xs
xsm
sm
md
lg

“หลาดชุมทางทุ่งสง” เดินเพลินชมสินค้าพื้นถิ่น ชิมช้อปของอร่อยพื้นบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หลาดชุมทางทุ่งสง
“ถนนคนเดิน” เปรียบเหมือนเป็นศูนย์รวมจุดเด่นของสินค้า ของกิน ของใช้ ของแต่ละพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก และยังเป็นตัวสะท้อนวัฒนธรรมที่น่าสนใจออกสู่สายตาของผู้ที่ได้พบเห็นด้วยเช่นกัน
หอนาฬิกาสุดทางเดินตลาด
อย่างที่ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ที่มี “หลาดชุมทางทุ่งสง” ถนนคนเดินที่เป็นของคนทุ่งสงจริงๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของกันอยู่ที่นี่กว่า 250 ร้านค้า ล้วนเป็นคนทุ่งสงทั้งหมด ทำให้สินค้าและของกินในตลาดแห่งนี้มีแต่ของพื้นบ้านพื้นถิ่นทั้งสิ้น
ยาหนม ของกินของฝากขึ้นชื่อ
หลาดแห่งนี้เพิ่งเปิดมาได้ประมาณ 1 ปีกว่า โดยจะมีการปิดถนนชัยชุมพลไปจนถึงหอนาฬิกาด้านหลังที่ติดกับสถานีรถไฟ เป็นทางเดินระยะทางประมาณ 200 เมตร ภายในตลาดแห่งนี้จะไม่มีการใช้ภาชนะโฟมในการบรรจุอาหาร และพยายามที่จะลดการใช้ถุงพลาสติกอยู่ด้วยเช่นกัน
ผักผลไม้พื้นบ้าน
ภายในตลาดมีของกินทั้งคาวหวานให้ได้เลือกอิ่มท้องกัน อย่าง ข้าวห่อใบบัว ขนมจีนน้ำยาใต้ หรือจะเป็นขนมหวานพื้นบ้านอย่าง ขนมโค ขนมเหนียวสองดัง ยาหนม (คล้ายกาลาแมร์) รวมถึงยังมีผักพื้นบ้านประจำถิ่นอีกหลายชนิดให้เลือกจับจ่าย
ข้าวห่อใบบัว
ขนมโค
ขนมเหนียวสองดัง
ลานวัฒนธรรม
นอกจากนั้นยังมี “ลานวัฒนธรรม” ทางด้านหน้าที่เปิดให้นักเรียนในละแวกใกล้เคียงได้มาแสดงความสามารถทางด้านดนตรีและศิลปะ อย่าง การเล่นดนตรีไทย ฟ้อนรำ การละเล่นต่างๆ ช่วยสร้างสีสันให้กับตลาดแห่งนี้ตลอดทั้งวัน
ห้องสมุดเคลื่อนที่
ใกล้กับลานวัฒนธรรมยังมี “ห้องสมุดเคลื่อนที่” ให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกกับงานประดิษฐ์แฮนด์เมด ทั้งการทำปกหนังสือ วาดภาพระบายสี ตัดกระดาษเป็นรูปทรงต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งลานกิจกรรมที่เด็กๆ ให้ความสนใจ

ส่วนทางด้านหลังใกล้กับหอนาฬิกาและในช่วงกลางตลาดก็จะมีการแสดงทั่วไปผลัดเปลี่ยนกันมาให้ความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนตลาดแห่งนี้
จุดแยกขยะ
ในเรื่องของความสะอาดตลาดแห่งนี้ก็ไม่เป็นรองใคร เพราะตลอดทางเดินตั้งแต่หัวตลาดจนท้ายตลาด จะมี “จุดแยกขยะ” แบ่งออกเป็นขยะเปียกและขยะแห้ง ให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะในมือของตัวเองได้อย่างเป็นระเบียบ ทำให้ตลาดแห่งนี้ดูสะอาดตาเป็นอย่างมาก “หลาดชุมทางทุ่งสง” แห่งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง ที่หากใครได้มาเยือนเมืองนครฯ ต้องไม่ควรพลาดมาเยือนด้วยประการทั้งปวง
 
*****************************
“หลาดชุมทางทุ่งสง” ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกถนนชัยชุมพล ยาวไปจนถึงหอนาฬิกาทุ่งสง ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00-21.00 น.
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...