xs
xsm
sm
md
lg

“อวานี โฮเทลส์” พร้อมรับมือโควิด-19 ด้วยมาตรการAvaniSHIELD เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากเพจ Avani Hotels & Resorts)
ในขณะที่นักเดินทางเริ่มปรับตัวให้เข้ากับการเดินทางในรูปแบบใหม่ (New normal) และโรงแรมต่างเตรียมพร้อมที่จะต้อนรับการกลับมาของผู้เข้าพัก อวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ท ได้เปิดตัวมาตรการใหม่ด้านอนามัยและความปลอดภัยภายใต้ชื่อ อวานี ชิลด์ (AvaniSHIELD) ที่จะถูกปรับใช้กับโรงแรมในเครือ 33 แห่งใน 18 ประเทศซึ่งได้ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยของทั้งแขกผู้ใช้บริการและพนักงาน

หนึ่งในมาตรการคือการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาปรับใช้อาทิ การเช็คอินเช็คเอาท์และบริการคอนเซียช (concierge)ในรูปแบบดิจิตอล การเคลือบพื้นผิวที่ได้รับการสัมผัสบ่อยๆ ด้วยทองแดงเครื่องค่าเชื้อด้วยรังสียูวีซีและเครื่องฟอกอากาศมาตรฐานHEPA ตามแนวทางที่ได้ประกาศจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) และองค์การอนามัยโลก (WHO)

“แม้การดำเนินชีวิตของเราทุกคนต่างได้รับผลกระทบ แต่จิตวิญญาณในการเดินทางของเราจะไม่มีวันจางหาย” ฮาเวียร์ พาร์โด รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ อวานี โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทกล่าว “การนำมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยใหม่มาใช้ เป็นการยกระดับการป้องกันเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการโรงแรม อวานี และพนักงาน และเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยควบคู่กับการรักษาคุณภาพการบริการ”

“นอกเหนือจากมาตรการเหล่านี้เรายังพิจารณาโครงการใหม่ๆ อื่นๆ ในการช่วยรักษาสิ่งสภาพแวดล้อม และสภาพปัจจุบันของโลกที่ถูกคุกคามจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อาทิ โครงการลดจำนวนขยะให้เป็นศูนย์ (zero-trash)และมาตรการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์” ฮาเวียร์ กล่าวเพิ่มเติม

(ภาพจากเพจ Avani Hotels & Resorts)
บริการในรูปแบบที่ลดการสัมผัส (Touchless Service) การทักทายแบบไม่สัมผัสร่างกาย– เพื่อลดการสัมผัส และสร้างความคุ้นชินในการเว้นระยะทางสังคม โดยพนักงานของ อวานี จะมีการทักทายในรูปแบบเฉพาะตามประเพณีของแต่ละประเทศ อาทิ การไหว้ทักทายแบบไทย การโค้งคำนับแบบเกาหลี การเอามือทาบอก ไปจนถึง การแสดงความเคารพแบบ Vulcansaluteที่ได้รับความนิยมจากเรื่อง Star Trek โดยการชูมือขึ้น แล้วแยกนิ้วกลางและนิ้วนางออกจากกัน รวมถึงนิ้วโป้ง

การเช็คอินและเช็คเอาท์ ผ่านระบบออนไลน์ก่อนเดินทางมาถึง–ระหว่างการเดินทางไปยังโรงแรม ผู้เข้าพักสามารถทำการลงทะเบียนผ่านทางระบบออนไลน์และจะได้รับกุญแจห้องพักจากแผนกต้อนรับเมื่อถึงโรงแรม สำหรับการเช็คเอาท์ผู้เข้าพักสามารถชำระค่าใช้จ่ายผ่านระบบชำระเงินออนไลน์ที่ปลอดภัยและได้รับใบเสร็จผ่านทางอีเมลซึ่งทั้งปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แอพพลิเคชั่น คอนเซียช(Concierge App)–จะมีการนำ ไลฟ์ แชท มาให้บริการในเร็วๆ นี้ เพื่อเป็นช่องทองการติดต่อระหว่างพนักงานผู้ให้บริการข้อมูลกับผู้เข้าพัก และยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ในการดูเมนูอาหาร สั่งอาหารเพื่อรับประทานในห้องพัก รวมถึงการจองกิจกรรมนอกสถานที่

เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัย การเคลือบพื้นผิวด้วยวัสดุทองแดง–สำหรับพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อย อาทิ มือจับประตูและปุ่มลิฟต์จะถูกเคลือบปิดด้วยฟิล์มทองแดงที่ช่วยต่อต้านจุลินทรีย์ (ซึ่งทองแดงถูกใช้เป็นสารฆ่าเชื้อมาตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ) โดยการวิจัยชี้ให้เห็นว่าไวรัสSARS-CoV2 สามารถอยู่รอดได้ในระยะเวลาสั้นที่สุดบนทองแดงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น

การฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีซี (UVC) -แผนกต้อนรับจะใช้กล่องฆ่าเชื้อ UVC ในการฆ่าเชื้อโรคบนคีย์การ์ดห้องพักเครื่องเขียนและวัตถุอื่นๆ ที่ถูกสัมผัสบ่อย แขกผู้เข้าพักสามารถใช้บริการฆ่าเชื้อมือถือส่วนตัวได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ทีมพนักงานดูแลรักษาความสะอาดยังได้เริ่มทดสอบการทำความสะอาดด้วยแสง UVCเพิ่มเติมหลังจากการทำความสะอาดตามปกติ ซึ่งวิธีนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ 99.99%

