xs
xsm
sm
md
lg

10 จุดไหว้พระตรีมูรติทั่วไทย ที่พึ่งทางใจของผู้มีความรัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี


พระตรีมูรติ ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่ (ภาพ : เพจ ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่)
14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์

บ้านเราปัจจุบันกลายเป็นธรรมเนียมสำหรับคนส่วนหนึ่งไปแล้ว เมื่อถึงช่วงเทศกาลแห่งความรักต้องไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องขอพรด้านความรัก ใครที่เป็นโสดก็ขอให้มีแฟน มีคู่ครอง ส่วนใครที่มีคู่อยู่แล้วก็ขอให้ความรักมั่นคงแน่นแฟ้นยืนนาน

สำหรับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเรื่องการขอพรด้านความรักของเมืองไทยในปัจจุบันก็คือ “พระตรีมูรติ” เป็นรูปหนึ่งของพระนารายณ์ ที่รวมเทพทั้งสามไว้ในองค์เดียว คือ พระพรหม (ผู้สร้าง) พระวิษณุ (ผู้ปกปักรักษา) และพระศิวะ (ผู้ทำลาย)

คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า “พระตรีมูรติ” เป็นเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ทั้งในเรื่องสุขภาพ การงาน การเงิน และด้านความรักที่มีความโดดเด่นมาก จนถูกยกให้เป็น “เทพแห่งความรัก

พระตรีมูรติ หรือ พระสทาศิวะ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์
ในเมืองไทยองค์พระตรีมูรติที่มีคนไปไหว้ขอพรมากที่สุดก็คือพระตรีมูรติที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่แม้วันนี้จะมีข้อมูลใหม่อีกสายหนึ่งระบุว่า จริง ๆ แล้วรูปเคารพเทพองค์นี้ไม่ใช่พระตรีมูรติ แต่เป็น “พระสทาศิวะ” หรือ “พระศิวะ 5 เศียร ปางปัญจมุขี” เทพเจ้าผู้ขจัดโรคร้าย แต่กระนั้นหลาย ๆ คนก็ยังศรัทธาในรูปเคารพเทพองค์นี้และยกย่องให้เป็นพระตรีมูรติ เทพแห่งความรักเหมือนเช่นดังเดิม

นอกจากพระตรีมูรติ หรือ พระสทาศิวะ ที่หน้าเซ็นทรัลเวิลด์แล้ว เราขอนำเสนอ 10 จุด ไหว้พระตรีมูรติทั่วไทย ที่พึ่งทางใจของผู้มีความรัก ซึ่งจะมีที่ไหนบ้าง ขอเชิญทัศนากันได้

ภาคเหนือ


1.พระตรีมูรติ ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่ : ได้ชื่อว่าเป็นพระตรีมูรติองค์ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีสีทองอร่ามดูขรึมขลังเปี่ยมศรัทธา

ศาลพระพิฆเนศ ตั้งอยู่ที่ ซอย 5 ถ. แก้วนวรัฐ ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ศาลแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงใหม่ (อาเขต)

ภาคอีสาน


พระตรีมูรติ วัดศาลาลอย (ภาพ เพจ : สีสันโคราช)
2.พระตรีมูรติ วัดศาลาลอย ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา : เป็นวัดที่ท้าวสุรนารี หรือ “ย่าโม” เป็นผู้สร้าง ซึ่งปัจจุบันเป็นวัดนี้เป็นที่บรรจุอัฐิของท่าน

ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญ อาทิ พระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร รูปเคารพท้าวสุรนารี และพระตรีมูรติ ที่ประดิษฐานอยู่ในหอเทพ ให้ผู้สนใจได้กราบไหว้ขอพรให้สมหวังในความรักกัน

ภาคตะวันออก


พระตรีมูรติ หน้าห้างดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์ (ภาพ : เพจ เทวาลัยมหาเทพตรีมูรติ ระยอง)
3.พระตรีมูรติ เทวาลัยมหาเทพตรีมูรติ จ.ระยอง : ตั้งอยู่หน้าศูนย์การค้า ดิโอโซน ไลฟ์สไตล์มอลล์ ในย่านระยองเมืองใหม่ (สถานีขนส่งใหม่จังหวัดระยอง) ณ หมู่บ้านเพลินใจ 5 ถนนเลี่ยงเมือง สาย 3 เป็นพระตรีมูรติปาง 5 หน้า สูง 3.1 เมตร องค์สีทองงดงาม

