xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลายแทง 10 “ตลาดคริสต์มาส” ชื่อดังทั่วโลก หลากสีสันน่าตื่นตาตื่นใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน

ตลาดคริสต์มาสจตุรัสเก็นดาร์เม็นมาร์ก เบอร์ลิน
“วันคริสต์มาส” 25 ธันวาคม เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู ศาสดาสูงสุดของชาวคริสต์ทั่วโลก

สำหรับสัญลักษณ์สำคัญของวันคริสต์มาสก็คือ “ต้นคริสต์มาส” และ “ซานตาคลอส” คุณลุงอ้วนพุงพลุ้ยหนวดขาวผู้ใจดีที่จะมาแจกของขวัญให้กับเด็ก ๆ

นอกจากนี้วันคริสต์มาสยังมีการจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนานรื่นเริงทั่วโลก รวมถึงมีการจัด “ตลาดคริสต์มาส” ในเทศกาลดังกล่าวกันอย่างคึกคัก

และนี่ก็คือ 10 ตลาดคริสต์มาสชื่อดังจากทั่วโลก ซึ่งทาง “อโกด้า” หนึ่งในแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการจองบริการด้านการเดินทางที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ได้คัดสรรมานำเสนอกัน

ยุโรป

ตลาดคริสต์มาสมีต้นกำเนิดอยู่ในยุโรป ดังนั้นหลายเมืองในทวีปนี้จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเดินเที่ยวเล่นท่ามกลางบรรยากาศของเทศกาลแห่งความอบอุ่น ใต้แสงไฟสุดตระการตาที่ประดับประดาไปตามถนน

1.Gendarmenmarkt Christmas Market, เบอร์ลิน, เยอรมนี

อาคารประวัติศาสตร์สามแห่งที่จตุรัสเก็นดาร์เม็นมาร์ก (Gendarmenmarkt) มีความสวยงามน่าไปเยี่ยมชมในทุกฤดูของปี โดยเฉพาะในช่วงคริสต์มาสที่จะมีการนำไฟมาประดับประดาทั่วบริเวณตลาด มีร้านค้าขายงานฝีมือโอริกามิ เข็มขัด และงานศิลปะที่ทำจากกระจก แถมยังมีร้านขายอาหารเยอรมัน ออสเตรีย และบาวาเรียจานเด็ด กลิ่นหอมชวนชิมให้เลือกอร่อยมากมาย

รู้หรือไม่? ไม่ต้องตกใจไปหากคุณสั่งไวน์ผสมเครื่องเทศ (mulled wine) แล้วทางร้านคิดราคาสูงกว่าราคาที่ขายทั่วไป เพราะเงินที่คิดเพิ่มนั้นเป็นเหมือนเงินวางมัดจำสำหรับแก้ว mug ซึ่งคุณสามารถคืนหรือเก็บไว้ก็ได้ เพราะโดยปกติแล้ว แก้วนี้จะได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับเทศกาลคริสต์มาสโดยเฉพาะ

ที่พักแนะนำ: โรงแรม COSMO Hotel Berlin Mitte และโรงแรม Titanic Gendarmenmarkt Berlin Hotel ตั้งอยู่ใกล้กับจตุรัสเก็นดาร์เม็นมาร์ก ในย่านวัฒนธรรมและแหล่งช้อปปิ้งของกรุงเบอร์ลิน ทำให้สะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอื่นในเมือง หรือลองเลือกดูที่พักอื่นในเบอร์ลินบนอโกด้าอีกกว่า 2,000 แห่ง

ขนมคุกกี้ดั้งเดิม ของกินต้องห้ามพลาดที่ตลาดคริสต์มาสในเยอรมัน
2.Advent spectacle at Wittelsbacherplatz ตลาดคริสต์มาสยุคกลาง, มิวนิก, เยอรมนี

