xs
xsm
sm
md
lg

ขอพรทันใจ สักการะ “9 พระเจ้าทันใจ” วัดดังภาคเหนือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กราบขอพรพระเจ้าทันใจ 9 องค์แห่งภาคเหนือ ตามความเชื่อว่าจะสำเร็จได้ทันใจ
หากสามารถขอพรได้รวดเร็วทันใจสักข้อหนึ่ง เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดเหมือนกันว่าอยากขอให้เจ้าโรคโควิด-19 รีบๆ หายไปจากประเทศไทยหรือหายไปจากโลกให้หมด จะได้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศได้ฟื้นตัว ประชาชนลืมตาอ้าปากได้เสียที แต่ในเมื่อตอนนี้ยังไม่มีพรวิเศษที่ใดที่ไล่โควิด-19 ได้ดีไปกว่าวัคซีน เราก็ยังคงต้องร้องเพลงรอไปก่อน

แต่สำหรับคนที่อยากพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต้องการหาที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ อยากขอพรให้สิ่งที่คิดไว้ได้สำเร็จรวดเร็วทันใจ วันนี้เราได้นำเรื่องราวของ “พระเจ้าทันใจ” มานำเสนอกัน โดยพระเจ้าทันใจ หรือหลวงพ่อทันใจ (ทางเหนือออกเสียงว่า พระเจ้าตันใจ๋) หมายถึงพระพุทธรูปที่สร้างสำเร็จโดยรวดเร็วทันใจภายในวันเดียว ซึ่งปรากฏในคติความเชื่อทางภาคเหนือของไทย การสร้างพระเจ้าทันใจถือว่ามีอานิสงส์มาก โดยมีความเชื่อว่าต้องเริ่มสร้างตั้งแต่รุ่งเช้าเมื่อพระอาทิตย์แรกขึ้น ทั้งการปั้นหล่อ ตกแต่งให้ได้พุทธลักษณะที่งดงาม จนถึงพระอาทิตย์ตกดินเป็นเวลาสิ้นสุดการสร้าง

อีกทั้งยังมีข้อกำหนดว่า ผู้ร่วมสร้างพระเจ้าทันใจต้องรักษาศีลให้บริสุทธิ์ด้วยกาย วาจา ใจ พระเจ้าทันใจที่สร้างขึ้นด้วยอานิสงส์ศรัทธาอย่างแรงกล้าเช่นนี้จึงนับว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ สามารถดลบันดาลความสำเร็จแก่ผู้กราบไหว้บูชาให้สัมฤทธิ์ผลตามที่ปรารถนาได้อย่างทันใจตามชื่อเรียก

วันนี้เราจึงได้รวบรวมพระเจ้าทันใจทั้ง 9 องค์ จากวัดสำคัญทั้ง 9 แห่งในภาคเหนือ เพื่อให้ผู้ที่เคารพศรัทธาสามารถขอพรกันได้ผ่านทางหน้าจอ ในช่วงที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้อย่างสะดวกในตอนนี้ แต่จะขอพรได้ทันใจตามต้องการจริงหรือไม่ก็แล้วแต่แรงศรัทธาของแต่ละคน

หลวงพ่อทันใจแห่งวัดพระธาตุดอยคำ
1. วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่

พระเจ้าทันใจแห่งวัดพระธาตุดอยคำ ถือว่าเป็นพระเจ้าทันใจที่มีชื่อเสียงที่สุดองค์หนึ่งก็ว่าได้ มีผู้เลื่องลือถึงความสำเร็จในการขอพร ดูได้จากดอกมะลิเพื่อแก้บนจำนวนมหาศาลในแต่ละวัน โดยวัดพระธาตุดอยคำ ตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อยู่บนภูเขาด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์

ส่วนหลวงพ่อทันใจแห่งวัดดอยคำ เล่าว่าสร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา ปัจจุบันมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ มีผู้นิยมเดินทางมาขอพรและบนบานสานกล่าวขอโชคลาภ โดยเมื่อได้ผลสำเร็จสมดังที่ตั้งใจก็มักจะถวายดอกมะลิเพื่อแก้บน