ภาคใต้


พระตรีมูรติ หาดใหญ่ (ภาพ : hatyaifocus.com)
4.พระตรีมูรติ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา : เป็นรูปเคารพพระตรีมูรติองค์เล็กในศาลทรงโดม ที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่มากว่า 10 ปีแล้ว ตั้งอยู่บนถนนธรรมนูญวิถี บริเวณแยกไฟแดงเลี้ยวเข้าคลองเรียน ห่างจากโรงเรียนอุดมศึกษาพาณิชยการไม่ถึง 1 กิโลเมตร

ภาคกลาง

พระตรีมูรติ เทวาลัยพระพิฆเนศบางใหญ่ (ภาพ : เทวาลัยพระพิฆเนศบางใหญ่)
5.พระตรีมูรติ เทวาลัยพระพิฆเนศบางใหญ่ ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี (ข้างเซ็นทรัลเวสต์เกต) : เป็นพระตรีมูรติที่สร้างอย่างปราณีตสวยงาม ซึ่งจะมีพิธีบวงสรวงในคืนวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ เวลา 20:45 น. หลังเสร็จพิธีจะมีการลง “นะหน้าทอง” โดยอาจารย์ณัฐวุฒิ รัตนสุข ตามตำราโบราณให้แก่ผู้ที่สนใจอีกด้วย

พระตรีมูรติ วัดบัวขวัญ (ภาพ : เพจ วัดบัวขวัญพระอารามหลวง)
6.พระตรีมูรติ วัดบัวขวัญพระอารามหลวง ถ.งามวงศ์วาน อ.เมือง จ.นนทบุรี : เป็นพระตรีมูรติปางนาฏราชที่มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากรูปเคารพพระตรีมูรติทั่วไปในบ้านเรา

พระตรีมูรติปางนาฏราช มีลีลาท่าร่ายรำปราบมารที่สวยงาม บนเทพพาหนะที่ผสมกันของทั้ง 3 เทพได้อย่างลงตัว คือ พญาหงส์ของพระพรหม พญาโคพาหนะของพระศิวะ และพญาครุฑของพระนารายณ์ (พระวิษณุ)

พระตรีมูรติปางนาฏราช ตั้งอยู่ที่ลานเทพ วัดบัวขวัญ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของกลุ่มนายช่างสุรินทร์ นายช่างสุชาติ และทายาท องค์พระตรีมูรติรวมเทพพาหนะมีความสูง 4 เมตร เททองเมื่อวันมาฆบูชา พ.ศ. 2556

พระตรีมูรติ ปาง ๙ หน้า วัดสว่างอารมณ์ (ภาพ : เพจ วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) จ.นครปฐม)
7.พระตรีมูรติ วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ถ.เพชรเกษม กม.39 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม : เป็นอีกหนึ่งรูปเคารพองค์พระตรีมูรติที่แตกต่างกับ “ปาง ๙ หน้า” องค์สีดำดูขรึมขลัง มีความสูงถึง 5 เมตร เป็นพระตรีมูรติที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย

พระตรีมูรติ เมืองโบราณ (ภาพ : เพจ เมืองโบราณ สมุทรปราการ)
8.พระตรีมูรติ เมืองโบราณ ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ : ตั้งอยู่ในศาลารามเกียรติ์ เป็นอีกหนึ่งอันซีนเมืองโบราณที่ไม่ควรพลาดที่สร้างสรรค์ได้อย่างวิจิตรสวยงาม

กรุงเทพมหานคร


พระตรีมูรติ ห้วยขวาง (ภาพ : เพจ Gemories Thailand)
9.พระตรีมูรติ ห้วยขวาง กทม. : ตั้งอยู่ที่ศาลพระพิฆเนศวร แยกห้วยขวาง กทม. เป็นรูปเคารพพระตรีมูรติอีกหนึ่งองค์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ (ช่วงปกติก่อนโควิด-19) เนื่องจากขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ที่นี่เปิดให้สักการะทุกวันเวลา 14.00-05.00 น.

พระตรีมูรติ เอ็มไพร์ทาวเวอร์ (ภาพ : เพจ Hindu Meeting โดย I AM AKSORN)
10.พระตรีมูรติ หน้าอาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ : องค์สีดำดูขรึมขลัง ได้ชื่อว่าเป็นรูปเคารพพระตรีมูรติต้นแบบ หรือองค์ที่สร้างถูกต้องตามหลักความเชื่อของศาสนาฮินดู ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ที่มีคนนิยมเดินทางไปสักการะขอพรกันเป็นจำนวนมาก

และนี่ก็คือ 10 จุดเคารพขอพรรูปเคารพพระตรีมูรติทั่วไทย นอกเหนือไปจาก พระตรีมูรติ หรือ พระสทาศิวะ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคน ที่ต้องการความขอพรด้านความรักให้สุขสมหวัง ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่องค์เทพ แต่เป็นตัวของเรานี่เอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น