ย้อนเวลาสู่ยุคกลางในมิวนิกได้ที่ตลาดคริสต์มาสแห่งนี้ โดยคนขายจะใส่เครื่องแต่งกายสมัยยุคกลาง มีการนำภาชนะย้อนยุคมาใช้และการแสดงโชว์สุดเจ๋ง ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ตลาดจะครึกครื้นเป็นพิเศษ มีทั้งนักดนตรียุคกลางมายืนร้องเพลง และอัศวินสวมเกราะเดินตรวจตราบนถนน อีกทั้งอาหารในงานก็เป็นสูตรดั้งเดิม สอดคล้องไปกับธีมของงาน

รู้หรือไม่? ใครที่มองหาของขวัญที่เป็นของกินละก็ Lebkuchen ขนมคุกกี้ดั้งเดิมของเยอรมันก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ปกติแล้ว Lebkuchen จะเป็นคุกกี้รูปหัวใจขนาดใหญ่ มีข้อความเกี่ยวกับคริสต์มาสประดับอยู่ เหมาะสำหรับคนรักขนมหวาน

ที่พักแนะนำ: โรงแรม Hotel Cristal และโรงแรม Vi Vadi Hotel Downtown Munich อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟกลาง แถมนั่งรถไปไม่เกินสิบนาทีก็ถึงตลาด หรือเลือกจองโรงแรมและบ้านพักที่มีอยู่กว่า 900 แห่งในมิวนิก

3.Winter Wonderland Hyde Park, ลอนดอน, อังกฤษ

ตลาดคริสต์มาสวินเทอร์ วันเดอร์แลนด์ ลอนดอน
วินเทอร์ วันเดอร์แลนด์ ณ สวนสาธารณะไฮด์ปาร์ค ไม่ได้มีแค่ร้านขายของขวัญหรือของกินช่วงคริสต์มาสเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องเล่นและจุดเที่ยวชมกว่า 100 จุดให้ไปสนุกเพลิดเพลิน ในปีนี้ตลาดจะมีชิงช้าสวรรค์แบบเคลื่อนย้ายได้ที่สูงที่สุดในโลก ลานสเก็ตน้ำแข็งกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร คาราโอเกะ ประติมากรรมรูปปั้น การแสดง และกิจกรรมบันเทิงมากมายสำหรับทั้งครอบครัว

รู้หรือไม่? หากใครอยากลองเครื่องดื่มคริสต์มาสแบบอื่น ที่ไม่ใช่ช็อกโกแลตร้อนหรือแบบผสมเครื่องเทศ ก็สามารถไปลองเมนูเครื่องดื่มหลากหลายได้ที่ Bar Ice ในวินเทอร์วันเดอร์แลนด์ ซึ่งบริการเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และแบบไม่มีแอลกอฮอล์ และเสิร์ฟในแก้วที่แกะสลักจากน้ำแข็ง ใครสนใจ เราขอแนะนำให้จองตั๋วล่วงหน้าไว้เลย

ที่พักแนะนำ: อโกด้ามีที่พักมากกว่า 26,000 แห่งในลอนดอน โดยมีโรงแรม และโรงแรม Best Western Mornington Hotel ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินและบริเวณใจกลางเมือง สะดวกในการไปเที่ยวชมเมืองในเวลากลางวัน ก่อนไปเดินช้อปที่ตลาดคริสต์มาสในตอนเย็น

4.Old Town Square, ปราก, สาธารณรัฐเช็ก

ตลาดคริสต์มาสจัตุรัสเมืองเก่าในปราก
ดื่มด่ำกับเทศกาลคริสต์มาสสไตล์เช็กแท้ๆ ที่ตลาดคริสต์มาสจัตุรัสเมืองเก่าในปราก ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่สวยงามและมีชีวิตชีวาที่สุดในประเทศ ชมการเต้นรำและการแสดงศิลปะเพื่อความบันเทิงอันหลากหลาย ลิ้มรสอาหารและเครื่องดื่มท้องถิ่น อย่าง แฮมย่าง ไส้กรอก เค้กคริสต์มาสเช็ก และเบียร์ ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มร้อน ๆ อย่างไวน์น้ำผึ้ง เหล้าเจือจางด้วยน้ำ (grog) และช็อคโกแลตร้อน

