xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมขึ้น “สันหนอกวัว” พร้อมกางเต็นท์ “จุดชมวิวป้อมปี่” สัมผัสธรรมชาติสุดเขียวขจีที่ “อช. เขาแหลม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สันหนอกวัว คู่ อช. เขาแหลม (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
ใครกำลังคิดถึงธรรมชาติเขียวขจี ที่มีทั้งอากาศสดชื่น น้ำตกเย็นฉ่ำ และมีจุดกางเต็นท์ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิล ขอชวนแบกเป้มาที่ “อช. เขาแหลม” จ.กาญจนบุรี รับรองว่าตอบโจทย์แน่นอน

 ธรรมชาติสวยงามภายใน อช. เขาแหลม (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
ก่อนจะเที่ยวกันอยากพามาทำความรู้จักกับ “อุทยานแห่งชาติเขาแหลม” กันเสียก่อน โดย อช. เขาแหลม นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 67 ของประเทศ ตั้งอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี มีพื้นที่ครอบคลุม อ.สังขละบุรี และ อ.ทองผาภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 1,497 ตารางกิโลเมตร หรือ 935,625 ไร่

ที่นี่มีสภาพป่าและสัตว์ป่าที่สมบูรณ์ และมีสถานที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวศึกษาหาความรู้ โดยตอนนี้อุทยานฯ ได้เปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้แบบ New Normal

สันหนอกวัว ลักษณะคล้ายหนอกวัว (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
สำหรับจุดเช็คอินยอดฮิตภายในอุทยานฯ ที่ถูกใจสายผจญภัยเป็นอย่างมาก ก็คือที่ “สันหนอกวัว” หรือ “เขาเขียว” โดยที่เรียกเช่นนี้เนื่องจากลักษณะของสันเขาบริเวณจุดสูงสุดมีรูปร่างคล้าย "หนอกวัว" นั่นเอง

โดยสันหนอกวัวตั้งอยู่ในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาที่สูงที่สุดใน อช. เขาแหลม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,767 เมตร และมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

ดอกกุหลาบพันปี (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
และหากมาขึ้นสันหนอกวัวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ยังมีโอกาสที่จะได้ชม “ดอกกุหลาบพันปี” ที่จะเบ่งบานในช่วงนั้น และดอกไม้ป่าอย่าง ดอกเอนอ้า เอื้องเงินหลวง ได้อีกด้วย

สันหนอกวัวหรือเขาเขียว (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
สำหรับการเดินทางขึ้นสู่จุดชมวิวสันหนอกวัวนั้น จะต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ระยะทางในการเดินสู่ยอดเขาคือ 9 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง โดยเส้นทางในช่วงแรกจะเป็นเส้นทางเดินผ่านป่าไผ่จากเชิงเขา เป็นเส้นทางราบ จากนั้นจะเป็นช่วงเส้นทางชัน ไต่ระดับไปเรื่อยๆ จนถึงยอด

ซึ่งในปีนี้เปิดให้ขึ้นสันหนอกวัวตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. 64 - 13 ก.พ. 65 โดยเริ่มเปิดจองแล้วตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. 64 เป็นต้นไป และทางอุทยานฯ เปิดให้ขึ้นเฉพาะวันศุกร์ - วันอาทิตย์ และช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ พร้อมมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

จุดชมทิวทัศน์ป้อมปี่ (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
ต่อที่ “จุดชมทิวทัศน์ป้อมปี่” ที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร ที่นี่นอกจากจะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์และชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแล้ว ยังเป็นจุดกางเต็นท์ที่ขึ้นชื่ออีกด้วย

รถบ้านของนักท่องเที่ยวที่มาจอดพักแรม (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
โดยสามารถกางเต็นท์ได้บนสนามหญ้าริมเขื่อน หรือใครที่มีรถบ้านก็สามารถขับเข้ามาจอดพักแรมได้ตามจุดที่ทางอุทยานฯ กำหนดไว้ได้ และในบริเวณนี้ยังมีบ้านพักไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย รวมถึงสามารถลงเล่นน้ำและทำกิจกรรมทางน้ำ อย่าง แพเปียก พายเรือ นั่งเรือชื่นชมความสวยงามของอ่างเก็บน้ำได้เช่นกัน

น้ำตกผาแตก (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
ภายในอุทยานฯ ยังมีน้ำตกสวยขึ้นชื่อถึง 4 แห่งด้วยกัน เริ่มที่ “น้ำตกผาแตก” เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง มีชั้นน้ำตกจำนวน 4 ชั้น อยู่กลางป่าในเขตอุทยานฯ

น้ำตกเกริงกระเวีย (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
ต่อที่ “น้ำตกเกริงกระเวีย” เป็นน้ำตกขนาดกลาง สูงประมาณ 1-2 เมตร กระแสน้ำไหลลดหลั่นกันตามหินปูนเป็นชั้นๆ ผ่านแนวต้นไม้อันร่มรื่นที่ปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น มีความสวยงามตามธรรมชาติ เหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อน

น้ำตกกระเต็งเจ็งบริเวณชั้น 9 ม่านภูผา  (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
และยังมี “น้ำตกกระเต็งเจ็ง” มีความยาวของชั้นน้ำตกถึง 9 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป ระยะทางจากชั้นแรกถึงชั้นสุดท้ายประมาณ 2 กิโลเมตร น้ำตกชั้นสุดท้ายสูงประมาณ 5 เมตร เหมาะสำหรับการเดินศึกษาธรรมชาติ และเล่นน้ำ ตั้งอยู่บริเวณหลังที่ทำการอุทยานฯ

น้ำตกไดช่องถ่อง (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
สุดท้ายที่ “น้ำตกไดช่องถ่อง” เป็นน้ำตกขนาดกลางไหลลงสู่ทะเลสาบเขื่อนแม่กลอง ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพป่าสมบูรณ์ร่มรื่น และมีความสวยงามมากในช่วงฤดูฝนเพราะจะมีน้ำเยอะ

เจดีย์โบอ่อง (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ก็ยังมี “เจดีย์โบอ่อง” ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณแบบพม่า สร้างบนยอดเขาหินปูนที่มีบ่อน้ำล้อมรอบเจดีย์สูง 6 เมตร ฐานกว้างประมาณ 3x3 เมตร

โดยรอบเจดีย์โบอ่อง ภาพจาก อช. เขาแหลม)
โดยบริเวณบ่อน้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ บริเวณวัดมีความร่มรื่น มีข้อจำกัดสำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้หญิง จะมีป้ายห้ามไม่ให้ขึ้นไปชมความงามบนยอดเขาหินปูนเนื่องจากเป็นความเชื่อของชาวบ้านว่าจะทำให้บ่อน้ำแห้งขอด และอาจมีภัยอันตรายแก่ตัวเองได้

มุมสูงบริเวณจุดชมวิวป้อมปี่ (ภาพจาก อช. เขาแหลม)
หากใครอยากมาสัมผัสธรรมชาติสุดร่มรื่นหรืออยากมานอนกางเต็นท์ท่ามกลางบรรยากาศแสนสดชื่นเช่นนี้ สามารถดูรายละเอียดการเข้าเยี่ยมชมอุทยานได้ที่เฟซบุ๊กเพจ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม - Khao Laem National Park หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-3451-0431

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...