xs
xsm
sm
md
lg

“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่” จัดเต็ม โชว์งานศิลปะกว่า 200 ชิ้น จากศิลปินชั้นนำทั่วโลก

เผยแพร่:   โดย: ปิ่น บุตรีกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลศิลปะที่ยิ่งใหญ่แห่งปี “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” ชวนเสพงานศิลป์ แบบ “New Normal” ภายในงานจัดเต็มผลงานศิลปะกว่า 200 ชิ้น จาก 82 ศิลปินชั้นนำทั่วโลก บน 10 พื้นที่ 10 หลักใจกลางกรุงเทพมหานคร ตั้งวันนี้- 31 ม.ค.64

บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จับมือพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงาน “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ : Bangkok Art Biennale 2020” (BAB 2020) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ ที่ได้เนรมิตกรุงเทพฯ สู่เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมระดับโลก โดยงานปีนี้เป็นการจัดแบบวิถีใหม่ “New Normal” ตั้งวันนี้- 31 ม.ค.64 ณ 10 สถานที่สำคัญใจกลางกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เดอะ ปาร์ค/BAB BOX/เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก/วัดพระเชตุพน (วัดโพธิ์)/วัดอรุณ/วัดประยุรวงศาวาส/หอศิลปวัฒนธรรม กทม./ล้ง 1919/มิวเซียมสยาม และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก


ภายในงานพบกับการแสดงผลงานศิลปะกว่า 200 ชิ้น โดย 82 ศิลปินชั้นนำทั่วโลก จาก 35 ประเทศ รวม 5 ทวีป ภายใต้แนวคิดหลัก “Escape Routes” หรือ “ศิลป์สร้าง ทางสุข” ที่จะมาสร้างสีสันอันน่าตื่นตาตื่นใจให้กับวงการศิลปะไทย

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนามประธานกรรมการ และผู้ก่อตั้งมูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้ข้อมูลว่า งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 จะใช้พลังสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินระดับโลกทั้งไทยและต่างประเทศจากทุกทวีปทั่วโลกมาช่วยส่งเสริม และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบของการจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ


“ถึงแม้ทั่วโลกจะเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนไทย ประเทศไทยถือว่าสามารถบริหารจัดการควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่สำคัญที่แสดงให้ทั่วโลกได้มั่นใจในศักยภาพของประเทศไทยของเรา” นายฐาปน กล่าว

สำหรับ ศิลป์สร้าง ทางสุข หรือ Escape Routes ที่เป็นแนวคิดหลักของการจัดงานครั้งนี้ คณะกรรมการบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ได้เล็งเห็นว่าช่วงเวลาของปี 2020 คือการขึ้นทศวรรษใหม่ที่ท้าทายที่องค์การสหประชาชาติ ประกาศ ว่าเป็น ทศวรรษแห่งการลงมือทำ หลังจากการประกาศ 17 เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนมา 5 ปี ซึ่งกระตุ้นความตื่นตัวในเรื่องการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน รวมทั้งการตื่นตัวของบริษัทในตลาดทุนในหลายอุตสาหกรรมทั่วโลกที่เป็นสมาชิกดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ ที่สามารถทำคะแนนได้สูงขึ้นในทุกปี

แต่กระนั้นโลกของเราก็ยังมีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่นำมาซึ่งความกังวลใจร่วมกัน เช่น ปัญหาทางเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และโดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาก็เป็นสิ่งเตือนใจ ให้กับคนทั่วไปในความใส่ใจในสุขภาพทั้งของตนเองและสุขภาพของโลกของเราที่ถือเป็นเรื่องสำคัญ


ด้วยเหตุนี้มูลนิธิบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ จึงตั้งใจที่จะกำหนดแนวคิดหลักของงานให้เป็นการกระตุ้นศิลปินที่เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์ที่ร่วมมาแสดงผลงานครั้งนี้ จะร่วมสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ที่ถ่ายทอด และกระตุ้นความคิดใหม่ๆ อีกทั้งสะท้อนถึงมุมมองจากสถานการณ์ปัจจุบันแล้วจะชวนเรามองไปถึงอนาคตที่น่าอยู่ที่ยั่งยืนได้อย่างไรนั้น เป็นเรื่องที่ชวนให้ติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง

“การจัดงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ครั้งนี้ จะมีส่วนส่งผลให้กรุงเทพมหานคร เป็นศูนย์กลางศิลปะร่วมสมัยระดับโลก และช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรม ด้านการท่องเที่ยว เสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ สร้างรายได้ในภาพรวมตั้งแต่ชุมชนคนรัก ศิลปะไปจนถึงเศรษฐกิจ ฐานรากของชุมชนในบริเวณโดยรอบของพื้นที่จัดงานได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว” นายฐาปน กล่าว


ด้าน ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้ข้อมูลว่า บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ถือเป็นงานศิลปะร่วมสมัยที่มีความยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่จะทำให้กรุงเทพมหานคร กลายเป็นศูนย์กลางความเชื่อมโยงแห่งเมืองศิลปวัฒนธรรม จากความสำเร็จอย่างงดงามของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2018

“ในปีนี้เราจะเน้นการชมงานในแบบวิถีใหม่ “New Normal” ทั้งเรื่องความปลอดภัย การเว้นระยะห่าง (Social Distancing) การเตรียมความพร้อม ไม่จะเป็นหน้ากาก การวัดอุณหภูมิ แอลกอฮอล์ทำความสะอาด โดยเราจะให้ความมั่นใจกับผู้ที่เข้ามาร่วมชมงานอย่างเต็มที่” ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ กล่าว


สำหรับความพิเศษของ BAB 2020 ที่ถือเป็นไฮไลท์ไม่ควรพลาดก็คือ การจัดแสดงผลงานบนพื้นที่ “เดอะ ปาร์ค” โครงการมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ บนพื้นที่ชั้น 15

เดอะ ปาร์ค เป็นสถานที่พักผ่อน ภายใต้บรรยากาศสบาย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสงานศิลปะใน Art Gallery ที่จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนงานศิลปะให้ชมเป็นระยะ ทั้งยังมีการจัดกิจกรรมของ BAB 2020 อย่างต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่แสดงงานศิลปะกว่า 1,000 ตารางเมตร มีผลงานศิลปะร่วมสมัยกว่า 25 ผลงาน จากศิลปิน 16 คน โดยผู้ร่วมงานสามารถชมงานศิลปะไปพร้อม ๆ กับการชมวิวขอบฟ้าเมืองกรุงเทพฯ โดยรอบ รวมถึงยังสามารถแวะไปพักจิบกาแฟในบรรยากาศเก๋ ๆ ที่ “BAB Café” ชั้น 3 ได้อีกด้วย


นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกิจกรรมสำคัญสำหรับผู้ที่สนใจในศิลปะที่เราเรียกว่า “DEK BAB” ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาบุคลากรทางด้านศิลปะ คือการจัดตั้งกลุ่มคนอาสาสมัครตั้งแต่ระดับนิสิตนักศึกษาไปจนถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการจะพัฒนาขอบเขตความรู้ทางด้านศิลปะร่วมสมัยในสถานการณ์จริงระดับโลกที่ไม่อาจหาได้ในตำราเรียน

โครงการนี้ทำหน้าที่คล้ายกับทูตที่เชื่อมต่อระหว่างศิลปินกับผู้ชมซึ่งมีทั้งคนไทย และต่างประเทศ เชื่อมความคิด ความรู้สึก ความฝันของตัวเองกับศิลปินและผลงาน เชื่อมงานศิลปะระดับโลกกับบริบทของกรุงเทพ

สำหรับผู้สนใจงาน BAB 2020 สามารถติดตามข่าวสาร และตารางการจัดกิจกรรมของงาน ได้ทาง www.facebook.com/Bkkartbiennale หรือwww.bkkartbiennale.comSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น