รู้หรือไม่? ชาวเช็กนิยมนำปลาตระกูลปลาคาร์ฟมาทอดกิน เป็นเมนูพิเศษมื้อเย็นแทนการกินไก่งวงในคืนก่อนวันคริสต์มาส

ที่พักแนะนำ: หลังจากเที่ยวรอบตลาดคริสต์มาสแล้ว ก็เข้าพักที่โรงแรม Ventana Hotel อันอบอุ่นสบาย ถัดจากจัตุรัสเมืองเก่าเพียงไม่กี่นาที หรือเข้าพักที่โรงแรม ที่มีห้องพักหลากหลายประเภทให้เลือก หรือลองดูที่พักอื่นอีกกว่า 6,000 แห่งในปรากที่อโกด้า

5.Karlsplatz Art Advent, เวียนนา, ออสเตรีย

ตลาดคริสต์มาสที่จัตุรัสคาร์ลสปลาทซ์ เวียนนา
ตลาดคริสต์มาสที่จัตุรัสคาร์ลสปลาทซ์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนชอบงานศิลปะและวัฒนธรรม เพราะที่นี่มีสินค้างานฝีมือธีมคริสต์มาสคุณภาพสูงที่ไม่เหมือนใครวางขายอยู่มากมาย โดยคนขายจะต้องผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการก่อน ถึงจะสามารถนำผลงานหรือสินค้ามาแสดงและขายที่ตลาดได้ ด้านร้านขายอาหารและเครื่องดื่มก็มีแบบออร์แกนิก เดินกินไปช้อปของไปได้ไม่เบื่อแน่นอน

รู้หรือไม่? ชาวออสเตรียมีความเชื่อว่า ถ้านำกิ่งต้นเชอร์รี่ไปวางไว้ในแจกันที่ใส่น้ำในวันที่ 4 ธันวาคม แล้วมีดอกไม้บานออกมาจากกิ่งในคืนก่อนวันคริสต์มาส ครอบครัวของพวกเขาจะได้รับโชคดี

ที่พักแนะนำ: อโกด้ามีที่พักมากกว่า 3,000 แห่งในเวียนนา โรงแรม Grand Ferdinand - Beyond Stars and Standard ในกลางเมืองมีห้องพักแนวโมเดิร์นให้บริการ อีกทั้งยังใกล้กับตลาดคริสต์มาส ส่วนโรงแรม Schlosshotel Romischer Kaiser จะให้บริการห้องพักดีไซน์หรูหรา

อเมริกาเหนือ

คริสต์มาสเป็นหนึ่งในเทศกาลที่มีผู้คนร่วมเฉลิมฉลองมากที่สุดในอเมริกา โดยเทศกาลจะเริ่มต้นด้วยช่วงเวลาช้อปปิ้ง อย่าง Black Friday ที่จะมีขึ้นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) ในปลายเดือนพฤศจิกายน

6.Enchant Christmas, วอชิงตันดีซี, อเมริกา

ตลาดคริสต์มาส Enchant Christmas วอชิงตันดีซี
แม้ว่า Enchant จะไม่ใช่ตลาดคริสต์มาสแบบในยุโรป แต่ก็เป็นหนึ่งในตลาดคริสต์มาสที่สว่างไสวที่สุดในอเมริกา จุดเด่นของตลาดแห่งนี้คือ เขาวงกตประดับไฟคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นการเดินผจญภัยคล้ายในเรื่องราวดั้งเดิมเรื่องหนึ่ง ส่วนรอบข้างก็มีเส้นทางสเก็ตที่ตกแต่งด้วยต้นไม้ที่มีไฟ กวางเรนเดียร์ และของตกแต่งแนวคริสต์มาส

