xs
xsm
sm
md
lg

ดิ้นสุดตัว! ร้านอาหารปรับกลยุทธ์ นั่งกินที่ร้านไม่ได้ก็กินที่อื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภายหลังจากมีการประกาศมาตรการเข้มข้นในพื้นที่สีแดงเข้ม 6 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 64 เป็นต้นไป ห้ามนั่งกินอาหารภายในร้าน อนุญาตให้สั่งซื้อกลับบ้านเท่านั้น ซึ่งร้านอาหารจะเปิดให้บริการได้จนถึง 21.00 น.

บรรดาร้านอาหารต่างๆ ก็ต้องปรับตัว และสร้างกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้ออาหารที่ร้านของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะมีบริการเดลิเวอร์รี่อยู่เหมือนเดิมแล้ว บางแห่งก็คิดค้นกลยุทธ์แปลกใหม่ทำให้คนสนใจมากยิ่งขึ้น

Drive-In  Buffet ร้าน Daiso Sushi (ภาพจากเพจ Daiso.Sushi สาขาหางดง)
อย่างเช่นร้าน Daiso Sushi ที่มีร้านอยู่ในต่างจังหวัดหลายสาขา แต่สาขาที่ห้ามนั่งกินในร้านก็คือสาขาที่ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากอยู่ในพื้นที่สีแดงเข้ม ทางร้านจึงมีการปรับตัวด้วยการทำแคมเปญ Drive-In Buffet เพียงจอดก็จุกได้

โดยขายบุฟเฟต์ในราคาคนละ 500 บาท สั่งได้ไม่อั้น เสิร์ฟถึงรถ ในเวลา 2 ชั่วโมง ที่ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง พนักงานทุกคนจะสวมผ้าปิดจมูกและถุงมือตลอดเวลาและเปลี่ยนทุกครั้ง อุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร ทางร้านใช้เครื่องล้างจานที่ใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ ให้บริการสั่งอาหารผ่านโทรศัพท์มือถือของลูกค้าโดยตรง

หลังจากประชาสัมพันธ์ออกมาไม่นาน ชาวเน็ตก็ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากจนกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ที่ชื่นชมแนวคิดในการปรับตัวของทางร้านในช่วงที่ยากลำบากนี้ แต่ภายหลังจากนั้นไม่นาน ทาง กรมอนามัย ออกมาแสดงความเห็นว่าเป็นห่วงเรื่องการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเป็นการรวมกลุ่มคนในพื้นที่คับแคบ ต้องถอดหน้ากากเมื่อกินอาหารร่วมกัน และการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายในเรื่องการสวมหน้ากากออกนอกเคหะสถานมากกว่า 2 คน แม้ว่าจะมาจากบ้านเดียวกันอ็อาจถูกจับปรับได้

Drive-In  Buffet ร้าน Daiso Sushi (ภาพจากเพจ Daiso.Sushi สาขาหางดง)
และภายหลังเปิดขาย Drive-In Buffet ได้เพียง 2 วัน ทางร้านก็จำเป็นต้องยุติแคมเปญนี้ เนื่องจากล่าสุดนี้ จังหวัดเชียงใหม่ออกหนังสือคำสั่งให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น งดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ร้าน หรือสถานที่และบริเวณโดยรอบ

Drive-In  Buffet ร้าน Daiso Sushi (ภาพจากเพจ Daiso.Sushi สาขาหางดง)
ส่วนอีกแห่ง ร้านอาหาร Daddy G's smoke & brew ที่ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างภายในโรงแรม Onyx Hotel Bangkok ซอยพระรามเก้า 53 ถนนพระราม 9 เขตสวนหลวง กทม. แม้ว่าจะไม่สามารถนั่งกินที่ร้านได้ ก็ปรับเปลี่ยนเป็นให้ลูกค้าสั่งอาหารจากที่ร้านขึ้นไปกินบนห้องพักภายในโรงแรม โดยสามารถใช้บริการต่างๆ ภายในห้องได้ตามสะดวก หรืออยากสั่งอะไรเพิ่มก็สามารถโทรมาสั่งที่ร้านได้เลย ทางร้านจะเสิร์ฟให้ถึงห้อง

อาหารร้าน Daddy Gs smoke & brew
อัตราค่าบริการ สั่ง 500 ฟรีห้อง 1 ชั่วโมง / สั่ง 1000 ฟรีห้อง 2 ชั่วโมง / สั่ง 1500 ฟรีห้อง 3 ชั่วโมง / สั่ง 2000-5000 ฟรีห้อง 4 ชั่วโมง / สั่งมากกว่า 5000 ฟรีห้อง 1 คืน

ซึ่งทางร้านมีเงื่อนไขรับเฉพาะผู้ที่พักอยู่บ้านเดียวกันหรือมาในรถคันเดียวกัน ไม่เกินจำนวนคนที่กำหนด มีการฆ่าเขื้อในห้องทุกครั้งหลังให้บริการ มีช้อนกลาง แยกภาชนะ และต้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข

ห้องพักโรงแรม Onyx ที่สามารถสั่งอาหารไปกินได้
แต่เช่นเดียวกันกับร้านแรก หลังจากเปิดขายอาหารให้กินบนห้องพักเพียงไม่นาน และกลายเป็นอีกกระแสในโลกโซเชียล ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบในพื้นที่ และยังให้ ศบค. พิจารณากรณีนี้อีกครั้ง ทางร้านจึงจำเป็นต้องงดให้บริการนี้ โดยจะมีบริการขายอาหารแบบนำกลับบ้านเท่านั้น

ย่านเยาวราชช่วงที่ยังมีนักท่องเที่ยว
นอกจาก 2 ร้านอาหารที่เปิดกลยุทธ์ใหม่ในการดึงดูดลูกค้า (แม้จะต้องยุติบริการดังกล่าวไปในเวลาอันรวดเร็ว) ก็ยังมีอีกหลายๆ ร้านที่พยายามปรับตัว อย่างเช่นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเล็กๆ บางแห่ง ชาวเน็ตให้ข้อมูลว่าสามารถเดินลงไปสั่งที่ร้าน ปรุงรสให้เรียบร้อย แล้วยกชามก๋วยเตี๋ยวขึ้นมากินในรถ กินเสร็จก็ยกกลับไปคืนที่ร้าน เนื่องจากก๋วยเตี๋ยวเรือเป็นเมนูที่ซื้อกลับมากินที่ร้านแล้วไม่อร่อยเหมือนเดิม

ส่วนในย่านสตรีทฟู้ดยามค่ำคืนอย่าง “เยาวราช” ก็ต้องปรับตัวมากขึ้น จากเดิมที่เปิดขายในช่วงเย็นไปจนถึงดึก ก็เปลี่ยนมาเปิดขายตั้งแต่เที่ยงวันไปจนถึงประมาณ 23.00 น. (เนื่องจากเป็นถนนคนเดินโต้รุ่ง ส่วนบริเวณที่เป็นร้านอาหารในอาคาร จะเปิดถึงเวลา 21.00 น.) และไม่มีโต๊ะนั่งสำหรับกินอาหารเหมือนเดิม ฉะนั้นจึงมีแค่ลูกค้าที่มาสั่งกลับบ้านและพนักงานส่งอาหารเดลิเวอรี่ผ่านแอพลิเคชั่นต่างๆ เท่านั้น แต่ก็ขายอาหารได้น้อยลงกว่าเดิม เนื่องจากลูกค้าและนักท่องเที่ยวน้อย รวมถึงการสั่งผ่านเดลิเวอรี่ก็น้อยลงเมื่อเทียบกับมาตรการเดียวกันในปีที่แล้ว

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...