xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดทโฉมใหม่ “สวนป่าเบญจกิติ” ป่าใหญ่ใจกลางกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สวนป่าเบญจกิติ ป่าใหญ่ใจกลางกรุง
ใครที่เป็นคนรักสุขภาพ ทั้งสายวิ่ง สายเดินเพลิน สายปั่นชิล จะต้องไม่พลาดกับ “สวนเบญจกิติ” อีกหนึ่งสถานที่พักผ่อน และฟอกปอดของชาวกรุงเทพฯ ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้บริการไปแล้วบางส่วน พร้อมเปิดบริการเต็มพื้นที่ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

สำหรับสวนเบญจกิติ มีพื้นที่รวมทั้งหมดกว่า 450 ไร่ แบ่งเป็น สวนป่าเบญจกิติ พื้นที่กว่า 259 ไร่ สวนน้ำ พื้นที่ 130 ไร่ และสวนระยะที่ 1 พื้นที่ 61 ไร่ ซึ่งสวนระยะที่ 1 นี้ได้เปิดให้บริการไปแล้ว มีทั้งผู้ใช้บริการเดิน วิ่ง และปั่นจักรยานออกกำลังกาย โดยจะมีเส้นทาง Bike Lane สามารถปั่นจักรยานได้ตั้งแต่เวลา 06.00 - 17.30 น. โดยจำกัดความเร็วในการปั่นจักรยานไม่เกิน 15 กม./ชม.

บริเวณทางเดินลอยฟ้า

ด้านหน้าทางเข้าสวนเบญจกิติ
ส่วนการก่อสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 บนเนื้อที่ 259 ไร่ หรือบริเวณโรงงานยาสูบเก่า ฝั่งติดทางด่วนเฉลิมมหานคร ถนนพระราม 4 เขตคลองเตย เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้เป็นปอดของคนกรุงเทพฯ ลดปัญหามลพิษ ฝุ่นควัน โดยมีการปรับภูมิทัศน์ ให้เป็นสวนป่า ดำเนินการโดยกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ร่วมกับกองทัพบก คาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดให้บริการในเดือนกุมภาพันธ์ 2565

บรรยากาศภายในสวน ที่เปิดให้บริการแล้ว
บริเวณพื้นที่ภายในสวนระยะที่ 2-3 ได้จัดการให้มีบึงน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ชุ่มน้ำ แปลงนา เขตป่าที่มีต้นไม้หลากหลายจะมีพันธ์ไม้หายากต่างๆ ในระบบนิเวศน์ที่เหมาะสม ที่จะทำให้นก กระรอก ฯลฯ สามารถมาอยู่ร่วมกันกับคนได้

มีผู้ใช้บริการปั่นจักรยานออกกำลังกาย

การก่อสร้างสวนป่าระยะที่ 2-3 เปิดให้บริการเดือน ก.พ. 2565
นอกจากนี้ยังมีทางเดินลอยฟ้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่สวนน้ำเบญจกิติ และมีการพัฒนาเชื่อมโยงกับสวนสาธารณะลุมพินีที่มีสะพานเขียวเชื่อมอยู่ ก่อนจะปรับปรุงใหม่ให้สวยงาม ทันสมัย ปลอดภัย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

บรรยากาศภายในสวนป่าระยะที่ 2-3
ไม่เพียงแค่ทางเดินลอยฟ้าที่ถือเป็นไฮไลต์ของสวนป่าเบญจกิติ ยังจุดชมเมืองกลางน้ำ มีบึงน้ำขนาดใหญ่ ดอกไม้ ขณะเดียวกันยังเป็นแหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ ที่หาดูได้ยาก โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ประจำพระองค์ มีทางวิ่ง ทางจักรยาน และทางเดินรอบๆ พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีติดตั้งพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพื่อใช้เป็นพลังงานส่องสว่างภายในพื้นที่ ทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ เพื่อเป็นแหล่งดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงอาคารเดิม สร้างอาคารนิทรรศการและพิพิธภัณฑ์ ให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

บรรยากาศภายในสวนป่าระยะที่ 2-3

เส้นทางเดินลอยฟ้าไปยังจุดต่างๆ

ลานจอดรถกว้างขวางพร้อมบริการ
สวนสาธารณะ "เบญจกิติ" เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง ภายในสวนมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีบรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ และมีบึงน้ำใหญ่ โดยมีฉากหลังเป็นหมู่ตึกสูงของกรุงเทพฯ หากใครขับรถยนต์มาก็สามารถจอดได้ที่ลานจอดด้านหน้าทางเข้า ซึ่งมีพื้นที่ให้จอดรถรองรับอย่างกว้างขวาง

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น