xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด 10 จุดไฮไลต์ที่เที่ยวบุรีรัมย์ จังหวัดบ้านเกิด “ลิซ่า BLACKPINK”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปราสาทหินพนมรุ้ง แลนด์มาร์กสำคัญของจ.บุรีรัมย์
หลังจาก “ลิซ่า BlackPink” หรือ “ลลิษา มโนบาล” ไอดอลสาวชาวไทย เปิดตัว MV เพลง “LALISA” ซิงเกิ้ลแรกในอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก ให้ชมพร้อมกันทั่วโลกจนยอดวิวพุ่งสูงขึ้นอย่างถล่มทลาย โดยใน MV ได้สอดแทรกความเป็นไทยไว้ให้เห็น โดยเฉพาะ “ปราสาทหิน” ที่เป็นหนึ่งในฉากเด่น สะท้อนตัวตนของเธอซึ่งเกิดที่บุรีรัมย์ได้เป็นอย่างดี ครั้งนี้จึงชวนทุกคนมารู้จักกับ 10 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ที่น่าสนใจและเดินทางไปสัมผัสกัน

ปราสาทหินพนมรุ้ง
ความยิ่งใหญ่ของปราสาทหิน ที่สร้างชื่อให้กับเมืองไทยมานาน ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนเขาพนมรุ้งยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ ปราสาทแห่งนี้เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย มีการก่อสร้างอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18

บริเวณทางเดินไปยังปราสาทหินพนมรุ้ง
ตัวอาคารปราสาทประธาน ก่อสร้างด้วย “หินทรายสีชมพู” อันงดงามสมส่วน ตามจุดต่างๆจะมีภาพจำหลักหิน(งานแกะสลักหิน)ฝีมือวิจิตรประณีต นำโดย “ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์” และภาพ “ศิวนาฏราช” รวมไปถึงภาพจำหลักหินอื่นๆ ที่ช่างขอมโบราณได้ซุกซ่อนเรื่องราวเอาไว้ให้เราได้เที่ยวชมกันอย่างเพลิดเพลิน

ภายในปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทเมืองต่ำ
ปราสาทเมืองต่ำ
อีกหนึ่งปราสาทที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงบุรีรัมย์ ซึ่งต้องเรียกว่าอยู่เคียงคู่กับปราสาทพนมรุ้ง คือ ปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันห่างกันเพียงแค่ 8 ก.ม. เป็นปราสาทหินขนาดกะทัดรัด แต่มีความงดงามคลาสสิกสมส่วน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวครึ่งหลังของพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อถวายพระศิวะ ตามคติความเชื่อของศาสนาฮินดู

งดงามไปด้วยภาพจำหลักหินฝีมือประณีต
ปราสาทเมืองต่ำ มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เส้นทางเดินสู่ตัวปราสาทจะผ่านกลุ่มต้นไม้ใหญ่อันร่มรื่น นำสู่โคปุระ(ซุ้มประตู)ชั้นนอกที่สร้างล้อมลานปราสาท ที่มีลักษณะพิเศษคือสร้างเป็นปรางค์อิฐ 5 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุ 5 ยอด อันเป็นศูนย์กลางของจักรวาล

ปราสาทเมืองต่ำงดงามไปด้วยภาพจำหลักหินฝีมือประณีตละเอียดลออ นำโดยภาพ“พระอินทร์นั่งประทับบนตัวหน้ากาล” บนทับหลังซุ้มประตูด้านตะวันออก ซึ่งเชื่อกันว่าพระอินทร์จะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้าสู่ภายในปราสาท

ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์   (ภาพ : สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์)
ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์
เมื่อเราไปเยือนสถานที่ต่างๆ จะต้องไม่พลาดไปกราบสักการะสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด นั่นคือ “ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์” ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบุรีรัมย์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่เคารพสักการะและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียง สร้างด้วยศิลปกรรมที่สวยงาม ในรูปแบบศิลปะขอมโบราณที่เลียนแบบมาจากปราสาทหินพนมรุ้ง เพื่อเป็นการบ่งบอกเอกลักษณ์และตัวตนของคนชาวบุรีรัมย์ได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญเป็นการรักษาวัฒนธรรมอันดีงามไว้ในคนรุ่นหลังได้สืบทอดกันต่อไป

วัดเขาพระอังคาร
วัดเขาพระอังคาร
อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ “วัดเขาพระอังคาร” ตั้งอยู่ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ไม่ไกลจากเขาพนมรุ้ง ตัววัดตั้งอยู่บนยอดเขาพระอังคาร ซึ่งมีการค้นพบโบราณสถานเก่าแก่และใบเสมาหินทรายสลักภาพบุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักรสมัยทวารวดีหลายชิ้น วัดเขาอังคารเป็นวัดที่สวยงามแห่งหนึ่งในบุรีรัมย์ สร้างประยุกต์จากสถาปัตยกรรมสมัยต่างๆ หลายรูปแบบ ภายในวัดมีอุโบสถ 3 ยอดที่รายด้วยพระพุทธรูปจำนวน 109 องค์ และมีพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้งอีกด้วย

