xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวสุขใจ “ออนใต้” สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่ง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศชุมชนออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
“ออนใต้” ตำบลเล็กๆ ตั้งอยู่ในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นเมืองเก่าที่มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมามากมาย เป็นเมืองที่มีความสงบ อุดมสมบูรณ์ มีเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนมาเยี่ยมเยียน

ชุมชนออนใต้แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นมาโดยมีการรวมกลุ่มกันของชาวบ้าน จำนวน 11 หมู่บ้าน ซึ่งแต่ละหมู่บ้าน แต่ละชุมชนก็มีวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน โดยมีผลิตภัณฑ์เด่นของในชุมชน เช่น ผลิตภัณฑ์ผ้าย้อมสีธรรมชาติ นำมาตัดเย็บเป็นเสื้อ และกระเป๋าต่างๆ จนมีแบรนด์สินค้าชุมชนของตนเอง

เรียนรู้กระบวนการทอผ้าด้วยสีธรรมชาติ

ใช้เปลือกไม้ต่างๆ เพื่อนำมาเป็นสีย้อมผ้า
อย่างที่ “ฟ้าใหม่แฮนด์รูม” นักท่องเที่ยวจะได้รู้จักการทอผ้ามา รวมไปถึงกระบวนการทำสีต่างๆ ด้วย สอนเรื่องสีของธรรมชาติ ไม้ฝาง ไม้ขนุน ครั่ง ห้อม โดยจะเป็นกระบวนการธรรมชาติ 100% ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การทอผ้าแบบท้องถิ่น ตั้งแต่การเก็บฝ้าย ปั่นเป็นเส้นใย ย้อมสี ไปจนถึงการทอ

รู้จักการทอผ้าแบบท้องถิ่น

กิจกรรมการทำผ้ามัดย้อม
ที่นี่ใช้สีธรรมชาติทั้งหมด เช่น ใช้ไม้ฝางให้สีแดง ใช้เปลือกไม้ของต้นเพกาให้ได้สีเขียวเข้ม ใช้ไม้แก่นขนุนให้สีเหลือง โดยจะมีกิจกรรมเรียนรู้การทำผ้ามัดย้อมให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำอีกด้วย ซึ่งเมื่อทำเสร็จออกมาแล้วเราก็จะได้ผ้าที่มีลวดลายสวยงามได้กลับไปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกซื้อของฝากและสินค้าขึ้นชื่อของหมู่บ้านติดไม้ติดมือกลับไปด้วย

นักท่องเที่ยวทดลองทำผ้ามัดย้อมด้วยตนเอง

ลูกหม่อนจากต้น ที่สวนหม่อนศิริ มัลเบอร์รี่
“สวนหม่อนศิริ มัลเบอร์รี่” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของชุมชนออนใต้ ที่นี่เป็นทั้งสวนและที่ผลิตแปรรูปมัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อน มีทั้งลูกหม่อนสด สมูทตี้ลูกหม่อน ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ความพิเศษของสวนนี้คือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ตลอดปี เพราะเขามีการวางแผนการปลูก การตัด การให้ผลผลิตแบบเวียนเป็นแปลงๆ ไป

เครื่องดื่มสมูทตี้ลูกหม่อนเย็นชื่นใจ

วัดป่าตึง วัดเก่าแก่ของชุมชนออนใต้
ภายในชุมชนแห่งนี้มีวัดเก่าแก่ “วัดป่าตึง” เดิมทีเป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าสร้างรุ่นเดียวกับวัดเชียงแสน ต่อมา ได้รับการบูรณะ และเป็นที่รู้จักมากขึ้นเพราะหลวงปู่หล้าตาทิพย์ เกจิอาจารย์ดังแห่งล้านนา ภายในวัดจึงมีอาคารหลังใหญ่ที่ตั้งสรีรสังขารของ “หลวงปู่หล้า” ซึ่งสังขารของท่านไม่เน่าเปื่อย ให้ผู้ที่มีศรัทธาได้บูชา

