xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด 10 จุด ที่เที่ยวสะพานไม้ถ่ายรูปสวยในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สะพานมอญ จ.กาญจนบุรี
ในไทยมีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนอยู่หลายแห่ง ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม วิวท้องทะเลและป่าเขาตระการตา “สะพานไม้” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่มีความงดงามไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ด้วยบรรยากาศของสะพานไม้ที่ทอดตัวยาวสู่กลางทะเล หรือทุ่งนาอันเขียวขจี ทำให้มองแล้วสบายตาและสบายใจสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ครั้งนี้จึงได้รวบรวม 10 สะพานไม้มีวิวถ่ายรูปสวยในไทยมาให้ทุกคนได้ชมกัน


สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) จ.กาญจนบุรี
สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของชาวมอญสังขละบุรีนั่นก็คือ “สะพานมอญ” หรือ “สะพานอุตตมานุสรณ์” ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2538 เพื่อให้ชาวบ้านใช้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเลีย เดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างฝั่งไทยและฝั่งมอญ โดยมีหลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้ดำเนินการสร้าง ซึ่งตัวสะพานมีความยาว 850 เมตร นับว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

สะพานไม้ ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง
สะพานไม้ ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง
“ทุ่งโปรงทอง” ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำประแส ทางเดินเข้าไปชมจะเป็นสะพานไม้ยาวเข้าไปด้านใน จากนั้นก็จะได้เห็นเสน่ห์ของใบต้นโปรงที่มีสีเขียวอมหลืองสดใส เมื่ออยู่รวมกันเป็นจำนวนมากจึงทำให้ท้องทุ่งแห่งนี้กลายเป็นสีทองสว่างไสว ยิ่งถ้าอยู่กลางแสงแดดแล้วก็จะยิ่งเพิ่มความงามขึ้นอีก สมกับชื่อที่ชาวบ้านเรียกว่าทุ่งโปรงทอง เดินชมความงามพร้อมกับถ่ายรูปสวยๆ ไปได้เรื่อยๆ

ทางชุมชนปากน้ำประแสได้ทำสะพานไม้ไว้ให้เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน สะพานนี้มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตร ทอดผ่านป่าชายเลน ทุ่งโปรงทอง และยาวต่อไปจนถึงชายทะเล ที่จะได้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไปตลอดเส้นทาง

สะพานซูตองเป้ จ.แม่ฮ่องสอน
สะพานไม้ไผ่แห่งแรงศรัทธา สะพานซูตองเป้ จ.แม่ฮ่องสอน
“สะพานซูตองเป้” ตั้งอยู่ที่บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 8 กิโลเมตร

สะพานซูตองเป้ เป็นสะพานไม้ไผ่ที่สร้างทอดข้ามผ่านทุ่งนาจากบ้านกุงไม้สัก ข้ามผ่านแม่น้ำสะงา เชื่อมต่อไปสู่ “สวนธรรมภูสมะ” สถานปฏิบัติธรรมอันสงบ ปลีกวิเวก สะพานแห่งนี้ เกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้าน ซึ่งเจ้าของที่นาได้ถวายผืนนาที่สะพานสร้างทอดผ่าน ส่วนคณะศรัทธาอื่น ๆก็ได้บริจาคเสาไม้ บริจาคไม้ไผ่ แรงงาน และปัจจัยอื่น ๆ ในการสร้างสะพานแห่งนี้

สะพานทุ่งนามุ้ย นครนายก (ภาพ : เพจทุ่งนามุ้ย)
สะพานทุ่งนามุ้ย นครนายก
"สะพานทุ่งนามุ้ย" ตั้งอยู่ในตำบลสาริกา อำเมือง จังหวัดนครนายก สะพานนี้สร้างขึ้นด้วยไม้ไผ่รูปตัวเอส มีความโค้งไปมา มีความยาวประมาณ 150 เมตร ทอดยาวผ่านทุ่งนาอันเขียวขจีประมาณ 2 ไร่ ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวและทิวเขาน้อยใหญ่รูปทรงแปลกตา ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่เช็คอินของนครนายกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

สะพานไม้อัษฎางค์ จ.ชลบุรี
สะพานไม้อัษฎางค์ จ.ชลบุรี
"สะพานอัษฎางค์" ตั้งอยู่บนเกาะสีชัง อำเภอเกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยตัวสะพานสร้างด้วยไม้สักทาสีขาวสะอาดตา ตัวสะพานมีศาลาทรงปั้นหยา 3 หลังบริเวณหัว กึ่งกลาง และปลายสะพาน ตัวสะพานสีขาวตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า และสีเขียวอมฟ้าของท้องทะเล นับเป็นความงดงามข้ามกาลเวลา ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จวบจนปัจจุบัน

สะพานรักษ์แสม จ.ระยอง
สะพานรักษ์แสม จ.ระยอง
"สะพานรักษ์แสม" ตั้งอยู่ใน อ.แกลง จ.ระยอง เป็นสะพานแขวนทางเดินไม้ชมธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ลุ่มน้ำป่าชายเลน คลองท่าตาโบ๊ย ต.เนินฆ้อ เป็นสะพานไม้ทางเดินเพื่อเข้าไปชมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน ปูแสม บรรยากาศเงียบสงบ