วัดที่สวยงามแห่งหนึ่งในบุรีรัมย์

วัดโนนสูงทุ่งสว่าง (ภาพ : ททท. สำนักงานบุรีรัมย์)
วัดโนนสูงทุ่งสว่าง
ท่ามกลางตอไม้นับแสน ๆ ตอ ของ อ.สตึก มีการค้นพบพระพุทธรูปสูงใหญ่ปางมารวิชัย สมัยขอมเรืองอำนาจ ราวพุทธศตวรรษที่ 17 ทำด้วยหินทรายสีคล้ายดินลูกรังแดงอมส้ม หน้าตักกว้าง 2.50 เมตร สูง 2.10 เมตร นั่งประทับบนหินทรายที่นำมาเรียงกันเป็นแท่น หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก ด้านหลังองค์พระพุทธรูปพิงกับต้นมะค่าแต้ ซึ่งเคยเกิดไฟไหม้แต่องค์พระพุทธรูป มิได้รับความเสียหายแต่ประการใด จึงกลายเป็นที่เคารพสักการะของบุคคลทั่วไป และตั้งชื่อตามลักษณะที่พบพระพุทธรูปว่า “หลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอ” ตั้งอยู่ที่ “วัดโนนสูงทุ่งสว่าง”

หลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอ (ภาพ : ททท. สำนักงานบุรีรัมย์)
“หลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอ” เป็นโบราณวัตถุอันเป็นที่เคารพ สักการะคู่บ้านทุ่งวังมาตั้งแต่อดีต สันนิษฐานว่าประมาณปี 2433 ชาวบ้านได้พร้อมใจกันสร้างที่บังแดดบังฝนขึ้นครอบองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อใหญ่ดงแสนตอเป็นครั้งแรก ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พระพุทธรูปมิได้เคลื่อนย้ายไปที่แห่งใดเลย แม้ว่าจะมีการสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ตามแปลนกรมศิลปากร (หลักฐานสมุดบันทึกของอธิการพุฒกิตติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดโนนสูงทุ่งสว่าง)

เพ ลา เพลิน อุทยานไม้ดอกจัดแสดงพันธุ์ไม้นานาชนิด
เพ ลา เพลิน
สำหรับคนชอบดอกไม้สวยๆ ชอบถ่ายรูปเซลฟี่ บุรีรัมย์ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ คือที่ “เพ ลา เพลิน” (อ.คูเมือง) ที่มีอุทยานไม้ดอกจัดแสดงพันธุ์ไม้นานาชนิดให้ชมกันถึง 6 โรงเรือน สำหรับโรงเรือนแห่งแรกจะจัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาลต่างๆ ต่อเนื่องตลอดทั้งปี ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้กำลังจัดเทศกาล “Vintage of Garden” มีดอกไฮเดรนเยียจัมโบ้ และไฮเดรนเยียกลีบซ้อนที่จัดแสดงให้ชมเป็นครั้งแรกของเอเชีย สวยงามน่ารักมากๆ อีกทั้งยังมีดอกไม้อื่นๆ อีกนานาชนิด อาทิ บีโกเนีย ไฮยาซีน ลิลลี่ เทียนนิวกินี อะซาเลีย มัสแครี่ เดฟฟอดิล ฯลฯ

จัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล

พระสุภัทรบพิตร ที่อยู่บนเขากระโดง
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง
"เขากระโดง" ที่ปัจจุบันเป็น "เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง" หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งอนุรักษ์ที่สำคัญของ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งยังคงปรากฏร่องรอยของปากปล่องภูเขาไฟให้เห็นได้ชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถเดินบนสะพานแขวนเพื่อชมทัศนียภาพของปากปล่องภูเขาไฟที่มีลักษณะเป็นหลุมลึกได้ อีกทั้งบนยอดเขากระโดงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระสุภัทรบพิตร” พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ และมีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลองให้ผู้ที่ศรัทธาได้มากราบไหว้กัน

อ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์ (ภาพ : เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ภูเขาไฟกระโดง)
อ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์
นอกจากนี้บุรีรัมย์ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกหลายแห่ง อย่างเช่นที่ “อ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์” ตั้งออยู่ด้านเหนือของภูเขากระโดง เนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ เป็นแหล่งอาศัยของเหล่านกน้ำประจำถิ่นและอพยพหนีหนาว รอบอ่างจะอุดมไปด้วยพันธุ์ไม้เต็ง-รัง นานาชนิด จุดนั่งชมวิวเหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ กางเต็นท์พักแรมและศึกษาธรรมชาติ

สนามช้างอารีน่า (ภาพ : Chang ARENA ช้างอารีนา)
สนามช้างอารีน่า
สนามกีฬา “ช้างอารีนา” หรือ “ธันเดอร์คาสเซิลสเตเดียม” เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนามและผ่านมาตรฐานระดับโลกจากสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ, มาตรฐานสนามกีฬาระดับเอจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย และสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน และยังได้บันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน

ถนนคนเดินเซราะกราว (ภาพ : เพจถนนคนเดิน เซราะกราว วอล์คกิ้ง สตรีท)
ถนนคนเดินเซราะกราว
สำหรับใครที่ชื่นชอบการเลือกซื้อของกิน ของฝาก จะต้องไม่พลาดมาที่ “ถนนคนเดินเซราะกราว” ถือเป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ กว่า 300 ร้านค้าที่ตั้งขาย ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวผ่านทางการแสดงภูมิปัญญาชาวบ้านต่าง ๆ หรือ ของดีของเด็ดแต่ละอำเภอ ที่นำมาวางจัดจำหน่ายในรูปแบบของฝากที่ระลึก ของกิน ของใช้ งานศิลปหัตถกรรม หากใครมาเดินตลอดเส้นทางการช้อปปิ้งถนนสายนี้คงไม่ได้มีแค่ของกินติดมือไปอย่างเดียวแน่นอน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น