xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียตื่นเต้น พบวาฬสีน้ำเงินครั้งที่ 3 ในรอบ 100 ปี โผล่ใกล้ซิดนีย์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากอินสตาแกรม  @seansperception
หน่วยบริการอุทยานและสัตว์ป่านิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย รายงานยืนยันพบวาฬสีน้ำเงินนอกชายฝั่งซิดนีย์ นับเป็นครั้งที่ 3 ในรอบเกือบ 100 ปี โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้พบเห็นวาฬสีน้ำเงินในน่านน้ำใกล้ชายหาดมารูบรา (Maroubra) ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทางหน่วยบริการอุทยานและสัตว์ป่านิวเซาท์เวลส์ (NPWS) ยืนยันการพบเห็นดังกล่าวว่าเป็นความจริง

แอนดรูว์ มาร์แชลล์ จาก NPWS กล่าวว่า วาฬสีน้ำเงินเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่แม้จะมีขนาดใหญ่เช่นนั้น มันก็มักจะหลุดลอดดสายตาจากการสังเกตไปได้ และยังกล่าวอีกว่า สัตว์ทะเลตัวนี้อาจมีความยาวมากกว่า 25 เมตร และมีน้ำหนักมากกว่า 100 ตัน (100,000 กิโลกรัม)

“พวกมันมักจะอาศัยอยู่ไกลออกไปในทะเล ประชากรของพวกมันกระจายไปอย่างกว้างขวาง และเรามีข้อมูลที่จำกัดมากเกี่ยวกับการอพยพและที่อยู่อาศัยของมัน” แอนดรูว์ มาร์แชลล์กล่าว

การพบเห็นครั้งล่าสุดนี้มีช่างภาพคนหนึ่งสามารถถ่ายภาพวาฬสีน้ำเงินตัวนี้ไว้ได้ขณะที่มันว่ายไปตามชายฝั่งใกล้กับเมืองมารูบรา เขาได้โพสต์ภาพและข้อความในอินสตาแกรมว่า ขณะกำลังดูวาฬหลังค่อมจำนวนมากเดินทางไปทางใต้ในจุดชมวาฬปกติที่มารูบรา สิ่งมหัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่ของมหาสมุทรก็ปรากฏตัวต่อหน้า นั่นคือปลาวาฬสีน้ำเงิน

ช่างภาพรายนี้บอกว่าเขาหลงใหลในวาฬและการพบเห็นวาฬสีน้ำเงินนี้เหมือนกับถูกรางวัลแจ็กพอต

ด้านมาร์แชลกล่าวว่าการพบเห็นครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกอย่างถูกต้องว่าเห็นวาฬนอกชายฝั่ง

ขณะที่มีสัญญาณว่าประชากรวาฬหลังค่อมเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาร้อยละ 10-11 แต่แทบจะไม่มีข้อมูลประชากรวาฬสีน้ำเงินเลย ดังนั้น การพบเห็นวาฬสีน้ำเงินสักตัวหนึ่งจึงเป็นเรื่องที่มีคุณค่ามหาศาลและทำให้เข้าใจถึงการดำรงชีวิตของสปีชีส์ดังกล่าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการอนุรักษ์ต่อไป

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Well where do I start; 🐋 I’m speechless but could blurt out a million things at the same time 😲 Yesterday watching a lot of humpbacks travel south in my usual spot at Maroubra, one of the great wonders of the magical ocean appeared in-front of me 👀 A BLUE WHALE 🐋 🐋🐋 THE LARGEST LIVING ANIMAL ON PLANET EARTH 🌍 Although so large they are incredibly hard to ever see especially on the east coast on Australia To put their size into perspective; they grow to around 30metres, their tongue weights the same as an elephant & their heart is the size of a car! Completely mesmerised & feel like I’ve hit the Jackpot👌 Hope you enjoy as much as I still am❤️🐋🌍

โพสต์ที่แชร์โดย Sean (@seansperception) เมื่อ..........................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...