สะพานแดง สมุทรสาคร
สะพานแดง สมุทรสาคร
“สะพานแดง” หรือ “จุดชมวิวโลมา” ตั้งอยู่ที่ ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นจุดชมวิวริมชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม จะมีพัดลมหนาวเข้าสู่อ่าวไทย สายลม และน้ำเค็ม จะพาเอาฝูงโลมาเข้ามาบริเวณนี้ จึงเป็นจุดชมโลมาตามที่มาของชื่อ แต่ปัจจุบันโอกาสที่จะได้เห็นโลมามีน้อยลง หรืออาจจะไม่เห็นเลย แต่จุดชมวิวแห่งนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

สำหรับเหตุผลที่ทาสีสะพานแห่งนี้ด้วยสีแดง นั่นก็เพราะว่ามีหมู่บ้านที่เป็นที่ตั้งของสะพานแดง มีชื่อว่า หมู่บ้านแดง โดยสะพานแดงจะสร้างด้วยไม้และปูน รองฐานด้วยเสาปูน มีความยาวทั้งหมดประมาณ 700 เมตร แต่บางช่วงอาจจะมีชำรุดบ้างเล็กน้อย เวลาเดินต้องเดินอย่างระมัดระวัง และบริเวณทางเข้า จะมีร้านอาหารทะเลหลายร้านไว้สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว

จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำ บ้านหัวแหลม
สะพานบ้านหัวแหลม จันทบุรี
อีกหนึ่งจุดสวยๆ ในคลิปที่ทำให้หลายคนอยากลองไปเที่ยวตามรอยก็คือ “จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำ” ที่อยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงบ้านหัวแหลม อ.นายายอาม จ.จันทบุรี ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจันทบุรี เป็นสะพานไม้ที่ยื่นทอดยาวออกไปในทะเล ที่ปลายสุดของสะพานมีจุดให้สักการะ “เจดีย์บ้านหัวแหลม” เจดีย์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี โดยองค์เจดีย์นั้นตั้งอยู่บนโขดหินกลางทะเล

สำหรับที่จุดชมวิวเจดีย์กลางน้ำนั้นมีจุดให้ยืนถ่ายรูปสวยๆ อยู่หลายมุม โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็น จะมีแสงสวยๆ ที่ส่องลงมาจากดวงอาทิตย์สะท้อนผืนน้ำ ทำให้บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ

สะพานไม้ทางเข้าหาดเทียน เกาะล้าน ชลบุรี
สะพานไม้ทางเข้าหาดเทียน เกาะล้าน ชลบุรี
ใครที่ชอบความเงียบสงบ ขอแนะนำอีกหาดก็คือ “หาดเทียน” ตั้งอยู่บน “เกาะล้าน” เกาะเล็กๆ ในทะเลอ่าวไทย อยู่ในเขตอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาประมาณ 7 กิโลเมตร บริเวณทางเข้าหาดเทียนจะมีสะพานไม้เล็กๆ ให้เดินลัดเลาะไปตามโขดหิน พอลงจากสะพานก็จะเจอหาดทรายสีขาว น้ำทะเลใสๆ วิวด้านหลังเป็นภูเขา และแม้ว่าจะเป็นหาดเล็กๆ ที่เงียบสงบ แต่ก็ยังมีกิจกรรมให้ทำ มีร้านอาหาร เตียงผ้าใบให้พักผ่อน

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
สะพานไม้เขาแหลมหญ้า จ.ระยอง
“เขาแหลมหญ้า” อยู่ในพื้นที่ของ “อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด” จากตัวเมืองระยองเลาะเลียบผ่านหาดแม่รำพึงใช้เวลาขับรถไม่เกิน 30 นาที ก็มาถึงเขาแหลมหญ้าแล้ว จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกันก็คือถนนที่ยื่นลงไปในทะเล ที่สุดปลายถนนเป็นศาลาไลฟ์การ์ดเล็กๆ สีขาวสะอาดตาตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล ถือเป็นแลนด์มาร์กของเขาแหลมหญ้าก็ว่าได้

และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่มีการทำสะพานไม้ไว้ให้เดินอย่างสะดวกสบาย จุดกึ่งกลางของเส้นทางคือบริเวณที่เรียกว่า “หัวเขาแหลมหญ้า” บริเวณนี้จะเป็นปลายแหลมที่โล่งกว้าง เป็นเนินทุ่งหญ้าสลับกับหิน ไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเนื่องจากบริเวณเป็นปลายแหลมที่มีลมพัดแรงตลอดเวลา ต้นไม้ใหญ่ทานกระแสลมไม่ได้จึงมีเพียงทุ่งหญ้าขึ้นเป็นบริเวณกว้างจนเป็นที่มาของชื่อ “เขาแหลมหญ้า”

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...