xs
xsm
sm
md
lg

“ผีเสื้อแก่งกระจาน” โบยบินอวดปีกสวย ณ แคมป์บ้านกร่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผีเสื้อมาจับกลุ่มให้ชมริมลำธาร
ฤดูร้อนมาเยือนเช่นนี้ หลายคนอาจจะรีบเก็บกระเป๋าไปรับลมทะเลหรือเล่นน้ำตกกันให้ฉ่ำใจ แต่หากยังไม่มีแพลนไปที่ไหน ขอชวนมาชม “ผีเสื้อแก่งกระจาน” จ.เพชรบุรี ที่ตอนนี้เหล่าผีเสื้อสีสวยกำลังออกมาโบยบินรอต้อนรับนักท่องเที่ยวกันอยู่

ผีเสื้อกรีดปีกสวยงามที่แก่งกระจาน
“อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน” ในอำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนจำนวนมากในแต่ละปี ภายในอุทยานมีจุดท่องเที่ยวน่าไปชมหลายแห่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น “อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน” ให้ไปนั่งชมวิวปิกนิกหรือกางเต็นท์ค้างคืนริมเขื่อนก็ได้ รวมไปถึง “เขาพะเนินทุ่ง” จุดชมทะเลหมอกใกล้กรุงยอดฮิตที่นักนิยมไพรชอบที่จะเดินทางไปสัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและสัตว์ต่างๆ

ผีเสื้อหลากสายพันธุ์สีสันสวยงาม
อีกหนึ่งเสน่ห์ของแก่งกระจานที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนก็คือ “ผีเสื้อแก่งกระจาน” ที่จะมาโบยบินให้ชมกันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม-ต้นเดือนมิถุนายน โดยจุดชมผีเสื้ออยู่ที่ “แคมป์บ้านกร่าง” ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจานลึกเข้าไปอีกราว 35 กิโลเมตร สภาพถนนลาดยางอย่างดี รถยนต์สามารถขับไปถึงได้

ผีเสื้อบินเล่นท้าแดด
แคมป์บ้านกร่างนี้เป็นจุดพักจุดผ่านของผู้ที่จะเดินทางขึ้นสู่เขาพะเนินทุ่ง อีกทั้งยังเป็นจุดดูนก ดูผีเสื้อ มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เราสามารถพบพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าต่างๆ ได้หลายชนิด และยังมีจุดกางเต็นท์ มีที่จอดรถ มีห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ และร้านอาหารสวัสดิการไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว มีบรรยากาศสงบร่มรื่น

ผีเสื้อตัวผู้มากินแร่ธาตุในดิน
สำหรับ “ผีเสื้อแก่งกระจาน” มีให้ชมมากกว่า 250 ชนิด โดยจะออกมาให้ชมจำนวนมากอย่างนี้ปีละครั้งในช่วงเดือน มี.ค.-ต้น มิ.ย. ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีฝนมากนัก ผีเสื้อเหล่านี้จะไม่ได้ตอมดอกไม้เพื่อหาน้ำหวานเพียงอย่างเดียวเหมือนที่ใครๆ คิด แต่ผีเสื้อตัวผู้นั้นจะออกมาหากินเกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆ ตามดินโป่งที่พื้นดิน ตามซากสัตว์ ซากผลไม้ รวมไปถึงมูลสัตว์ด้วย และจะมีมากโดยเฉพาะตามริมลำธารที่ชื้นแฉะ หากมีแสงแดดจัดก็จะดูได้เกือบตลอดวัน แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คือช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยงจะเป็นช่วงเวลาการชมที่เหมาะสมที่สุด

ผีเสื้อกะลาสีแดงธรรมดาเกาะนิ่งบนก้อนหิน
จุดชมผีเสื้อที่บ้านกร่างที่ชมได้ง่ายที่สุดก็คือบริเวณลำธารที่จะข้ามไปยังค่ายเยาวชน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่จอดรถของแคมป์บ้านกร่างไปนิดเดียว เดินไปได้แบบสบายๆ และฝูงผีเสื้อก็มารอต้อนรับเราอยู่ที่ริมลำธารนั้นเลย โดยจะเกาะกลุ่มกันเป็นฝูงใหญ่บนพื้นดิน เราสามารถเข้าไปชมและถ่ายรูปได้ใกล้ๆ แต่ระวังอย่าไปเหยียบเข้าก็แล้วกัน

ผีเสื้อเล่นกับคนอย่างใกล้ชิด
สำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านแมลงก็อาจไม่รู้ว่าผีเสื้อละลานตาที่เห็นอยู่นี้เป็นพันธุ์อะไรบ้าง แต่ทางอุทยานฯ มีป้ายข้อมูลติดไว้ทำให้รู้ว่ามีผีเสื้อสายพันธุ์อะไรและหน้าตาเป็นอย่างไร อาทิ วงศ์ขาหน้าพู่ เช่น ผีเสื้อกะลาสีแดงธรรมดา ผีเสื้อวงแหวนลาย ผีเสื้อปีกไข่ใหญ่ ผีเสื้อเสือดาวเล็ก วงศ์หางติ่ง เช่น ผีเสื้อหางติ่งปารีส ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อหางติ่งมหาเทพ วงศ์หนอนกะหล่ำ เช่น ผีเสื้อเหลืองสยามธรรมดา ผีเสื้อขอบปีกเลื่อยจุดแดง และอีกมากมายหลายสายพันธุ์ดูกันเพลินไปเลย โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ และผู้ที่ศึกษาเรื่องแมลงเดินทางมาชมผีเสื้อกันเป็นจำนวนมาก

ฝูงผีเสื้อที่บริเวณลำธาร 1, 2 และ 3 ด้านในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
และนอกจากจุดชมผีเสื้อที่อยู่ใกล้กับที่ทำการแคมป์บ้านกร่างแล้ว หากเดินลึกเข้าไปในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบริเวณลำธาร 1, 2, และ 3 (เส้นทางที่จะขึ้นไปยังเขาพะเนินทุ่ง) ก็เป็นจุดชมผีเสื้อที่สวยงามเช่นกัน แต่จะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2.5 กิโลเมตร โดยในเส้นทางนี้จะมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า มีลำธารและโขดหินงดงามพร้อมด้วยผีเสื้อและแมลง รวมไปถึงนกนานาชนิด ซึ่งการดูนกนั้นสามารถดูได้ดีที่สุดช่วงเดือนพฤศจิกายน-กรกฎาคม

เกาะกันเป็นคู่
ใครที่อยากไปเห็นเหล่าผีเสื้อปีกสวยก็ยังสามารถไปชมกันได้ที่แคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงช่วงต้นเดือนมิถุนายน หรือก่อนที่ฤดูฝนจะมาเยือนอย่างเต็มที่ 

กางปีกสวยอาบแดด
สำหรับคนที่ไปแบบเช้าเย็นกลับจะสามารถเข้าไปที่แคมป์บ้านกร่างได้ในเวลา 08.00-16.00 น. ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 0-3277-2311

บริเวณที่ทำการแคมป์บ้านกร่าง
#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline


กำลังโหลดความคิดเห็น