็นวิวพระอาทิตย์ตกดินริมเขื่อนอุบลรัตน์

ผาพบรัก (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
อีกจุดคือที่ “ลานกางเต็นท์หินช้างสี” จุดนี้จะเห็นวิวพระอาทิตย์ตกที่ผาตะวันลับฟ้า และในยามเช้าสามารถตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาพบรักได้อีกด้วย

วิวสวยงามภายใน อช. น้ำพอง (ภาพจาก อช. น้ำพอง)
ในขณะนี้ (8 พ.ย. 64) อช. น้ำพอง ได้เปิดให้เที่ยวชมภายในอุทยานฯ แล้ว (งดพักแรม) โดยจะเปิดให้ท่องเที่ยวในบริเวณจุดชมวิวหินช้างสี ส่วนที่ลานนับดาวและน้ำตกห้วยเขจะยังไม่เปิดให้เข้าชม นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามการเปิด-ปิด ของจุดท่องเที่ยวต่างๆ ได้ที่เพจอุทยานแห่งชาติน้ำพอง - Namphong National Park หรือโทร. 09-6739-7920

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น