xs
xsm
sm
md
lg

อส.เปิดตัวอีบุ๊ก “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ” คู่มือเที่ยวน้ำตกสุดสมบูรณ์แห่งยุค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อส.เปิดตัวอีบุ๊ก “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ” คู่มือเที่ยวน้ำตกสุดสมบูรณ์แห่งยุค
กรมอุทยานฯ เปิดตัวอีบุ๊ก “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ” ชวนเที่ยวน้ำตกต่าง ๆ ในอุทยานแห่งชาติทั่วไทยมากกว่าที่เคยรู้จักกันมา โดยได้รวบรวมแบ่งตามภูมิภาค พร้อมเปิดให้ผู้สนใจเข้าไปเยี่ยมชมผ่านการสแกน QR Code หรือลิงค์อีบุ๊กของแต่ละภูมิภาค นับเป็นคู่มือเที่ยวน้ำตกสุดสมบูรณ์แห่งยุค ที่ผู้ชื่นชอบน้ำตก สายเที่ยวป่า ขาลุย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

นายดำรัส โพธประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) ได้เปิดตัวอีบุ๊ก (E-book) หนังสือ “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ” ซึ่งเป็นการรวบรวมน้ำตกในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ (เฉพาะอุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตก) ไว้เพื่อเป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับน้ำตกในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ

นายดำรัส โพธประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ
“ไม่เฉพาะน้ำตกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปเท่านั้น หากแต่เราได้รวบรวมน้ำตกน้อย-ใหญ่ ต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ ทั้งที่เปิดให้ท่องเที่ยว และไม่ได้เปิดให้ท่องเที่ยว หรือจะท่องเที่ยวได้แต่ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งน้ำตกบางแห่งมีความสวยงามน่าเที่ยวแต่หลายคนอาจไม่รู้จัก”

นายดำรัส กล่าวต่อว่า การจัดทำอีบุ๊กน้ำตกในอุทยานแห่งชาติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ ที่เจ้าหน้าที่ได้ทุ่มเทกำลัง ความสามารถ ด้วยความเสียสละ เพื่อให้ผืนป่ายังคงอยู่ สร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แผ่นดิน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร อันเป็นปัจจัยที่สำคัญของการดำเนินชีวิต ให้ใช้ชีวิตในสังคมอย่างผาสุก ตอกย้ำถึงความอุดมสมบูรณ์ของแผ่นดิน โดยผ่านรูปลักษณ์ของน้ำตกต่าง ๆ

น้ำตกม่านฟ้า อช.ทับลาน
นายดำรัส กล่าวเพิ่มเติมว่า อีบุ๊กเล่มนี้จะนำความมหัศจรรย์ของน้ำตกในเมืองไทยมาสู่คนที่เข้าไปเยี่ยมชมว่าอุทยานแห่งชาติบางแห่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวทั่วไปแทบไม่เคยรู้เลยว่าอุทยานแห่งชาตินั้นมีน้ำตกมากมายและมีความสวยงาม อีกทั้งน้ำตกบางแห่งก็ยังเดินทางไม่ไกลอีกด้วย เช่น น้ำตกในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน น้ำตกในอุทยานแห่งชาติขุนสถาน น้ำตกในอุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง น้ำตกในอุทยานแห่งชาตินายูง-น้ำโสม เป็นต้น

“อีบุ๊กเล่มนี้ นอกจากจะเป็นฐานข้อมูลในเรื่องน้ำตก ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวตามได้แล้ว ยังเป็นการปลุกสำนึกการช่วยกันปกป้องผืนป่าอันเป็นทรัพยากรโดยรวมของคนทั้งประเทศ จึงอยากเชิญชวนให้เข้ามาเยี่ยมชม อีบุ๊กน้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ตามช่องทางต่าง ๆ (ที่ระบุในด้านล่าง) และเมื่อมีโอกาสก็ขอเชิญชวน ออกเที่ยวชมน้ำตกในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆด้วยกัน”

น้ำตกผาลั่น อช.เอราวัณ
อีบุ๊ก “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ” ได้แบ่งน้ำตกในอุทยานแห่งชาติตามภูมิภาคต่าง ๆ และเรียงลำดับชื่ออุทยานแห่งชาติตามตัวอักษรเพื่อให้ง่ายในการค้นหา โดยแบ่งน้ำตกทั่วไทยเป็น 7 พื้นที่ได้แก่ น้ำตกในอุทยานแห่งชาติภาคเหนือ 1,2,3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