หลวงพ่อทันใจแห่งวัดพระบรมธาตุบ้านตาก
2. วัดพระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก

วัดพระบรมธาตุบ้านตาก เป็นหนึ่งในวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองตาก ภายในวัดโดดเด่นไปด้วยพระบรมธาตุเจดีย์สีทองอร่ามที่ได้รับอิทธิพลมาจากพระมหาเจดีย์ชเวดากอง พระธาตุประจำปีมะเมีย (ม้า) ตามคติความเชื่อของล้านนา

นอกจากองค์พระธาตุเจดีย์แล้ว วัดพระบรมธาตุบ้านตากยังมีอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญคือ “หลวงพ่อทันใจ” ซึ่งเป็นที่ร่ำลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ มีคนเดินทางมาขอพรท่านกันไม่ขาดสาย ด้วยเชื่อว่าเมื่ออธิษฐานขออะไรก็จะได้ทันอกทันใจสมชื่อท่าน

ไม่เพียงเท่านั้น ปัจจุบันวัดพระบรมธาตุบ้านตากยังได้สร้างพระเจ้าทันใจองค์ใหญ่เนื้อทองเหลือง ขนาดหน้าตักถึง 18 เมตร แม้ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว แต่สร้างจำลองขึ้นจากพระเจ้าทันใจองค์ดั้งเดิมของวัด จึงมีผู้คนเดินทางไปกราบสักการะหลวงพ่อทันใจองค์ใหญ่ไม่น้อยเช่นกัน

หลวงพ่อทันใจรัตนมุงเมือง แห่งวัดไทยสามัคคี
3. วัดไทยสามัคคี จ.ตาก

พระเจ้าทันใจที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งองค์ก็อยู่ในจังหวัดตากเช่นกัน โดยอยู่ที่ “วัดไทยสามัคคี” อ.แม่ระมาด จ.ตาก วัดแห่งนี้มี “หลวงพ่อทันใจรัตนมุงเมือง” เป็นที่เคารพสักการะของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในอุโบสถของวัดไทยสามัคคี เป็นที่ร่ำลือเรื่องความศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน

นอกจากนั้นแล้วภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะในพิพิธภัณฑ์วัดไทยสามัคคี ที่มีของดีหลากหลายอย่าง ทั้งข้าวของเครื่องใช้ในอดีต และงานประติมากรรมไม้แกะสลักฝีมือเยี่ยมเป็นพุทธรูปและภาพนักษัตรต่างๆ รวมถึงองค์พระพุทธรูปเก่าแก่อีกหลายองค์

พระเจ้าทันใจแห่งวัดพระแก้วเชียงราย
4. วัดพระแก้ว จ.เชียงราย

วัดพระแก้วเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของเชียงราย เดิมเรียกว่า “วัดป่าญะ” หรือ “วัดป่าเยียะ” เนื่องจากมีไม้เยียะ (ไม้ไผ่ชนิดหนึ่งคล้ายไผ่สีสุก) ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดพระแก้วหลังจากมีการค้นพบองค์พระแก้วมรกตด้วยความบังเอิญใน พ.ศ.1977 โดยในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่ ได้เกิดฟ้าผ่าลงบนเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง และได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายใน ต่อมารักกะเทาะออก พบว่าเป็น “พระแก้วมรกต” จึงเรียกวัดนี้ใหม่ว่า “วัดพระแก้ว” จนถึงปัจจุบัน

สำหรับศาลาพระเจ้าทันใจตั้งอยู่ใกล้กับหอพระแก้วเมืองเชียงราย เป็นจุดให้ประชาชนได้เข้ามาจุดธูปเทียนบูชาเพื่อตั้งจิตอธิษฐานให้สมปรารถนาทั้งเรื่องการงาน การเงิน และการดำเนินชีวิต

พระเจ้าทันใจแห่งวัดพระธาตุแช่แห้ง (ภาพ : เพจเสน่ห์น่านวันนี้)
5. วัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นประธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ และเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองน่าน บริเวณรอบองค์พระธาตุยังมี “ศาลาพระเจ้าทันใจ” ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสามองค์ที่สร้างเสร็จภายในวันเดียว ผู้ที่อยากมีบุตร หรืออยากมีคู่แบบรวดเร็วทันใจ หรืออยากให้สิ่งที่หวังได้สำเร็จดังใจ ก็มักจะมาขอพรจากท่าน

