xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด อช.อ่าวพังงา ตื่นตา “เขาตะปู-ถ้ำลอด-เกาะทะลุ” เตรียมเปิดการท่องเที่ยว 1 ส.ค. นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เขาตะปู ไฮไลต์ อช. อ่าวพังงา (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
หลังจากโครงการสมุยพลัสโมเดลได้เปิดเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ไปแล้ว ก็ได้เตรียมส่งไม้ต่อให้กับ จ.กระบี่ และ จ.พังงา ต่อ โดยมีกำหนดดำเนินการเปิดการท่องเที่ยวในวันที่ 1 สิงหาคมนี้แล้ว

พื้นที่ป่าชายเลนของที่ อช. อ่าวพังงา (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ครั้งนี้จึงจะขอพามาเที่ยวทิพย์รู้จักกับ “อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา” กันก่อนที่จะเริ่มเปิดให้ท่องเที่ยวกัน โดยอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย ใน ต.เกาะปันหยี อ.เมืองพังงา จ.พังงา ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 400 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 250,000 ไร่

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงานั้น นอกจากจะอยู่ใกล้ท้องทะเลอันดามันที่สวยงามแล้ว ยังมีพื้นที่ครอบคลุมไปถึงป่าชายเลนผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์คงสภาพธรรมชาติดั้งเดิมอยู่เป็นจำนวนมากอีกด้วย

เขาตะปู (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวไฮไลต์ของที่ อช. อ่าวพังงา ที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ “เขาตะปู” หรือ “เขาตาปู” เป็นโขดหินขนาดเล็ก ตั้งอยู่จากที่ทำการอุทยานฯ ไปประมาณ 15 กิโลเมตร เขาตะปูมีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว ส่วนบนโปนออกและคอดกิ่วลงที่บริเวณฐานเหมือนกับตาของปู (เกาะในลักษณะนี้มีศัพท์ทางธรณีวิทยาเรียกว่า เกาะหินโด่ง) การชมเกาะตาปูต้องชมในระยะไกลจากเรือ หรือจากสันดอนของเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้

เขาพิงกัน (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ใกล้กับเขาตะปูจะเป็น “เขาพิงกัน” มีลักษณะเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีลักษณะพิเศษ แปลกตาแตกต่างจากภูเขาอื่นใดทั้งสิ้น โดยมีลักษณะเป็นภูเขาสองลูกที่แนบยึดติดกัน เป็นแนวเส้นตรงจากยอดเขาสู่ตีนเขา

ลักษณะของเขาพิงกัน (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
มีข้อสันนิษฐานว่าในอดีต คาดว่าจะเป็นภูเขาลูกเดียวกัน แต่ได้ถูกฟ้าผ่าหรือสายฟ้าฟาดจนแยกภูเขาออกเป็นสองลูกที่แนบชิดติดกันหรือพิงกัน หรืออาจเกิดจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ภูเขาดังกล่าว เกิดรอยร้าวหรือปริแยกเป็นสองส่วน ที่มีลักษณะคล้ายถูกของมีคมตัดเป็นเส้นตรงจากยอดเขาสู่ตีนเขา แต่ยังไม่ได้ถูกแยกออกจากกันกลับถูกปล่อยให้ยังคงแนบชิดติดกัน จนถูกเรียกว่า “เขาพิงกัน”

เกาะห้อง (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ต่อที่ “เกาะห้อง” เป็นเกาะขนาดใหญ่ สามารถผ่านเข้าไปทางถ้ำ ทะเลด้านในจะมีเป็นห้อง ๆ หรือ “ลากูน” สามารถที่จะผ่านเข้าไปได้ โดยจะมีความกว้างประมาณ 2 –10 เมตร ลึก 150 เมตร การเข้าในถ้ำต้องรอให้น้ำขึ้นลงให้เหมาะสม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพายเรือแคนู ด้านในลากูนเป็นผาสูงชัน มีป่าอยู่โดยรอบ ซึ่งในบางครั้งอาจมีบ่างหรือค้างคาวแม่ไก่ออกมาให้เห็นกัน

เกาะปันหยี (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
และยังมี “เกาะปันหยี” เป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชาวเกาะ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม มีอาชีพประมง ตั้งบ้านเรือนอาศัย โรงเรียน และมัสยิดตั้งอยู่บนเกาะนี้ และยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ถ้ำลอด (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ไฮไลต์ของที่อุทยานฯ อีกที่ ก็คือ “ถ้ำลอด” มีลักษณะเป็นช่องเขาที่เกิดจากการกัดกร่อนของน้ำทะเลจนทะลุอีกด้านหนึ่ง เหมือนถ้ำขนาดใหญ่ที่กว้างประมาณ 20 เมตร และยาวประมาณ 70 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เรือสามารถแล่นผ่านเข้าไปได้

เกาะพนัก (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
นอกจากถ้ำลอดแล้วในเขตอทยานฯ ยังมีถ้ำสวยๆ อีกหลายถ้ำให้ได้เที่ยวชมกัน ได้แก่ ถ้ำนาค ถ้ำแก้ว ถ้ำโกงกาง ถ้ำค้างคาว และถ้ำปีน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ “เกาะพนัก” ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเกาะห้อง

เกาะทะลุนอก (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
อีกหนึ่งเกาะที่มีชื่อเสียงของอุทยานฯ ก็คือ “เกาะทะลุนอก” เป็นเกาะหินปูนขนาดไม่ใหญ่มากนัก บริเวณด้านเหนือของเกาะ มีรูทะลุขนาดเล็กยาวประมาณ 10 เมตร และมีซอกหลืบอยู่หลายแห่งนักท่องเที่ยวนิยมมาพายเรือแคนูลอดถ้ำและพายไปชมป่าชายเลนรอบๆ เกาะ

เขาหมาจู (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
และจะไม่พูดถึงไม่ได้กับ “เขาหมาจู” เป็นภูเขาหินปูนขนาดเล็กตั้งโดดเด่นอยู่ มีแมกไม้ขึ้นปกคลุมตามซอกหิน ทำให้มองดูเหมือนสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล อยู่ระหว่างเส้นทางไปเกาะปันหยี สามารถมองเห็นได้ระยะไกลเมื่อเรือแล่นผ่าน

เขาเขียน (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
รวมถึงที่ “เขาเขียน” ที่เป็นภูเขาที่มีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ อยู่บริเวณผนังถ้ำซึ่งจากการสำรวจของกรมศิลปากร พบว่าเป็นภาพเขียนเก่าแก่มีอายุประมาณ 3,000 ปี โดยภาพที่พบเห็นได้เด่นชัดจะเป็นภาพ ปลาโลมา คน ลิง และสัตว์เลื้อยคลาน

เกาะละวะใหญ่ (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
ปิดท้ายที่ “เกาะละวะใหญ่” เป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งมีหาดทรายขาวโดยรอบเกาะ ใช้เวลาเดินรอบเกาะประมาณครึ่งชั่วโมง มีน้ำทะเลที่ใสและสวยงามไปด้วยปะการังน้ำตื้น เหมาะที่จะมาพักผ่อนและสามารถมากางเต็นท์พักแรมกันได้

พายเรือชมความสวยงามของทะเล (ภาพจากสำนักอุทยานแห่งชาติ)
หากใครอยากมาชมความงามของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาด้วยตาตนเอง อดใจรอสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง แล้วมาสัมผัสด้วยตัวเอง รับรองว่าประทับใจมิรู้ลืมแน่นอน

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา โทร. 0-7648-1188 ขอขอบคุณ ภาพและข้อมูลจากสำนักอุทยานแห่งชาติ


#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...