xs
xsm
sm
md
lg

เหมือนในหนัง “เจ็ตสกีรถยนต์” ผลงานสุดเจ๋งของหนุ่มอียิปต์ เพิ่มสีสันการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ็ตสกีรถยนต์ ผลงานหนุ่มอียิปต์ (ภาพ : ซินหัว)
สามหนุ่มอียิปต์ไอเดียสุดเจ๋ง สร้าง “เจ็ตสกีรถยนต์” เพิ่มสีสันการท่องเที่ยวให้กับผู้มาเยือนชายหาดฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังธุรกิจท่องเที่ยวของอียิปต์ฟื้นตัวร้อยละ 40

สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของประเทศจีน รายงานว่า เหล่าผู้มาเยือนชายหาดฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ณ เมืองนิวอลาเมนของอียิปต์ ต่างเหลียวมอง “เจ็ตสกี” รูปลักษณ์คล้ายรถยนต์ชวนสะดุดสายตา ฝีมือการออกแบบและสร้างสรรค์โดยสามหนุ่มท้องถิ่น

เจ็ตสกีรถยนต์ ผลงานหนุ่มอียิปต์ (ภาพ : ซินหัว)
คาริม อามิน ผู้ก่อตั้งโครงการเจ็ตสกีดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าเขาเคยอาศัยอยู่ต่างประเทศและคิดเรื่องออกแบบรถยนต์เพื่อวางจำหน่ายในตลาดอียิปต์ ส่วนโครงการเจ็ตสกีนี้เริ่มขึ้นเมื่อปีก่อนหลังกลับมาอียิปต์ โดยอามินและเพื่อนใช้เวลา 3 สัปดาห์ รังสรรค์เจ็ตสกีใหม่นี้

“ชิ้นส่วนทั้งหมดที่เราใช้ผลิตในอียิปต์ มีเพียงเครื่องยนต์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ”

อามิน วัย 29 ปี กล่าวขณะมองดูกลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีของเขา พร้อมเสริมว่าตอนนี้พยายามสร้างเครื่องยนต์ไฟฟ้าเพื่อทำให้ทุกส่วนของเจ็ตสกีลำนี้มาจากในอียิปต์ทั้งหมด

เจ็ตสกีรถยนต์ ผลงานหนุ่มอียิปต์ (ภาพ : ซินหัว)
ปัจจุบันอามินและเพื่อนผลิตเจ็ตสกีรูปร่างคล้ายรถยนต์นี้ 34 ลำแล้ว และกำลังจะผลิตเพิ่มเติมตามคำสั่งซื้อจำนวนมากจากกลุ่มลูกค้าในประเทศ ขณะเดียวกันอามินและเพื่อนวางแผนขยับขยายการจำหน่ายเจ็ตสกีของพวกเขาในต่างประเทศด้วย

อามินอธิบายว่าโครงรถยนต์ที่ทำจากไฟเบอร์กลาส ทำให้เจ็ตสกีของเขามีความปลอดภัยมากกว่าเจ็ตสกีทั่วไปและขับง่ายกว่า และทำความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยปัจจุบันเขาและเพื่อนสร้างเจ็ตสกีหลายรุ่น ทั้งแบบ 2 ที่นั่ง และ 5 ที่นั่ง สนนราคา 19,000-45,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 627,000-1,480,000 บาท)

อามิน ซึ่งก่อตั้งบริษัทเพื่อความบันเทิงในนิวอลาเมนเมื่อไม่นานนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวเช่าเจ็ตสกีบางลำเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชื่นชอบการขับเจ็ตสกีนี้มาก ซึ่งช่วยฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

เจ็ตสกีรถยนต์ ผลงานหนุ่มอียิปต์ (ภาพ : ซินหัว)
โมฮัมเหม็ด ฮามาด นักท่องเที่ยวจากกาตาร์ ซึ่งทดลองขับเจ็ตสกีนาน 15 นาที แสดงความชื่นชอบอย่างชัดเจน เผยว่าเจ็ตสกีแบบนี้ปลอดภัยมาก คนในครอบครัวของเขาขับได้ง่าย และจะซื้อสักลำแน่นอนหากมีการส่งออกไปขายในต่างประเทศ

เมื่อไม่นานนี้ อาห์เหม็ด ยูเซฟ ประธานองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวของอียิปต์ (TPA) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าธุรกิจท่องเที่ยวของอียิปต์ฟื้นตัวร้อยละ 40 ท่ามกลางการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมคาดการณ์การฟื้นตัวเพิ่มเติมเมื่ออียิปต์ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์และคำสั่งห้ามเดินทาง

อนึ่ง การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้หลักของอียิปต์ คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 12 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) โดยการท่องเที่ยวนำรายได้เข้าประเทศสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 1.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.29 แสนล้านบาท) ในปี 2019 ซึ่งเป็นปีที่อียีปต์มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 13 ล้านคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...