xs
xsm
sm
md
lg

อันซีน “เกาะพะงัน” วันไร้ฟูลมูนปาร์ตี้ กับของดีที่ถูกมองข้ามมานาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


เกาะแตใน อันซีนจุดชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเลแห่งเกาะพะงัน
เกาะพะงันอันซีนกว่าที่คิด...ชวนไปสัมผัส ธรรมชาติงามบนเกาะพะงัน ทั้งหาดทรายชายทะเลเกาะบริวาร น้ำตกงาม ที่มีให้เลือกเที่ยวเพลินกันแบบไม่ง้อฟูลมูนปาร์ตี้

สมุย พลัส โมเดล” เป็นอีกหนึ่งโครงการเปิดรับท่องเที่ยวจากต่างประเทศ (จากเดิมที่ช่วงโควิด-19 เปิดรับแต่นักท่องเที่ยวจากในประเทศ) ที่เดินหน้าเปิดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.64 ที่ผ่านมา (ต่อจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ที่เปิดไปแล้วเมื่อ 1 ก.ค. 64)

สมุย พลัส โมเดล ประกอบด้วย 3 เกาะใหญ่ในทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ เกาะสมุย (ศุนย์กลาง) เกาะเต่า และ “เกาะพะงัน” ที่มีภาพจำดั้งเดิมคือ “ฟูลมูนปาร์ตี้” มหกรรมปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยงริมชายหาดริ้นนอก ในคืนพระจันทร์เต็มดวงที่มีชื่อเสียงระบือไกลไปในระดับโลก (ทั้งด้านบวกและด้านลบ)

ฟูลมูนปาร์ตี้ ปาร์ตี้ริมหาดอันลือลั่นแห่งเกาะพะงัน
อย่างไรก็ดีในสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 เขย่าโลก กิจกรรมฟูลมูนปาร์ตี้ไม่สามารถจัดได้ ต้องรอต่อไปจนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย

แต่แม้เกาะพะงันจะไร้ซึ่งฟูลมูนปาร์ตี้ แต่ว่าเกาะแห่งนี้ก็ยังมีธรรมชาติงามของท้องทะเล ป่าเขาน้ำตก ให้เที่ยวชมกันอยากเพลิดเพลิน ชนิดที่ทำให้ใครหลายคนลืมฟูลมูนปาร์ตี้ไปเลย

หาดทรายชายทะเล


หาดริ้นนอก
“หาดริ้นนอก” เป็นหาดที่ดังที่สุดของเกาะพงัน เพราะเป็นหาดที่ใช้จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้อันลือลั่น

หาดริ้นนอกมีลักษณะโค้งยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มีเนินเขาปิดหัวปิดท้าย มีหาดทรายขาวเนียน ละเอียดเดินนุ่มเท้า น้ำทะเลสวยใสน่าแหวกว่าย

นักท่องเที่ยวนอนอาบแดดที่หาดริ้นนอก
ในคืนวันพระจันทร์เดือนเพ็ญ จะเห็นดวงจันทร์ลูกกลมเต็มดวงลอยเด่นจากทะเลขึ้นมาที่หน้าหาด ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ใครหลาย ๆ คนบอกต่อกัน จนก่อให้เกิดเป็น “งานฟูลมูนปาร์ตี้” อันโด่งดังชื่อก้องโลก

อย่างไรก็ดีหาดริ้นนอก ในวันปกติที่ไม่ได้จัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ ถือเป็นหนึ่งในหาดที่มีความสวยงามในอันดับต้น ๆ ของพะงัน ที่น่าไปสัมผัสในความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

หาดท้องนายปานใหญ่
หาดท้องนายปานใหญ่” เป็นอีกหนึ่งหาดอันงดงามคู่เกาะพะงัน มีลักษณะเป็นหาดทรายโค้งยาวกว้างไกล

ช่วงก่อนโควิด-19 เป็นหาดที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ ฝรั่งหลายคนนิยมมาอาบแดด บ้างก็นอนเปลือยอกอาบแดดที่หาดแห่งนี้กันอย่างสบายใจ

กิจกรรมแอดเวนเจอร์หน้าหาดท้องศาลา
“หาดท้องศาลา” อันเป็นที่ตั้งของท่าเรืออ่าวท้องศาลา ซึ่งนอกจากจะมีแนวชายหาดสวยงามให้พักผ่อนแล้ว วันนี้ (ช่วงก่อนโควิด-19) ยังเป็นจุดทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ทางทะเลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

นอกจาก 3 หาดงามตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว บนเกาะพะงันยังมีหาดและอ่าวน่าสนใจอีกมากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หาดศรีธนู, หาดท้องนายปานเล็ก, หาดยาว อ่าวโฉลกหลำ เป็นต้น

ทะเลแหวก


ทะเลแหวก หาดแม่หาด-เกาะม้า
เกาะพะงัน ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีปรากฏการณ์ “ทะเลแหวก” ที่บริเวณ “หาดแม่หาด” เชื่อมระหว่าง “เกาะม้า” เกาะบริวารที่อยู่ใกล้ ๆ กัน

