xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวทิพย์ “อช. แม่ปิง” ชุ่มฉ่ำน้ำตกก้อหลวง-ชมวิวน้ำปิงที่ผาแดงหลวงสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น้ำตกก้อหลวง อช. แม่ปิง (ภาพจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
ฤดูฝนปีนี้ เป็นอีกปีที่มีฝนตกหนักมาก ทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ผืนป่ามีความเขียวชอุ่ม และน้ำตกจะมีน้ำเยอะมากเป็นพิเศษ อย่างที่ “อช. แม่ปิง” ที่ในช่วงนี้ “น้ำตกก้อหลวง” มีน้ำชวนเล่นและลานกางเต็นท์ชมวิวภายในอุทยานฯ ก็มีหมอกลงชวนเที่ยว แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้อุทยานฯ ยังอยู่ในช่วงปิดทำการอยู่

ความสวยงามของผาแดงหลวง (ภาพจาก อช. แม่ปิง)
ครั้งนี้เลยขอพามารู้จักกับ “อุทยานแห่งชาติแม่ปิง” เตรียมพร้อมรอวันที่สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น และทางอุทยานฯ เปิดทำการ แล้วไปเที่ยวชมกัน โดย อช. แม่ปิง มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีเนื้อที่ประมาณ 627,346 ไร่

ในอดีตระหว่างดำเนินการจัดตั้งที่นี่ได้ใช้ชื่อว่า “อุทยานแห่งชาติแม่หาด-แม่ก้อ” ต่อมาเมื่อได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กรมป่าไม้จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “อุทยานแห่งชาติแม่ปิง” เพราะแนวเขตอุทยานฯ ซีกซ้ายทั้งหมดครอบคลุมลำน้ำแม่ปิง

น้ำตกก้อหลวง (ภาพจาก อช. แม่ปิง)
โดยผืนป่าที่นี่เป็นป่าที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้และสัตว์ป่ามากมาย มีทิวเขาทอดยาวเรียงสลับซับซ้อนสวยงาม และมีลำห้วยน้อยใหญ่หลายสิบสาขาไหลผ่านที่สำคัญคือ ลำห้วยแม่ก้อ อันเป็นแหล้งต้นน้ำของน้ำตกก้อหลวงนั่นเอง

สำหรับ “น้ำตกก้อหลวง” เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก เกิดจากลำห้วยแม่ก้อซึ่งไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นลงมา 7 ชั้น ลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ บริเวณหน้าผาริมน้ำตกยังเกิดหินงอกหินย้อยสวยงาม ซึ่งน้ำตกก้อหลวงจะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ 26 กม.

น้ำสีเขียวชวนเล่นบริเวณน้ำตกก้อหลวง (ภาพจาก อช. แม่ปิง)
ในช่วงนี้น้ำตกกำลังกลับมามีน้ำมากอีกครั้ง หลังจากที่แล้งมาสักพักหนึ่ง เนื่องจากช่วงนี้ฝนตกหนักต่อเนื่อง พลอยทำให้ธรรมชาติโดยรอบมีความเขียวขจีชุ่มฉ่ำด้วยเช่นกัน

แก่งก้อ (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช. แม่ปิง)
และภายในอุทยานฯ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอย่าง “แก่งก้อ” ที่เป็นทะเลสาบส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล เดิมเป็นจุดที่ห้วยแม่ก้อไหลลงสู่แม่น้ำปิง แต่ภายหลังการสร้างเขื่อนภูมิพล ระดับน้ำได้สูงท่วมพื้นที่จนกลายเป็นทะเลสาบ ซึ่งมีทัศนียภาพอันงดงาม

นักท่องเที่ยวนิยมมาพักเรือนแพและนั่งเรือชมความงามของหน้าผาหินปูนซึ่งเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยและป่าเบญจพรรณริมฝั่งน้ำ นอกจากนี้แก่งก้อยังตั้งอยู่ระหว่างเขื่อนภูมิพลกับดอยเต่า นักท่องเที่ยวจึงสามารถล่องเรือจากแก่งก้อไปชมเขื่อนภูมิพลและทะเลสาบดอยเต่าได้โดยเฉพาะลำน้ำปิงช่วงแก่งก้อ-เขื่อนภูมิพล ที่มีสถานที่น่าสนใจ เช่น พระธาตุแก่งสร้อย ถ้ำช้างร้อง เป็นต้น

จุดกางเต็นท์บริเวณทุ่งกิ๊ก (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช.แม่ปิง)
จุดเช็คอินที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักแรมและกางเต็นท์อีกที่ก็คือที่ “ทุ่งกิ๊ก” เป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติกว้างใหญ่ซึ่งอยู่ท่ามกลางป่าเต็งรังและป่าเบญจพรรณ มีขนาด 1,500 ไร่ จึงเป็นแหล่งอาศัยหากินของสัตว์ป่า เช่น เก้ง กระต่ายป่า ฯลฯ

สัตว์ป่าที่สามารถพบเห็นได้ที่ทุ่งกิ๊ก (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช. แม่ปิง)
ในช่วงฤดูแล้งประมาณเดือน มีนาคม - พฤษภาคม ดอกไม้ป่าหลายชนิดจะพากันบานเต็มทุ่งกิ๊ก สวยงามน่าชมมาก ส่วนในฤดูฝนยาวถึงฤดูหนาวเช่นนี้ ในยามเช้ามักมีหมอกลงปกคลุมเต็มทั่วบริเวณ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกางเต็นท์สุดชิลที่ไม่ควรพลาดเลยก็ว่าได้

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวผาแดงหลวง (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช. แม่ปิง)
ปิดท้ายที่ “จุดชมวิวผาเเดงหลวง” เป็นจุดชมวิวแม่น้ำปิงที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของไทย ซึ่งในยามเช้าจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่มีฉากเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนและแม่น้ำปิงที่คดเคี้ยวสุดประทับใจ หรือหากมาชมช่วงกลางวัน ก็จะเห็นความเขียวขจีและความกว้างใหญ่ของผืนป่าที่นี่อย่างเต็มตา

ทิวทัศน์สุดงดงามที่ผาแดงหลวง (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช. แม่ปิง)
โดยจุดชมวิวผาแดงหลวงนี้จะเปิดให้ท่องเที่ยวและขึ้นชมปีละครั้งในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม และในการเที่ยวชมต้องมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พาไปเพื่อความปลอดภัย

ทะเลหมอกอลังการที่ผาแดงหลวง (ภาพจาก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อช. แม่ปิง)
หากใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติแสนสวยงามเช่นนี้ สามารถติดตามการเปิดการท่องเที่ยวของอุทยานฯ ได้ทางหน้าเฟซบุ๊กเพจอุทยานแห่งชาติแม่ปิง - Mae Ping National Park หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแม่ปิง โทร. 0-5203-0380

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...