(ภาพจากเพจ Avani Hotels & Resorts)
การฟอกอากาศมาตรฐานHEPA- โรงแรมบางแห่งในเครือจะเพิ่มเครื่องระบบฟอกอากาศมาตรฐานHEPA ในห้องพักและกระบวนการการทำความสะอาดห้องออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยกำจัดไวรัสแบคทีเรียและสารก่อภูมิแพ้ในอากาศขนาด 0.01 ไมครอน (10 นาโนเมตร) ได้อย่างมีประสิทธิภาพถึง 99.99%

การฆ่าเชื้อวัตถุต่างๆ– โรงแรมทุกแห่งจะมีการกำหนดและปฏิบัติตามขั้นตอนการฆ่าเชื้อที่อาจติดมาบนกระเป๋าเดินทาง สัมภาระ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกนำเข้ามาในโรงแรม

มาตรการพิเศษเพื่อความปลอดภัยของแขกผู้ใช้บริการและพนักงาน ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อวานี ได้มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Ecolab และยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์และมาตรการทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐานของEcolab และองค์การอนามัยโลก(WHO)รวมทั้งการทำความสะอาดด้วยเคมีตามมาตรฐานของสำนักงานEPA

เพื่อเป็นการป้องกันเพิ่มเติม หลังสถานการณ์โควิด-19 โรงแรม อวานี ทุกแห่งจะปฏิบัติตามความมาตรการดังต่อไปนี้
การแต่งตั้งพนักงานAvaniSHIELDทำหน้าที่รับผิดชอบดูแลการรักษาความสะอาดให้เป็นไปตามขั้นตอนใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าแนวทางการดำเนินงานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยล่าสุดจะถูกสื่อสารไปยังทีมงานในเวลาที่เหมาะสม รวมถึงทำหน้าที่เฝ้าสังเกตสุขภาพโดยทั่วไปของพนักงานและดำเนินการฝึกอบรมเรื่องกฎระเบียบด้านสุขภาพและความปลอดภัยตามข้อกำหนดใหม่นี้

การปรับอากาศในห้องพัก– หลังทำความสะอาดห้องพักแต่ละห้องจะถูกปิดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยไม่อนุญาตให้ทีมแม่บ้านหรือบุคคลใดๆ เข้าไปภายในห้องพักโดยมาตรการปิดห้องพักนี้ จะเป็นข้อบังคับที่โรงแรมต้องปฏิบัติก่อนที่จะเปิดห้องพักให้แขกเข้าใช้บริการ

(ภาพจากเพจ Avani Hotels & Resorts)
คู่ค้า พันธมิตรทางธุรกิจทั้งหมดไม่ว่าเก่าหรือใหม่ อาทิ บริษัททัวร์และผู้ให้บริการรถรับส่ง จะต้องปฏิบัติตามมาตรการการรักษาสุขอนามัยและความปลอดภัยใหม่นี้อย่างสม่ำเสมอ สำหรับโรงแรมในประเทศไทยการดำเนินการจะเป็นไปตามแนวทางของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานของรัฐหลายภาคส่วนในการกำหนดแนวทางความปลอดภัยด้านสุขอนามัย(SHA)

ร้านอาหารการบริการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์จะถูกแทนที่ด้วยอาหารที่ปรุงสดใหม่ทุกจาน เน้นวัตถุดิบสดใหม่ความปลอดภัยและแนวคิดในการลดขยะให้เหลือศูนย์ (zero waste)โดยทีมพนักงานกำลังฝึกอบรมการเตรียมอาหารในยุคหลังโควิด-19 นอกจากนี้ร้านอาหารของโรงแรมยังจะจัดผังโต๊ะอาหารแบบทิ้งระยะห่าง พร้อมเก็บข้อมูลการติดต่อของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเพื่อเพื่อใช้หากมีความจำเป็นต้องติดตามพร้อมทำเมนูอาหารแบบดิจิทัล ที่สามารถสแกนQR โค๊ดผ่านสมาร์ทโฟนของแขกผู้รับบริการ
ฟิตเนส AvaniFitจะปฏิบัติตามกฎการเว้นระยะห่างโดยกำหนดจำนวนผู้ใช้บริการและระยะเวลาในการใช้บริการอย่างเหมาะสม และมีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคและกำหนดช่วงเวลาพักหลังจากการให้บริการห้องออกกำลังกายแต่ละครั้งนอกจากนี้ อวานียังมองหาอุปกรณ์รวมถึงวิดีโอสอนออกกำลัง เพื่อให้ผู้เข้าพักสามารถการออกกำลังกายในห้องพักได้อีกด้วย

อวานี ยังออกกฎข้อบังคับสำหรับทีมพนักงานทั้งในเรื่อง การใช้หน้ากากอนามัยระยะเวลาความถี่ในการวัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงกระบวนการฆ่าเชื้อโรคสำหรับพนักงานที่เดินทางมาทำงานด้วยมาตรการที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ ซึ่งในโอกาสที่พนักงานทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย อวานี จึงเปิดโอกาสให้แต่ละโรงแรมได้ดีไซน์หรือตกแต่งหน้ากากในคอนเซ็ปต์ 'Smile through The Heart' เพื่อเป็นการสร้างความผ่อนคลายด้วยรอยยิ้มจากใจของพนักงานทุกคน

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น