ทั้งนี้ในอีบุ๊กจะมีคำนำ รายละเอียดของหนังสือทั้งหมด แล้วจึงนำไปสู่น้ำตกภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งในแต่ละภาคจะมีสารบัญไว้ให้เลือกดูเป็นการเฉพาะในแต่ละอุทยานแห่งชาติ

ขณะที่ในแต่ละอุทยานแห่งชาติจะมีประวัติการจัดตั้ง เพื่อให้รู้ที่มาที่ไปของแต่ละอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง พร้อมแสดงตำแหน่งที่ตั้งในแผนที่ประเทศไทย เพื่อให้เห็นภาพ และมีแผนที่แต่ละอุทยานแห่งชาติเพื่อให้เห็นขอบเขตเนื้อที่ ซึ่งได้กำหนดที่ตั้งของแต่ละน้ำตกเพื่อให้เห็นภาพโดยรวม

ปกอีบุ๊ก “น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ”
เมื่อเข้าไปถึงในรายละเอียดของแต่ละน้ำตกแต่ละแห่ง จะมีตำแหน่งที่ตั้ง พิกัด บอกถึงการเดินทาง ลักษณะสภาพป่าโดยรอบบริเวณน้ำตกหรือแม้กระทั่งว่าน้ำตกนั้นมีน้ำตลอดทั้งปีหรือไม่ ลักษณะทางธรณีวิทยาของน้ำตกที่สอดแทรกเข้าไป รวมทั้งสถานภาพของน้ำตกแต่ละแห่งว่ามีการเปิดบริการท่องเที่ยวหรือไม่ หรือท่องเที่ยวได้แต่ต้องขออนุญาตจากทางอุทยานแห่งชาติและมีเจ้าหน้าที่นำทาง (กิจกรรมเที่ยวแบบเดินป่า พักแรมในป่า)

นอกจากนี้อีบุ๊กเล่มนี้ ยังมีล้อมกรอบเพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงความโดดเด่นของพืชพรรณ สัตว์ป่า และประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องอีกด้วย รวมทั้งภาพประกอบและการจัดทำรูปเล่มที่สวยงาม โดยสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้โดยง่ายตาม QR Code ของในแต่ละภาค หรือลิงค์อีบุ๊กของน้ำตกในอุทยานแห่งชาติแต่ละภูมิภาค นับเป็นคู่มือเที่ยวน้ำตกสุดสมบูรณ์แห่งยุค ที่ผู้ชื่นชอบน้ำตก สายเที่ยวป่า ขาลุย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสแกน QR Code น้ำตกในแต่ละภูมิภาค หรือลิงค์อีบุ๊กของน้ำตกในอุทยานแห่งชาติแต่ละภูมิภาค ดังนี้

น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 1 (อุทยานแห่งชาติเขาค้อ-อุทยานแห่งชาติดอยหลวง)

ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/huvnh/vwmk/

น้ำตกธารทิพย์ อช.เขาค้อ (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 1 ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 2 (อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์-อุทยานแห่งชาติแม่ยม)
ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/huvnh/zupr/

น้ำตกตาดหมอก อช.ตาดหมอก (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 2 ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 3 (อุทยานแห่งชาติแม่วะ-อุทยานแห่งชาติออบหลวง)
ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/huvnh/mvza/

น้ำตกปางสา อช.ลำน้ำกก (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคเหนือ 3 ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/cgpyx/fxjp/

น้ำตกตาดวิมานทิพย์ อช.ภูลังกา (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคกลาง

ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/cgpyx/rwzz/

น้ำตกลำคลองงู อช.ลำคลองงู (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคกลาง ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคตะวันออก
ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/cgpyx/xuwd/

น้ำตกผาตะเคียน อช.ปางสีดา (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคตะวันออก ได้จากในรูป)
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคใต้
ลิงค์อีบุ๊ก https://anyflip.com/cgpyx/hfdf/

น้ำตกห้วยโต้ อช.เขาพนมเบญจา (สามารถสแกน QR Code น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ภาคใต้ ได้จากในรูป

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...