xs
xsm
sm
md
lg

นกแก้วโมงแห่งวัดสวนใหญ่ บางกรวย นนทบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"นกแก้วโมงแห่งวัดสวนใหญ่" ของดีบางกรวยที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้

“นกแก้วโมง” หรือ “นกแก้วโม่ง” นี้ ข้อมูลจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เป็นนกตระกูลนกแก้วขนาดเล็ก-กลาง แต่เป็นนกแก้วขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีความยาววัดจากหัวถึงปลายหางได้ราว 51-58 ซม. หัวและลำตัวมีสีเขียว จะงอยปากอวบอูมสีแดงสด บริเวณหัวไหล่จะมีแถบสีแดงแต้มอยู่ทั้งสองข้าง นกเพศผู้จะปรากฏมีแถบขนสีดำและสีชมพูรอบคอที่เรียกกันว่า "Ring Neck" ส่วนนกเพศเมียไม่มีแถบดังกล่าวและมีขนาดเล็กกว่า

นกแก้วโมงจะหากินอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ นอนบนต้นไม้เป็นกลุ่มใหญ่ ส่งเสียงร้องกันระงม ชอบเกาะตามยอดไม้และมักเลือกที่จะทำรังตามโพรงไม้ใหญ่ๆ โดยใช้วิธีแทะหรือขุดโพรงไม้จำพวกไม้เนื้ออ่อน หรืออาจเลือกใช้โพรงไม้เก่าในที่ต่างๆ


ส่วนนกแก้วโมงแห่งวัดสวนใหญ่ฝูงนี้มีอยู่ราว 20-30 ตัว (ถ้าเป็นหน้าผสมพันธุ์จะมีจำนวนมากขึ้นราว 50-100 ตัว) จะอาศัยอยู่รวมกันที่ยอดต้นยางนาต้นสูงใหญ่ 2 ต้น อายุกว่า 200 ปี ริมคลองบางกรวย ในวัดสวนใหญ่ โดยจะแยกย้ายออกหากินในตอนเช้า จากนั้นในตอนเย็นราว 5-6 โมงเย็น ก็จะกลับมานอนพักผ่อนอยู่บนต้นยางนา ส่งเสียงร้องเซ็งแซ่บนยอดไม้ ชาวชุมชนวัดสวนใหญ่และใกล้เคียงต่างก็เห็นนกแก้วเหล่านี้จนชินตา อาศัยอยู่ร่วมกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าเรื่อยมาอย่างสงบสุข

เหตุที่มีนกแก้วโมงมาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ เนื่องจากในย่านบางกรวยสมัยอดีตยังเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มีสวนผลไม้อันเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของฝูงนกแก้วโมงและนกแขกเต้า บริเวณนี้จึงเป็นทั้งแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัย ในภายหลังเมื่อพื้นที่สวนเริ่มลดน้อยลง บ้านจัดสรรและสิ่งก่อสร้างเข้ามาแทนที่ ทำให้พื้นที่หากินของนกมีจำกัด อีกทั้งความสวยงามของนกแก้วโมงก็ทำให้บ้างก็ถูกจับถูกนำไปเลี้ยง ทำให้นกแก้วโมงเหล่านี้ลดจำนวนน้อยลงไป แต่ก็ยังคงมีหลงเหลืออยู่ในธรรมชาติและสามารถมาชมได้ที่วัดสวนใหญ่แห่งบางกรวยนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งอยู่อาศัยตามธรรมชาติของนกแก้วโมงแห่งสุดท้ายในบางกรวยก็ว่าได้
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...