ช่วงที่น้ำทะเลลดระดับต่ำสุดในแต่ละวัน ที่นี่จะเผยให้เห็นทะเลแหวกหรือสันทรายที่โผล่ขึ้นมาเป็นแนวยาว ชนิดที่สามารถเดินเท้าจากฝั่งเกาะพะงันข้ามเกาะไปเที่ยวยังเกาะม้าได้

นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินเล่นที่ทะเลแหวกยามน้ำลดระดับ
สำหรับเกาะม้า ทางฝั่งหน้าเกาะถือเป็นแหล่งดำน้ำตื้น (สน็อกเกิ้ล) ชมปะการังชั้นดี นับเป็นอีกหนึ่งจุดเที่ยวชมธรรมชาติที่น่าสนใจไม่น้อยแห่งเกาะพะงัน

เกาะแตใน-แตนอก


กิจกรรมพายคยักจากเกาะพะงันสู่เกาะแตใน
“เกาะแตใน-แตนอก” เป็น 2 เกาะบริวารเล็ก ๆ ของเกาะพะงันเกาะแตในตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับอ่าวท้องศาลา ห่างจากฝั่งประมาณ 400 เมตร จากท่าเรือสามารถมองเห็นเกาะแตในได้อย่างชัดเจน ส่วนเกาะแตนอกตั้งอยู่ไกลออกไป แต่ทั้ง 2 เกาะสามารถมองเห็นกันและกันได้

บนเกาะแตในมีโพรงหินลักษณะถ้ำเล็ก ๆ ที่ถูกลมน้ำกัดเซาะเป็นช่องโพรงหินรูปร่างแปลกตา

นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือหางยาว หรือทำกิจกรรมพายเรือคยักไปยังโพรงถ้ำดังกล่าวเพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น

จุดชมพระอาทิตย์ตกจากเกาะแตในมองไปเห็นเกาะแตนอก
จากจุดโพรงถ้ำเกาะแตในเมื่อมองออกไปจะเห็นโพรงหินเป็นกรอบฉากหน้า นำสายตาไปสู่ภาพพระอาทิตย์ตกกลางทะเลที่มี “เกาะแตนอก” เป็นจุดไฮไลท์ ซึ่งถือเป็นอันซีนจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงามน่าสนใจมากแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เที่ยวน้ำตก


วันนี้แม้เกาะพะงัน (ช่วงก่อนโควิด-19) กำลังโตวันโตคืน มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่บนเกาะก็ยังมีสภาพความเป็นธรรมชาติอยู่มากพอสมควร

ธรรมชาติร่มรื่นที่ อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน (ภาพ : อช.ธารเสด็จ-เกาะพะงัน)
บนเกาะพะงันมี “อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน” ที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทางบก (บนเกาะ) อันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าบนเกาะขนาดย่อมแห่งนี้ จะมีน้ำตกให้เที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก

อช.ธารเสด็จ-เกาะพะงัน มีกลุ่มน้ำตกหลัก ๆ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ

-กลุ่มน้ำตกแพง ได้แก่ น้ำตกธารน้ำรัก น้ำตกแพง และ “น้ำตกแพงน้อย” ที่เป็นไฮไลท์ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะพะงัน

น้ำตกแพงน้อย น้ำตกที่สวยที่สุดบนเกาะพะงัน
น้ำตกแพงน้อย (บ้านมะเดื่อหวาน ต.เกาะพะงัน) ตั้งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานฯ (เดินเท้าเข้าไปประมาณกว่า 100 เมตร) มีความสูงประมาณ 25 เมตร มีชั้นเดียว ไหลทิ้งดิ่งลงมาจากหน้าผาสูงท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม

-กลุ่มน้ำตกในลำห้วยธารเสด็จ นำโดย “น้ำตกธารเสด็จ” (บ้านท้องนายปาน ต.บ้านใต้) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากริมฝั่งถนน สามารถเดินเท้าประมาณ 100 เมตร เข้าไปได้อย่างไม่ยากเย็น

น้ำตกธารเสด็จ
น้ำตกธารเสด็จ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมาสู่แอ่งน้ำกว้างที่สามารถเล่นน้ำได้ ก่อนจะไหลไปสู่อ่าวเสด็จ

น้ำตกธารเสด็จ เป็นหนึ่งในน้ำตกที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดมาก โดยได้เคยเสด็จประพาสถึง 14 ครั้งตลอดรัชกาล

นอกจากน้ำตกธารเสด็จแล้ว น้ำตกในกลุ่มนี้ก็มี น้ำตกพุแดง และน้ำตกพุสามปั้น ที่มีสายน้ำชุ่มฉ่ำไหลเย็นตลอดทั้งปี

และนี่ก็คือแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทะเล-น้ำตกบนเกาะพะงัน ที่ถือเป็นอันซีนของเกาะแห่งนี้ เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างพุ่งเป้าไปที่ฟูลมูนปาร์ตี้ แต่อันที่จริงเกาะพะงันนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งหลังโควิด-19 คลี่คลาย ลองเปลี่ยนมุมมองมาเที่ยวเกาะพะงันแบบไม่ง้อฟูลมูนกัน แล้วจะพบว่า

“เกาะพะงันอันซีนกว่าที่คิด”

เกาะพะงัน วันพระจันทร์เต็มดวง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...