รู้หรือไม่? ต้นคริสต์มาสแห่งชาติของอเมริกาตั้งอยู่ด้านหน้าทำเนียบขาว และจะมีต้นคริสต์มาสขนาดเล็กลงมาอีก 56 ต้น ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐ และดินแดนต่าง ๆ ของอเมริกาล้อมรอบอยู่

ที่พักแนะนำ: อโกด้ามีที่พักถึง 900 กว่าแห่งในวอชิงตันดีซี อยู่ไม่ไกลจากสนามเบสบอล Nationals Park สถานที่จัดงาน Enchant Christmas ส่วนโรงแรม Residence Inn Washington Capitol Hill / Navy Yard ก็มีห้องพักกว้าง เหมาะสำหรับทริปครอบครัว และยังอนุญาตให้นำสัตว์ไปเข้าพักด้วย

7.Vancouver Christmas Market , แวนคูเวอร์, แคนาดา

ตลาดคริสต์มาสที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเยอรมันแห่งนี้ มีสินค้าหลายประเภทจากทั่วโลกให้เลือกซื้อ ทั้งสินค้าธีมคริสต์มาส งานฝีมืออันสวยงามต่าง ๆ รวมถึงอาหาร เช่นขาหมู เค้กปล่องไฟ (chimney cake) ชีสราแคล็ตต์ (raclette) ไส้กรอกบราตวัวร์สต์ (bratwurst) เหมือนกับตลาดคริสต์มาสในยุโรป แถมในตลาดยังมีมุมเหมาะสำหรับถ่ายรูปลงอินสตาแกรมหลายมุม อย่างในต้นคริสต์มาสที่เดินเข้าไปได้ และทางเดินคู่รัก ที่คู่รักสามารถไปล็อคกุญแจด้วยกันได้

รู้หรือไม่? วันบ็อกซิ่งเดย์ (Boxing Day) ของแคนาดาคือวันที่ 26 ธันวาคม ร้านค้ามากมายจะนำสินค้าลดราคามาขาย นับเป็นงานเซลล์ยิ่งใหญ่แห่งปีสำหรับนักช้อป วันบ็อกซิ่งเดย์มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักร โดยมาจากคำว่า "Christmas Box"

ที่พักแนะนำ: โรงแรม The Pinnacle Hotel Harbourfront และโรงแรม Vancouver Marriott Pinnacle Downtown เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวทั้งตลาดและเมือง สามารถมองเห็นท่าเรือ Coal (Coal Harbour) จากมุมบน หรือลงไปนั่งผ่อนคลายริมน้ำ ยังมีที่พักในแวนคูเวอร์อีกมากกว่า 1,000 แห่งบนอโกด้า

คริสต์มาสแลนด์ ตลาดคริสต์มาสเมืองนิวไทเป
เอเชียแปซิฟิก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฤดูกาลแห่งความสุขและการให้ของขวัญ ค่อย ๆ กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมในเอเชียแปซิฟิก แต่ละประเทศก็มีสถานที่ท่องเที่ยวนำเสนอที่แตกต่างกันไป

8.Christmasland, นิวไทเป, ไต้หวัน

คริสต์มาสแลนด์ เป็นตลาดคริสต์มาสขนาดใหญ่ ที่ทั้งตกแต่งสวยที่สุด และมีต้นคริสต์มาสสูงที่สุดในไต้หวัน ที่นี่มีหลากหลายกิจกรรมสนุกสนานสำหรับทุกเพศทุกวัย อย่างเช่นเครื่องเล่น เกมคานิวัล และคอนเสิร์ต ตื่นตากับการจัดแสดงไฟ LED และการแสดงแสงสีอันงดงาม มีเพลงพื้นบ้านเล่นและการแสดงเต้นโชว์ประกอบกัน

รู้หรือไม่? ตลาดจัดขึ้นในเขตบันเฉียว (Banqiao) ในนิวไทเป เดินทางสะดวกเพียงนั่งรถไฟใต้ดิน แล้วเดินผ่านจัตุรัส Citizens ตามแสงไฟไปที่คริสต์มาสแลนด์