ที่ตั้งสรีรสังขารของหลวงปู่หล้า
และมีการค้นพบพระบรมสารีริกธาตุและของมีค่ามากมายหลายอย่าง เช่น วัตถุโบราณ พระพุทธรูป เครื่องถ้วยชามสังคโลก ลวดลายส่วนใหญ่บนเครื่องเคลือบเหล่านี้เป็นลายปลาเดี่ยว ปลาคู่ และปลาว่ายวนเป็นวงกลม เครื่องหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ของชุมชน สิ่งที่ชาวชุมชนออนใต้พยายามอนุรักษ์ไว้ ซึ่งปัจจุบันเก็บอยู่ในพิพิธภัณฑ์เครื่องถ้วยชามที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัด นอกจากนี้ ยังเก็บรักษาศิลาจารึกที่ขุดค้นพบในบริเวณวัดเชียงแสนซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าที่ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ด้วย

เครื่องถ้วยชามสังคโลกลวดลายเอกลักษณ์ของออนใต้

อนุสรณ์สถานช้างเผือกพลายภูบาลรัตน์
ยังมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวและคนในชุมชนนิยมมาเคารพบูชา ก็คือ “อนุสรณ์สถานช้างเผือกพลายภูบาลรัตน์” เนื่องจากช้างเผือกเชือกนี้เกิดขึ้นที่ตำบลออนใต้ และชาวบ้านได้น้อมถวายเป็นช้างเผือกเชือกที่ 2 ของรัชกาลที่ 9 ในปี พ.ศ.2509 ในภายหลังช้างเผือกเชือกนี้ก็เสียชีวิตด้วยโรคเบาหวานก่อนการเดินทางไปกรุงเทพมหานคร ชาวบ้านจึงได้สร้างอนุสรณ์สถานช้างเผือกแห่งนี้ขึ้น ซึ่งตั้งอยู่ในสถานีใบยาสูบแม่ผาแหน

อนุสรณ์สถานช้างเผือกพลายภูบาลรัตน์

ชมงานศิลป์ที่เชียงใหม่อาร์ตมิวเซียม
หากใครเป็นสายอาร์ตชื่นชอบชมผลงานศิลปะ ให้มาที่ “เชียงใหม่อาร์ตมิวเซียม” (Chiang Mai Art Museum) ภายในจะมีอาคารจัดแสดงผลงานของเหล่าศิลปินมากมายให้ได้เดินชมเสพงานศิลป์กันอย่างเพลิดเพลิน

ชมดาวนับล้านดวงที่อ่างเก็บน้ำห้วยลาน
ในช่วงยามเย็นหากใครยังไม่มีกิจกรรมอะไร ก็อยากจะชวนมานั่งรับลมชมวิวสบายๆ กันที่ “อ่างเก็บน้ำห้วยลานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ” เป็นอีกหนึ่งความงดงามที่นักท่องเที่ยวต่างหลงใหล เพราะที่นี่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศเย็นสบาย เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี และเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา ยังเป็นที่จัดกิจกรรม “โต้ลมห่มหนาว นอนนับ ฝนดาวตกเจมินิดส์” ณ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน แห่งนี้ด้วย

พื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำมีความมืดสนิท ทำให้สามารถมองเห็นดาวล้านดวงได้แบบชัด ทั่วทั้งท้องฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาวที่ส่องแสงระยิบระยับ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายดาวแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่นี่ รับรองไม่ผิดหวัง

โฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยว
ถ้าใครอยากสัมผัสกับวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด ภายในชุมชนออนใต้มีโฮมสเตย์มากมายหลายแห่ง รองรับนักท่องเที่ยวที่มาทั้งแบบกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อนฝูง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเล็กหรือกลุ่มใหญ่ อย่างครั้งนี้ได้มาพักที่ “บ้านสวนตั๊สตี้ โฮมสเตย์” บริการห้องพักบรรยากาศสวน เงียบ สงบ เจ้าของน่ารักและใจดี สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 2-8 คน โดยมีค่าใช้จ่ายคนละ 350 บาท พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ หากสนใจที่พักโฮมสเตย์ ติดต่อสอบถามได้ที่ 09-7092-2199, 09-9146-2535

ห้องพักของ บ้านสวนตั๊สตี้ โฮมสเตย์

ห้องพักของ บ้านสวนตั๊สตี้ โฮมสเตย์

อาหารเช้าแบบท้องถิ่น

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com หรือชมคลิปต่างๆ ได้ที่ Youtube : Travel MGR


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...