xs
xsm
sm
md
lg

อบอุ่นร่างกายด้วย “ขิง” สรรพคุณดีๆ ของสมุนไพรใกล้ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขิง สมุนไพรดีๆ ใกล้ตัว
ข่วงนี้ฝนตกแทบทุกวัน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเปียก ไหนจะโรคภัยที่ยังไม่คลี่คลาย การทำร่างกายให้แข็งแรงและอบอุ่น ก็เป็นอีกอย่างที่จะช่วยให้ลดอาการเป็นหวัดคัดจมูก ที่อาจทำมห้เราสับสนระหว่างการเป็นหวัดทั่วไปกับอาการของโควิด-19 ได้

หนึ่งในสมุนไพรที่ช่วงนี้ฮอตฮิตไม่น้อย นอกจากพวกฟ้าทะลายโจร และกระชาย ก็มี “ขิง” ที่หลายคนเลือกหยิบมาใช้จากสรรพคุณที่ดีหลายๆ อย่าง

ขิง
“ขิง” (Ginger) เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน เปลือกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีนวล มีกลิ่นหอม ในขิงมีสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย อาทิ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ เป็นต้น

ในขิงจะมีน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วย Gingerol และ Shogaol ที่จะช่วยขับเหงื่อและทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังช่วยบรรเทาพิษไข้ เวลาหนาวๆ หากใครได้น้ำขิงร้อนๆ มาจิบสักแก้วก็จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นได้มาก และยังช่วยลดอาการไอและระคายคอจากการมีเสมหะได้ด้ว

ขิงหั่นฝอย
ในทางแพทย์แผนไทย ขิงมีฤทธิ์อุ่น รสร้อน ช่วยเรื่องการขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียดแน่นเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ ช่วยลดอาการท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อย โดยให้จิบน้ำชาขิง หรือกินขิงสด ขิงจะช่วยขับลมและกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้บรรเทาอาการท้องอืดลงได้ และขิงยังมีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน เพราะจะไปช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการอักเสบ ช่วยให้อาการเจ็บปวดจากไมเกรนลดลงได้

และขิงยังช่วยให้เจริญอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดัน และลดคอเลสเตอรอลได้ และจากนั้นการศึกษาวิจัยยังพบว่า ขิงมีสรรพคุณในการช่วยรักษาและบำบัดโรคข้ออักเสบอีกด้วย เพราะขิงมีฤทธิ์แก้ปวดและต้านการอักเสบได้

ปลานึ่งขิง
ขิง สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง ขิงอ่อนสามารถกินสดๆ ได้เลย เนื่องจากรสชาติไม่เผ็ดฉุนมากนัก จะฝานเป็นแผ่นบางๆ แล้วกินเป็นเครื่องเคียง ซอยละเอียดโรยหน้าโจ๊กหรือข้าวต้ม นำไปปรุงเป็นปลานึ่งขิง กลิ่นหอม ได้ประโยชน์เป็นโปรตีนจากปลา และมีขิงช่วยชูรสอร่อย

ขิงที่แก่ขึ้นมาอีกนิด ก็ยังสามารถทุบแล้วต้มเป็นน้ำขิง ดื่มร้อนๆ หรือกินเป็นเต้าฮวย บัวลอยน้ำขิง หรือจะใช้ขิงแก่ ตากแห้ง แล้วบดเป็นผง เก็บไว้ชงน้ำขิงกินเองที่บ้านได้นานๆ การเตรียมน้ำขิง ควรใช้ขิงไม่แก่นัก เพราะขิงแก่จัดจะมีสารชนิดหนึ่งมีกลิ่นฉุนและรสเผ็ดจัดเกินไป

น้ำขิงร้อนๆ
อาหารและสมุนไพรทุกอย่างต้องบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ อย่างขิงนั้นก็ควรกินในแบบพอดี ไม่กินมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดแผลร้อนในภายในปากได้ ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน ถ้าหากรับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากก็จะสามารถทำให้เยื่อบุภายในช่องปากเกิดการอักเสบ จนเป็นอาการร้อนในได้

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น