ที่พักแนะนำ: อโกด้ามีที่พักมากกว่า 3,000 แห่งในไทเป โรงแรม Hotel Cham Cham และโรงแรม Caesar Park Hotel Banqiao เป็นที่พักสร้างใหม่แนวโมเดิร์น อยู่ไม่ไกลจากตลาดและตัวเมืองไทเป

9.German Christmas Market, ซัปโปโร, ญี่ปุ่น

ตลาดคริสต์มาสที่ซัปโปโรนี้ เปรียบเหมือนยกตลาดคริสต์มาสที่เยอรมันมาตั้งในญี่ปุ่น ตลาดนี้มีร้านค้าขายของขวัญและของที่ระลึกมากมาย รวมไปถึงร้านนาฬิกา และเวิร์กช็อปสอนทำงานฝีมือแนวคริสต์มาส ในส่วนของอาหารก็มีเมนูเยอรมัน และอาหารยุโรปประเภทอื่นให้เลือกชิม เครื่องดื่มร้อน ๆ อย่าง Glühwein (ไวน์ผสมเครื่องเทศ) หรือช็อคโกแลตร้อน ก็ช่วยคลายหนาวได้เป็นอย่างดี

รู้หรือไม่? สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) มีมุมสวย ๆ เหมาะกับการถ่ายรูปลงอินสตาแกรมอยู่หลายมุม เพลิดเพลินกับบรรยากาศโรแมนติกของเทศกาลประดับไฟประจำฤดูหนาวที่ซัปโปโร (Sapporo White Illumination) ซึ่งมีไฟ และรูปปั้นหลากสีสันประดับประดาอยู่สวยงาม ตัดกับสีขาวของหิมะ

ที่พักแนะนำ: โรงแรม Tokyu Stay Sapporo Odori และโรงแรม La’gent Stay Sapporo Odori Hokkaido ตั้งอยู่ใกล้กับตลาด แถมมีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักพร้อม หรือเลือกจองที่พักกว่า 2,000 แห่งในซัปโปโรกับอโกด้าได้เลย

10.Christmas Wonderland, สิงคโปร์

ตลาดคริสต์มาสวันเดอร์แลนด์ในสิงคโปร์
หากใครเคยนึกสงสัยว่าคริสต์มาสในประเทศเขตร้อนนั้นเป็นอย่างไร ต้องแวะมาที่คริสต์มาสวันเดอร์แลนด์ในสิงคโปร์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่การ์เด้น บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) อันโด่งดัง ตื่นตากับประติมากรรม และต้นคริสต์มาสที่สร้างขึ้นโดยใช้แสงที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย นับถอยสู่เวลา Blizzard Time ที่จะทำให้ผู้คนสนุกไปกับหิมะ หรือจะไปเล่นสเก็ตน้ำแข็งที่ตลาดก็สนุกไม่แพ้กัน ส่วนเด็ก ๆ ก็สนุกได้กับเกมคานิวัล เครื่องเล่น และถ้ำจำลองที่มีซานต้านั่งรอเด็ก ๆ ไปเยี่ยมอยู่

รู้หรือไม่? ประทับใจกับกลิ่นอายคริสต์มาสบนถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road) แหล่งช้อปปิ้งขึ้นชื่อของสิงคโปร์ พื้นที่ดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์ ด้วยการนำแสงไฟระยิบระยับมาตกแต่งทั่วบริเวณ

ที่พักแนะนำ: เลือกที่พักในสิงคโปร์กว่า 1,000 แห่งได้ที่อโกด้า หรือลองพักที่โรงแรม SO / Sofitel Singapore ที่โดดเด่นทั้งที่ตั้งและการตกแต่ง แต่ถ้าอยากพักในที่ไม่พลุกพล่าน ลองไปเช็คอินที่โรงแรม Six Senses Maxwell ที่ทั้งหรูหราและเงียบสงบ

....................................................................................................
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...