xs
xsm
sm
md
lg

“ฮักกัน อาหารเหนือ” ลำแต้ๆ อาหารเหนือแบบโฮมเมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวนชิมอาหารเหนือแบบโฮมเมด
เวลานึกอยากกินอาหารเหนือ หลายคนอาจจะอยากตีตั๋วมุ่งหน้าขึ้นไปทางภาคเหนือ เพื่อจะให้ได้ชิมเมนูอร่อยรสชาติแบบต้นตำรับ แต่หากว่าใครอยู่ในเมืองกรุง ก็ยังมีหลายๆ ร้านที่มีอาหารเหนือให้ลองลิ้มเช่นกัน

สำหรับร้านอาหารเหนือที่จะชวนไปชิมในมื้อนี้ นอกจากจะมีอาหารเหนือหลากหลายเมนูให้ลองชิมแล้ว ทีเด็ดก็คือยังมีบางเมนูที่ไม่สามารถหากินได้ในกรุงเทพฯ เป็นเมนูเด็ดจากบางท้องถิ่น แต่ที่ร้านนี้มีให้ลองชิมกัน

ภายในร้านฮักกัน อาหารเหนือ
ร้านนี้มีชื่อว่า “ฮักกัน อาหารเหนือ” เป็นร้านเล็กๆ ที่มีเมนูอาหารเหนือแบบโฮมเมดให้ลองชิมกัน แต่ละเมนูที่ร้านทำเองสดใหม่ โดยเลือกดึงเมนูอร่อยจากแต่ละแห่งมานำเสนอตามแบบของทางร้าน วัตถุดิบบางอย่างต้องสั่งมาเป็นพิเศษ สมุนไพรที่ใช้บางชนิดก็ต้องส่งตรงจากแหล่งผลิตทางภาคเหนือ

 ไส้อั่ว
มาถึงที่ร้านแล้ว เมนูแรกที่ต้องลองชิมก็คือ ไส้อั่ว (100 บาท) เป็นไส้อั่วที่ทางร้านทำเองสดใหม่ ใช้ไส้หมูสด ด้านในเป็นเนื้อหมูส่วนพิเศษที่คัดมา เป็นแบบมันน้อยแต่เนื้อไม่แห้ง นำมาบดและคลุกเคล้ากับเครื่องสมุนไพร นำไปนึ่ง แล้วอบให้หอม เสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมกับผักสด ไส้อั่วไม่มัน เนื้อไม่แห้ง หอมกลิ่นสมุนไพรมากๆ ถ้าจะสั่งกลับบ้านก็ยังมีแบบแพ็คสุญญากาศ (ครึ่งโล 250 บาท/ 1 กิโลกรัม 400 บาท)

ลาบคั่ว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนจานนี้ก็หอมชวนกินเช่นกัน ลาบคั่ว (100 บาท) จานนี้เป็นสูตรลาบคั่วจากเชียงราย ใช้เนื้อหมู ตับหมู ไส้หมู คั่วแห้งๆ ผสมกับมะแขว่นและเครื่องสมุนไพรต่างๆ กินเคียงกับผักสด ลาบคั่วมาแบบแห้งๆ มีกลิ่นและรสมะแขว่นโดดเด่น กินแล้วอร่อยเพลินๆ

อีกเมนูอาหารเหนือที่หลายๆ คนชอบ ขนมจีนน้ำเงี้ยว (75 บาท) เป็นน้ำเงี้ยวสูตรเชียงราย น้ำจะข้นมากกว่า และรสชาติเข้มข้น ใส่ซี่โครงหมู เลือดไก่ มะเขือเทศ และที่ขาดไม่ได้คือดอกงิ้ว ต้มเคี่ยวจนทุกอย่างเปื่อยนุ่มได้ที่ ตักเสิร์ฟมาบนขนมจีน พร้อมกะหล่ำปลีซอย ถั่วงอก และผักกาดดอง

ข้าวซอยไก่

แคบหมู
และ ข้าวซอยไก่ (85 บาท) ก็คือเมนูห้ามพลาดเช่นกัน เป็นสูตรของทางร้านที่มีรสเข้มข้น เน้นออกหวานเค็ม ใช้เครื่องแกงเคี่ยวกับไก่และกะทิ ใส่มาในเส้นข้าวซอยลวกสุก เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงคือ หอมแขก ผักดองสามรส และเส้นข้าวซอยทอดกรอบ

ถ้าคิดถึงแคบหมูกรอบๆ ที่ร้านนี้ก็มีให้ชิม แคบหมู (50 บาท) เป็นแคบหมูที่ทางร้านทำเอง ทอดใหม่ๆ ทุกจานตามที่ลูกค้าสั่ง แต่ละวันจะมีไม่เยอะเพราะผลิตได้ในปริมาณจำกัด แคบหมูของที่นี่กรอบหอมอร่อยมากๆ กินเปล่าๆ ก็อร่อย กินกับอะไรก็เข้ากัน

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกอ่อง
มาถึงน้ำพริกของภาคเหนือ ที่เด่นๆ ก็ต้อง น้ำพริกหนุ่ม (80 บาท) รสจัดจ้านเข้มข้นแต่ไม่เผ็ดมาก ที่ร้านจะนำพริกหนุ่มมาย่างก่อน ลอกเปลือกออกแล้วก็ตำรวมกับเครื่อง เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน ชิมแล้วจะหอมพริกหนุ่ม กินแล้วเข้ากันกับผักสดกรอบที่ทางร้านเสิร์ฟมาคู่กัน

หรือจะเป็น น้ำพริกอ่อง (80 บาท) ใช้เครื่องพริกแกงที่ทางร้านตำใหม่ๆ เป็นสูตรเชียงรายที่ใช้กะปิแทนถั่วเน่า ผัดใส่หมูสับ เน้นรสชาติเข้มข้น ไม่ออกรสหวาน กินแนมกับผักสดเช่นกัน

คั่วเนื้อ
และเมนูนี้ คั่วเนื้อ (160 บาท) ที่หากินในเมืองกรุงได้ยาก เพราะเป็นเมนูเด็ดจากแม่เสรียง จ.แม่ฮ่องสอน เมนูนี้จะใช้เครื่องเทศที่ได้อิทธิพลจากพม่า กลิ่นของคั่วเนื้อจึงจะคล้ายอาหารแขกนิดๆ เลือกเนื้อวัวส่วนพิเศษส่งตรงจากฟาร์ม ผัดเคี่ยวและคั่วจนได้น้ำขลุกขลิก เนื้อนุ่มหอมเครื่องเทศ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ยิ่งอร่อย

อาหารเหนือที่ร้านมีให้ชิมหลายจาน นอกจากที่ลิ้มลองแล้วยังมี ข้าวกั้นจิ้น (60 บาท) ห่อนึ่งแคไก่ (60 บาท) ยำจิ้นไก่เมือง (145 บาท) ฮังเล (140 บาท) เป็นต้น จะเลือกมานั่งกินที่ร้าน หรือสะดวกสั่งไปกินที่บ้านก็ได้ลิ้มรสเมนูอาหารเหนือแบบโฮมเมดที่ถูกปากเช่นกัน

ที่นั่งด้านในร้าน
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ฮักกัน อาหารเหนือ” ตั้งอยู่ใกล้กับวงเวียนพระรามห้า ถนนนครอินทร์ ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00-22.00 น. (ครัวปิด 21.00 น.) โทร. 08-5822-7068 Facebook : ฮักกัน อาหารเหนือ – ไส้อั่วทำเองสดใหม่ทุกวัน Line : @hugkan

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...