xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสักการะ 5 วัดดัง ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งหลังคลายล็อกดาวน์ ภายใต้มาตรการคุมเข้ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมถึงพุทธสถานออกมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ประกาศงดการเข้าเยี่ยมชม รวมถึงสักการะเป็นการชั่วคราว เพื่อควบคุมและหยุดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ล่าสุดทางรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนออกมาทำให้สถานที่บางแห่งกลับมาเปิดแล้ว แต่จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด วันนี้จึงรวบรวมวัดวาอาราม 5 แห่งที่เปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบสักการะแล้ว

วัดพระธาตุลำปางหลวง
วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง
"วัดพระธาตุลำปางหลวง" เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำปาง หลังต้องปิดไปนานกว่า 1 เดือน โดยล่าสุดมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทยอยเข้ากราบสักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองลำปาง ภายในวัดพระธาตุลำปางหลวง หลังจากที่เปิดให้เข้าไปทำบุญได้อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ปิดเข้าชมตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการกระจายเชื้อไวรัส COVID-19 และเว้นระยะห่างไม่ให้ผู้คนเข้ามารวมตัวกัน

โดยมาตรการป้องกันของทางวัดที่ขอความร่วมมือก็คือ ทางวัดเปิดประตูให้เข้าได้ 2 ทาง คือทางด้านหน้าซุ้มประตูโขง และประตูด้านข้าง โดยมีการติดตั้งเจลล้างมือให้บริการ บริเวณทางเข้า-ออก พร้อมกับติดตั้งป้ายขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือทุกครั้งก่อนเข้าและออกวัด

“วัดพระธาตุลำปางหลวง” ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะคา วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณและเป็นพระธาตุประจำปีฉลู ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น ในพระวิหารหลวงมีพระเจ้าล้านทอง พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในลำปางประดิษฐานไว้ภายใต้กู่ หลังพระวิหารมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระเจดีย์มีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศปรากฏอยู่

พระพุทธชิราช ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก
“วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร” หรือ “วัดใหญ่” อ.เมือง จ.พิษณุโลก สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชให้ประชาชนได้เข้าไปกราบสักการะองค์พระได้ภายในวิหาร เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมาเป็นวันแรก หลังจากปิดวัดและปิดวิหารมาตั้งแต่ 24 มี.ค. รวมระยะเวลากว่า 1 เดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

ตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าภายในวิหาร

มาตรการเว้นระยะห่างภายในวิหาร
ขณะที่ทางวัดได้เตรียมเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ สเปรย์ฉีดแอลกอฮอล์เพื่อล้างมือประชาชน รวมถึงติดสติ๊กเกอร์ผู้ที่ตรวจวัดแล้วไม่มีไข้ และสวมใส่หน้ากากอนามัย ก่อนให้เข้าไปในวิหาร โดยภายในวิหารได้จัดที่นั่งรักษาระยะห่างเพื่อจำกัดจำนวนการเข้ารอบละ 15-20 คนเท่านั้น

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว
วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์
“วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีมาตรการการป้องกันควบคุมโรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยทางวัดเปิดให้ประชาชนที่เข้าสักการะพระบรมสารีริกธาตุ วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น โดยมีมาตรการป้องกันควบคุมและขอความร่วมมือดังต่อไปนี้

1.โปรดสวมหน้ากากอนามัย ในขณะเข้าชมวัด 2.โปรดเข้ารับการตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อรับสติ๊กเกอร์ผ่านการคัดกรอง 3.โปรดล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาล้างมือก่อนเข้าชมวัด 4.โปรดเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร 5.โปรดไม่กราบลงที่พื้นไหว้เท่านั้น ตามจุดที่เจ้าหน้าที่ ติดเครื่องหมายไว้ 6.โปรดแต่งกาย มิดชิดไม่อนุญาตให้ผู้ที่สวมกางเกงขาสั้น หรือกระโปรงสั้นเหนือเข่าเข้าชมวัด 7. โปรดงดเว้นการเข้าเยี่ยมชมวัดสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 10 จังหวัดดังนี้ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต สงขลา ยะลา ปัตตานี ยกเว้นผ่านการตรวจเชื้อและกักตัว 14 วัน แล้วไม่พบเชื้อ อนุญาตให้เข้าเยี่ยมชมวัดได้

วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์
"วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว" หรือชื่อเดิมคือ "วัดพระธาตุผาแก้ว" โดยที่มาของชื่อวัด มีเรื่องเล่าขานกันว่า ท่ามกลางขุนเขาที่สลับซับซ้อนแห่งนี้มีถ้ำอยู่ที่ส่วนบนของยอดเขา ชาวบ้านในแถบนี้หลายคนเคยเห็นลูกแก้วลอยขึ้นสู่ฟากฟ้าและหายเข้าไปในถ้ำอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา จึงเรียกขานที่นี่ว่า “ผาซ่อนแก้ว” อันเป็นที่มาของชื่อวัด

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จ.เชียงใหม่
จากที่ทาง “วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร” ได้ประกาศว่าด้วยสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาดรุนแรง เพื่อความปลอดภัยของพระภิกษุ สามเณรญาติโยม และหยุดการแพร่ระบาดของโรคสนองนโยบายของคณะสงฆ์และภาครัฐ จึงได้ปิดงดเข้านมัสการพระบรมธาตุตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์โรคระบาดจะบรรเทาลงนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ทางเพจวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร Doi Suthep ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า “เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิดที่ระบาดรุนแรงทางวัดจึงมีติปิดให้เข้านมัสการพระบรมธาตุชั่วคราวดังที่ประกาศไปแล้วนั้น บัดนี้สถานการณ์โรคโควิดระบาดได้บรรเทาลงและเป็นไปในทางที่ดี ทางวัดจึงมีมติเปิดให้เข้านมัสการพระบรมธาตุได้ตามปกติ แต่ขอให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขโดยรักษาระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัย”

ตามความเชื่อของล้านนาผู้ที่เกิดในปีนักษัตรปีมะแม (แพะ) จะต้องไปกราบไหว้บูชาพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตัวเอง และภายในวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายให้ได้กราบขอพรกันด้วย

วัดโสธรวรารามวรวิหาร
วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา
“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะ หลังจากปิดมาเป็นเวลา 1 เดือน ตามมาตรการคุมเข้มโควิด-19 โดยมีประชาชนทยอยมาสักการะอย่างต่อเนื่อง โดยตรวจคัดกรองประชาชนก่อนเข้าไปภายในพระอุโบสถ ซึ่งยังคงเน้นในข้อปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด คือ ต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ จัดช่องทางเข้าสักการะด้วยการเว้นระยะห่าง และจำกัดจำนวนผู้ที่จะเข้าไปภายในพระอุโบสถ เพื่อลดความแออัด โดยให้เข้าเป็นรอบ รอบละไม่เกิน 20 คน

มีมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด
“วัดโสธรวรารามวรวิหาร” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “วัดหลวงพ่อโสธร” เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว ที่มีประวัติการสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเดิมนั้นชื่อว่า “วัดหงส์” เนื่องจากมีหงส์ทำด้วยทองเหลืองอยู่บนยอดเสา ต่อมาหงส์ที่ยอดเสาหักตกลงมาเสียชำรุด ทางวัดจึงเอาธงไปติดไว้ที่ยอดเสาแทนรูปหงส์ จึงได้ชื่อว่าวัดเสาธง แล้วต่อมาก็เกิดมีพายุพัดเสานี้หักลงส่วนหนึ่ง จึงได้ชื่อว่าวัดเสาทอน และต่อมาชื่อนี้กลายไปเป็น “วัดโสธร” ในปัจจุบัน

สำหรับภายในวัดหลวงพ่อโสธร เป็นสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อพระพุทธโสธร” หรือ “หลวงพ่อโสธร” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะของชาวแปดริ้วและประชาชนทั่วไป ใครผ่านไปผ่านมาในเมืองแปดริ้ว ก็จะต้องแวะมาสักการะหลวงพ่อเพื่อความเป็นสิริมงคลอยู่เสมอ

จำกัดจำนวนผู้ที่จะเข้าไปภายในพระอุโบสถ
ทั้งนี้สถานที่ของวัดแต่ละแห่งที่เปิดให้เข้าชมนั้น หากประชาชนต้องการเดินทางไปกราบสักการะ ให้ตรวจสอบข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของ COVID-19 ที่ออกโดยเจ้าหน้าที่ของจังหวัดปลายทางก่อนทุกครั้งก่อนเดินทาง
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...