xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “น้ำค้างแข็ง-แม่คะนิ้ง”หยาดน้ำฟ้าที่มาพร้อมความหนาว (มาก)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Youtube :Travel MGR

ปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งที่ อช.ศรีลานนา (ภาพ : เพจ อช.ศรีลานนา)
ปีนี้ 2562 อากาศหนาวเย็นจริง และหนาวนาน ชนิดที่คนกรุงเทพฯ ที่นาน ๆ จะหนาวสักทีได้หยิบเสื้อกันหนาวตัวสวยมาสวมใส่ให้ความอบอุ่นกัน (แม้จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้น ๆ )

ขณะที่บนเขา ภู ดอย ตามภาคเหนือ ภาคอีสานนั้น บางพื้นที่หนาวจัดจนเกิดปรากฏการณ์ “น้ำค้างแข็ง” เป็นข่าวฮือฮา และกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ผู้คนเดินทางไปเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นที้ดอยอินทนนท์ -กิ่วแม่ปาน ศรีลานนา ภูเรือ ภูกระดึง นาแห้ว ภูหินร่องกล้าเป็นต้น

น้ำค้างแข็งบนดอยอินทนนท์ (ภาพ เพจ อช.ดอยอินทนนท์)
สำหรับน้ำค้างแข็ง หรือ “แม่คะนิ้ง”ในภาษาอีสาน และ“เหมยขาบ” ในภาษาพื้นเมืองเหนือนั้น เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัด

น้ำค้างแข็ง เกิดขึ้นจากไอน้ำในอากาศที่ใกล้ ๆ กับพื้นผิวดินลดอุณหภูมิลงจนถึงจุดกลายเป็นน้ำค้าง จากนั้นก็จะกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ โดยที่อุณหภูมิยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงจุดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง น้ำค้างก็จะเกิดการแข็งตัวกลายเป็นน้ำค้างแข็ง เกาะอวดโฉมตามยอดไม้ใบหญ้า

น้ำค้างแข็งมีลักษณะเป็นเกล็ดน้ำแข็งมีสีขาวเกล็ดหิมะ เกาะตัวอยู่บนใบไม้ ยอดหญ้า พื้นดิน ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูแปลกตากว่ายามปกติทั่ว ๆ ไป

รูปลักษณะของเกล็ดน้ำค้างแข็ง (ภาพ เพจ อส. โดย ศราวุฒิ ทองเมือง เจ้าหน้าที่อช.ภูหินร่องกล้า)
อย่างไรก็ดีการเกิดน้ำค้างแข็ง มันอาจจะดูน่าสนใจสำหรับใครหลาย ๆ คน ทำให้มีคนนิยมเดินทางไปเที่ยวชม ถ่ายรูป ปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งกันเป็นจำนวนมาก เพราะว่ามันแสดงถึงความหนาวเย็นจับจิต เป็นเกล็ดคล้ายหิมะดูน่าตื่นตาตื่นใจ

ทว่า...ในอีกด้านหนึ่งนั้น การเกิดน้ำค้างแข็งถือว่าสร้างความเสียหายให้แก่ พืชผักผลผลิตทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก

สำหรับบ้านเราใครอยากชมปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง ปีนี้ (2562) มีให้ชมกันในหลายพื้นที่ ซึ่งยังไงใครที่เดินทางไปชมน้ำค้างแข็งก็ต้องเตรียมเสื้อผ้าอุปกรณ์กันหนาวไปให้พร้อม มิฉะนั้นอาจต้องทนทุกข์จากปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง กลายเป็นเราหนาวจนตัวแข็งแทน

น้ำค้างแข็งปกคลุมขาวโพลนบนดอยอ่างขาง
....................................................................................................


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น