xs
xsm
sm
md
lg

เปิด 10 พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว หลังคลายล็อกดาวน์ เริ่ม 1 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชายหาดของเกาะพะงัน
หลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มติที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ได้มีมติเห็นชอบ "มาตรการคลายล็อกดาวน์" ในพื้นที่สีแดงเข้ม หรือ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด เพิ่มเติม โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 1 ตุลาคม 2564

ในส่วนของด้านการท่องเที่ยว ที่ประชุมยังมีมติให้เปิด 10 พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี, เขาหลัก เกาะยาว จ.พังงา และเกาะพีพี เกาะไหง หาดไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก จ.กระบี่ โดยทั้ง 10 พื้นที่นำร่องดังกล่าว ถือเป็นเมืองหลักหรือจังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

บรรยากาศอันเงียบสงบของเกาะสมุย
สำหรับ 10 พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ที่เปิดในวันที่ 1-31 ตุลาคมนี้ จะมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาชมกัน


เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ เพราะมีธรรมชาติอันสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีหมู่เกาะต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ถือเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่น สวยงาม มีเสน่ห์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม

- เกาะสมุย เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากเกาะภูเก็ต ตั้งอยู่ในอ่าวไทย และเป็นหนึ่งในเกาะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยได้รับการขนานนามว่าเป็น "สวรรค์กลางอ่าวไทย" ทั้งความงามของหาดทรายขาวทอดขนานไปกับทิวต้นมะพร้าวริมชายหาด ยังมีน้ำตกที่มีน้ำใสเย็นเกือบตลอดทั้งปี รวมถึงท้องทะเลรอบเกาะสมุยยังมีปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงของหมู่เกาะสมุยอีกด้วย

ฟูลมูนปาร์ตี้ริมหาดอันลือลั่นแห่งเกาะพะงัน (ภาพก่อนเกิดโควิด-19)
- เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงจากงานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่จัดขึ้นบริเวณหาดริ้น สำหรับชื่อของเกาะมาจากคำว่า “หลังงัน” เป็นภาษาถิ่นหมายถึงสันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง เดิมชื่อเกาะไม่มีสระอะ แต่ต่อมาได้เพิ่มสระอะ เป็นพะงัน

- เกาะเต่า เป็นเกาะที่มีความโดดเด่นในเรื่องแหล่งดำน้ำ นอกจากนี้ชายหาดของที่นี่ยังติดอัน 20 ชายหาดที่ดีที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ลักษณะของเกาะเป็นเกาะมีรูปร่างโค้งเว้าเหมือนกับเมล็ดถั่ว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะพะงัน


เขาหลัก เกาะยาว จ.พังงา
พังงา เมืองเล็กๆ ที่มีความเรียบง่าย งดงามอย่างลงตัว เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีทะเลสวย โดยเฉพาะตามเกาะต่างๆ ที่ผู้คนนิยมไปดำน้ำดูโลกใต้ท้องทะเลกัน และเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของเมืองไทยที่สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างมากมายในช่วงเวลาหลายปีทีผ่านมา

เขาหลัก
- เขาหลัก เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา ด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ น้ำทะเลสวยใส หาดทรายสีทอง ชายหาดกว้างทอดยาวมีความลาดเอียงน้อย ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามร่มรื่นด้วยทิวสนทะเล ซึ่งนอกจากธรรมชาติเขาหลัก ยังมีแหล่งท่องเที่ยว สถานที่พัก สถานบันเทิง และบริการต่างๆ อีกมากมาย

วิวท้องทะเลรอบเกาะยาวน้อย
- เกาะยาว เป็นเกาะหนึ่งของจังหวัดพังงาที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ มีลักษณะเป็นเขาทอดยาวตลอดแนว บริเวณรอบเกาะมีที่ราบชายฝั่ง หาดทรายสวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยว เกาะแห่งนี้งามตาด้วยทิวทัศน์ป่าเขียวขจี และเกาะต่างๆ ของทะเลอันดามัน สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติพังงา เป็นวิวทะเลที่เห็นแล้วชวนหลงใหลเลยทีเดียว

ความงดงามของเกาะพีพี
เกาะพีพี เกาะไหง หาดไร่เลย์ คลองม่วง ทับแขก จ.กระบี่
- เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ห่างจากอำเภอเมืองกระบี่ประมาณ 42 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่มาเพื่อดำน้ำดูปะการังดอกไม้ทะเล และปลาหลากสีสันที่สวยงาม

- เกาะไหง เป็นเกาะขนาดเล็กทางตอนใต้ของชายฝั่งทะเลอันดามันในจังหวัดกระบี่ เป็นที่รู้จักดีในด้านเรื่องการดำน้ำลึกและหาดทรายขาวทอดยาว และเกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเกาะลันตา และเป็นถิ่นอาศัยของนกแก๊ก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เกาะไหงเป็นเกาะสำหรับการเล่นน้ำและดำน้ำเป็นหลัก ชายหาดยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเกาะ

ความงดงามของ “หาดไร่เลย์” จ.กระบี่
- หาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผาจากทั่วทุกมุมโลก และบริเวณนี้ยังเป็นที่นิยมเนื่องจากมีชายหาดที่สวยงามและบรรยากาศที่เงียบสงบ

- คลองม่วง เป็นชายหาดที่มีลักษณะโค้ง ทอดตัวยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ตลอดทางเดินเรียงรายไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่ให้ทั้งร่มเงาและทิวทัศน์ที่สวยงาม และบางพื้นที่มีโขดหินค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นน้ำเท่าไร แต่ด้วยน้ำทะเลใสที่ฉาบด้วยสีฟ้าสวยสดใสเมื่อสะท้อนกับแสงแดด ทำให้ที่นี่เหมาะกับการมาเดินชมนอนดูทะเลชิล ๆ และมีบรรยากาศสงบเป็นส่วนตัว

พิชิตความกล้าปีนผาบริเวณหาดไร่เลย์
- ทับแขก เป็นชายหาดที่สงบเงียบ และเป็นธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ มีชายหาดที่ขาวเนียนนุ่มเหมาะแก่การนอนอาบแดด และลงเล่นน้ำทะเล นอกจากนี้เมื่อมองไปทางทิศตะวันตก จะเห็นป่าเกาะเรียงรายอยู่งดงามมาก โดยเฉพาะในเวลาที่พระอาทิตย์ตก

นอกจากพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวแล้ว ที่ประชุมยังมีแนวทางเปิดพื้นที่เพิ่มเติม 10 จังหวัด โดยคาดว่าจะเริ่มในวันที่ 1-30 พฤศจิกายน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, จ.กระบี่, จ.พังงา (ทั้งจังหวัด), จ.ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน หนองแก), จ.เพชรบุรี (ชะอำ), จ.ชลบุรี (พัทยา บางละมุง จอมเทียน บางเสร่), จ.ระนอง (เกาะพยาม), จ.เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า), จ.เลย (เชียงคาน) และ จ.บุรีรัมย์ (เมือง)

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น