xs
xsm
sm
md
lg

“มาชิมกัญ” อาหารจากกัญชา อร่อยเคลิ้ม ต้องลอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจาก Facebook : Benjawan Maiman
ยังเป็นกระแสข่าวต่อมาเรื่อยๆ ในประเด็น “กัญชา” ถูกปลดล็อคจากยาเสพติด ล่าสุดนี้ เป็นข่าวฮือฮาอีกครั้ง จากการที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” หน่วยงานในเครือโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดรายชื่อหลากหลายเมนูจากกัญชา กับคอนเซ็ปต์ “มาชิมกัญ”

สำหรับรายชื่อเมนูจากกัญชาที่เปิดเผยมา ได้แก่
รื่นเริงบันเทิงยำ : เติมเต็มทุกคำ สุขล้ำทุกเวลา (มีใบกัญชา 5 ใบ)
เล้งแซ่บซดเพลิน : ช่วยเจริญอาหาร (มีใบกัญชา 1/2 ใบ)
ข้าวกะเพราสุขใจ : กินมื้อไหนก็ไม่เบื่อ (มีใบกัญชา 1/2 ใบ)
ขนมปังคิกคัก : กินเสริมเวลาพัก (มีใบกัญชา 2 ใบ)

ภาพจาก Facebook : Benjawan Maiman
โดยในขณะนี้ สามารถทดลองชิมอาหารจากกัญชาได้ทุกวัน ที่ “อภัยภูเบศร เดย์ สปา” โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี (ให้บริการเวลา 08.30-16.30 น.) โทร. 0-3721-1088 ต่อ 3123 และ 0-3721-7127 Facebook : อภัยภูเบศร เดย์ สปา

ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ข้อมูลว่า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ได้กําหนดให้ ใบ ราก ลําต้นกัญชา ไม่ถูกจัดเป็นยาเสพติดแล้ว สามารถนํามาใช้ประโยชน์ได้ แต่ต้องนำวัตถุดิบมาจากต้นที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น (พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ฉ 7 อนุญาตภาครัฐที่มีภารกิจ อาจร่วมกับวิสาหกิจชุมชนได้)

ภาพจาก Facebook : Benjawan Maiman
โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะหน่วยงานนำร่องด้านการพัฒนากัญชาและการใช้ประโยชน์ จึงได้พัฒนาเมนูอาหารจากกัญชา บนพื้นฐานความปลอดภัยตามหลักฐานเชิงประจักษ์ โดยทำนำร่องเป็นต้นแบบเพื่อถ่ายทอดให้กับประชาชนและผู้ประกอบการที่สนใจ รวมถึงในอนาคตจะมีการเปิดอบรมความรู้เรื่องการนำกัญชาไปปรุง ซึ่งปัจจุบันอยู่ในระหว่างการจัดทำหลักสูตร

สำหรับการบริโภคกัญชานั้นมีข้อมูลว่า เมนูอาหารจากกัญชาเป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม จะใช้กัญชาเป็นเครื่องชูรสในอาหารในปริมาณไม่มาก โดยหากนำมาปรุงอาหารก็ใช้ประมาณ 3 ยอดต่อแกง 1 หม้อ สามารถกินได้ทั้งครอบครัว สำหรับการบริโภค 1 คน ไม่ควรเกิน 5-8 ใบ/วัน สำหรับคนที่ไม่เคยกินกัญชามาก่อนควรกินในปริมาณน้อย เนื่องจากอาจทำให้เกิดการวิงเวีนน ปวดศีรษะ และหัวใจเต้นแรง หากมีอาการดังกล่าวควรแก้ด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง รวมถึงยังมีกลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้กัญชา คือ ผู้ที่อายุต่ำกว่า 25 ปี ผู้ที่มีตับและไตบกพร่อง ผู้ใช้ยาละลายลิ่มเลือกวาร์ฟาริน ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ภาพจาก Facebook : Benjawan Maiman
และในปัจจุบัน ยังมีการศึกษาวิจัยพบว่า ในกัญชามีสาร THC หรือ Tetrahydrocannabinol ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า สารเมา มีฤทธิ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย อยากอาหาร ตาหวาน และคอแห้ง ในใบกัญชามีสาร THC น้อยกว่าดอกกัญชา เมื่อนำมาทำอาหารโดยผ่านความร้อนสูง สาร THC จะหายไปในระดับหนึ่ง และเมื่อกินเข้าไปแล้วจะใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีจึงจะออกฤทธิ์ อาจจะทำให้บางคนกินในปริมาณมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งหากกินในปริมาณมากเกินไปจะรู้สึกคอแห้ง ปากแห้ง อารมณ์ดีผิดปกติ และยิ่งบริโภคติดต่อกันในปริมาณมากๆ เป็นเวลานาน ก็อาจะทำให้เสพติดได้

ภาพจาก Facebook : Benjawan Maimanสามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น