พระเจ้าทันใจแห่งวัดพระธาตุช้างค้ำ (ภาพ : สายหมอกและก้อนเมฆ www.bloggang.com)
6. วัดพระธาตุช้างค้ำ จ.น่าน

ในจังหวัดน่านยังมีอีกหนึ่งวัดงามอยู่ในบริเวณข่วงเมืองน่าน นั่นคือวัดพระธาตุช้างค้ำ วัดเก่าแก่ที่โดดเด่นด้วยพระธาตุเจดีย์ทรงลังกาศิลปะสุโขทัย รอบฐานองค์ระฆังประดับรูปช้างครึ่งตัว บริเวณใกล้เคียงกับองค์พระธาตุเป็นที่ตั้งของวิหารพระเจ้าทันใจ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ โดยพงศาวดารเมืองน่านบันทึกไว้ว่า เจ้าฟ้าอรรถวรเดชปัญโญทรงสร้างขึ้นหลังจากเดินทางไปเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ ๑

พระเจ้าทันใจแห่งวัดพระบรมธาตุช่อแฮ
7. วัดพระบรมธาตุช่อแฮ จ.แพร่

วัดพระธาตุช่อแฮ ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล ที่นี่ยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่กับวัดพระธาตุช่อแฮมาช้านานคือพระเจ้าทันใจ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิปูนปั้น ลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 30 นิ้ว สูงประมาณ 2 ศอก สร้างขึ้นราว พ.ศ.2465 ผู้สร้างคือชาวไทยใหญ่ (เงี้ยว)ตั้งประดิษฐานอยู่ในซุ้มเจดีย์ด้านทิศใต้ขององค์พระธาตุช่อแฮ เล่าขานกันว่ามีผู้ขอแล้วสำเร็จตามประสงค์หลายราย

พระเจ้าทันใจปางประทับยืนแห่งวัดพระธาตุหริภุญชัย (ภาพโดยลุงซุป เชียงใหม่ เว็บไซต์ https://www.thetrippacker.com/)
8. วัดพระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน

วัดพระธาตุหริภุญชัย เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของลำพูน องค์พระธาตุหริภุญชัยยังเป็นหนึ่งในพระธาตุสำคัญแห่งดินแดนล้านนา และเป็นพระธาตุประจำปีของคนเกิดปีระกา(ไก่) ตามคติความเชื่อของชาวล้านนาอีกด้วย

พระเจ้าทันใจของวัดพระธาตุหริภุญชัยที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารก็ไม่ธรรมดาเหมือนวัดอื่นๆ เพราะเป็นพระพุทธรูปปางประทับยืน พระหัตถ์วางซ้อนกันเบื้องหน้า ต่างจากวัดอื่นๆ ที่มักเป็นปางมารวิชัย หากใครไปเยือนวัดพระธาตุหริภุญชัยก็ไม่ควรพลาดไปกราบท่านด้วยประการทั้งปวง

พระเจ้าทันใจวัดพระธาตุลำปางหลวง (ภาพ : วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง)
9. วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดสำคัญของลำปาง ตั้งอยู่ใน อ.เกาะคา จ.ลำปาง มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุเจดีย์ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ทรงล้านนาหุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองฉลุลายมีความงดงามเป็นอย่างมาก และมีพระวิหารหลวงที่ประดิษฐานพระเจ้าล้านทองอยู่ภายใต้ซุ้มปราสาททองเป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในลำปาง และด้านหลังมีวิหารพระเจ้าทันใจที่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเจ้าหมื่นคำเป็ก มีหน้าตักกว้าง 39 นิ้ว สูง 54 นิ้วให้ได้ไหว้ขอพร ที่เชื่อกันว่าขอแล้วจะสัมฤทธิ์ผลดังใจหมาย หากมีโอกาสขอให้ได้ไปกราบสักการะท่านสักครั้ง

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...