xs
xsm
sm
md
lg

5 เรื่องน่ารู้ “พระตรีมูรติ” เทพแห่งความรัก "ก้อย-ตูน" สมหวังแต่งงานอีกคู่ #ตขกตงล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

พระตรีมูรติ
เมื่อวันแห่งความรักที่ผ่านมา มีแฮชแท็กที่โด่งดังมากๆ นั่นก็คือ “#ตขกตงล” อันมีความหมายถึง พี่ตูน บอดี้แสลม ได้ขอ ก้อย รัชวิน แต่งงานแล้ว ซึ่งคู่รักคู่นี้เป็นคู่รักมาราธอนที่คนไทยตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะถึงโมเมนต์ขอแต่งงานสักที

และเมื่อย้อนไปดูอินสตาแกรมของ ก้อย รัชวิน เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ก็พบว่า ก้อยเพิ่งจะไปไหว้ขอพร “พระตรีมูรติ” ที่บริเวณด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ที่มีชื่อเสียงในการขอพรด้านความรัก

ไม่รู้ว่าการขอแต่งงานในวันวาเลนไทน์นั้นจะเกี่ยวกับการที่ก้อยไปไหว้ขอพรพระตรีมูรติหรือไม่ แต่หลายๆ คนก็อยากจะตามรอยไปไหว้พระตรีมูรติกันบ้าง เผื่อจะสมหวังในด้านความรัก

ภาพการไหว้พระตรีมูรติจากอินสตาแกรม ก้อย รัชวิน
และก่อนที่จะไปไหว้ขอพร เรามี 5 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับพระตรีมูรติ ให้มาศึกษากันก่อนจะไปขอพรให้สำเร็จสมความตั้งใจ

1. "พระตรีมูรติ" เป็นเทพของศาสนาฮินดู มีประวัติกล่าวไว้ว่าพระตรีมูรติ (เทพทัตตาเตรยะ) เป็นรูปหนึ่งของพระวิษณุ (นารายณ์) ที่รวมเทพทั้งสามไว้ในองค์เดียว มีเศียร 3 เศียร แทนพระพรหม พระวิษณุและพระศิวะ มีสุนัข 4 ตัวติดตาม สุนัขเป็นตัวแทนพระเวททั้ง 4 และมีแม่โคศักดิ์สิทธิ์ติดตามด้วย 1 ตัว เสมือนเป็นการรวมพลังของเทพเจ้าทั้งสามได้แก่ "พระพรหม พระอิศวร (ศิวะ) และพระวิษณุ (นารายณ์)" ไว้ในรูปเดียวหรือร่างเดียว อาวุธและพาหนะที่ปรากฏในภาพคืออาวุธและพาหนะประจำองค์เทพเจ้าทั้ง 3 องค์นั่นเอง

2. คนส่วนใหญ่เชื่อกันว่า "พระตรีมูรติ" มีความหมายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งในชีวิต ความรัก และการงาน ความศรัทธาที่มีต่อพระองค์ได้สืบทอดผ่านกันมาหลายยุคหลายสมัย จนได้รับเทิดทูนกลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของการประทานความรัก และความสมหวังให้มวลมนุษย์ในทุกวันนี้

ขอพรพระตรีมูรติด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์
3. ในประเทศไทยเชื่อกันว่า พระตรีมูรติคือเทพารักษ์ประจำวังเพ็ชรบูรณ์ (ปัจจุบันคือห้างเซ็นทรัลเวิลด์) มีเรื่องร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ของพระตรีมูรติว่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วังเพ็ชรบูรณ์ได้รอดพ้นความเสียหายมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ทั้งๆ ที่ในช่วงเวลานั้นได้มีการทิ้งระเบิดลงในกรุงเทพฯ และระเบิดบางลูกตกลงมาบริเวณวัง แต่ปรากฏว่าระเบิดด้านและไม่ได้ทำความเสียหายใดๆ ให้แก่วังเพ็ชรบูรณ์เลย

4. ปัจจุบันเทวรูปพระตรีมูรติ ตั้งอยู่บริเวณลานหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งอิเซตัน มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้มากมายในแต่ละวัน ทั้งขอให้ความรักยั่งยืนหรือขอให้ประสบความสำเร็จในรัก สำหรับฤกษ์ที่ดีที่สุดในการขอพรคือ วันพฤหัสบดี เวลา 09.30 น. และ 21.30 น. เพราะมีความเชื่อว่า องค์มหาเทพจะเสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อรับคำอธิษฐานและเชื่อว่าจะเสด็จลงมาในเวลาเช้าของวันพฤหัสบดี ประมาณ 09.30 น. และในเวลาค่ำเวลาประมาณ 21.30 น.

5. การบูชานั้นจะใช้ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักหรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นสัญลักษณ์ของโลกียะ ความเป็นมงคลและพลังชีวิต นอกจากนี้ยังต้องมีธูปสีแดงจำนวน 9 ดอกหรือจะเป็นพวงมาลัยกุหลาบ 1 พวงก็ได้ เทียนแดงจะ1เล่มหรือ1 คู่ก็ได้ แต่ถ้าเป็น 1 คู่จะที่ถือเคล็ดว่าต้องประกบให้แนบชิดกันเพื่อความแนบแน่นในชีวิตรัก แต่หากใครยังไร้คู่ก็อาจสื่อความหมายให้ไม่โดดเดี่ยว มีคู่โดยเร็วไว ส่วนผลไม้นั้นนิยมมะพร้าว น้ำอ้อย นมสดหรือของหวานอะไรก็ได้ แต่ที่ห้ามอย่างเด็ดขาดคืออาหารคาวทั้งหลาย และที่สำคัญที่สุดคือจิตใจที่แน่วแน่และมีสมาธิในการอธิษฐาน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...