xs
xsm
sm
md
lg

9 วัน 9 คืน กับ 9 ไฮไลท์ “ประเพณีชักพระ” สุราษฎร์ธานี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประเพณีชักพระ สุราษฎร์ธานี ปีนี้จัดใหญ่ 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 10 – 18 ต.ค. 62 บริเวณริมแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ภายในงานชู 9 กิจกรรมไฮไลท์ ชวนผู้สนใจร่วมอิ่มบุญไปกับประเพณีออกพรรษาอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองหอยใหญ่

การทอดผ้าป่า เป็นพิธีทำบุญอย่างหนึ่งของชาวพุทธที่มีมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยก่อนจะมีพิธีการทอดผ้าป่าเกิดขึ้นอย่างในปัจจุบัน มีความเป็นมาที่ว่า ในสมัยพุทธกาลจีวรของพระภิกษุสงฆ์นั้นทำขึ้นจากผ้าที่ชาวบ้านทิ้งแล้วตามชายป่า ที่นำมาซักล้างและตัดเย็บเพื่อนุ่งห่มเป็นจีวร เมื่อชาวบ้านเห็นความยากลำบากนั้น จึงมีความต้องการถวายแต่ยังไม่มีพุทธานุญาต จึงทำได้เพียงนำผ้าที่ดีไปทอดทิ้งไว้ตามทางเดินป่า หากพระภิกษุสงฆ์รูปใดมาพบแล้วนำผ้าไปใช้เป็นจีวรได้ต่อไป

สำหรับประเพณีชักพระ เป็นประเพณีท้องถิ่นของภาคใต้ ซึ่งเป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ตรงกับ วันแรม 1 ค่ำเดือน 11 มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลว่า เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธ เจ้าขึ้นประทับบนบุษบกแล้วแห่ไปรอบเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ

ดังนั้นเพื่อการสืบสานประเพณีเก่าแก่ของพุทธศาสนิกชน จังหวัดสุราษฎร์ธานีได้จัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว ขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยกำหนดจัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังวันออกพรรษา รวมแล้วเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืน ซึ่งถือเป็นประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และ มีที่เดียวในประเทศไทย

ภายในงานดังกล่าว มี 9 ไฮไลท์ที่น่าสนใจ ดังนี้

1.ประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาว : ประเพณียิ่งใหญ่ของชาวใต้และ มีที่เดียวในประเทศไทย

2.จัดงานในช่วงวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 : มีความเชื่อว่าตรงกับช่วงเวลาที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับมายังโลกมนุษย์
3.ร่วมส่งเสด็จพุทธเจ้ากลับสวรรค์ปีละครั้ง : ประเพณีชักพระ เกิดจากความเชื่อว่าเป็นวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมายังโลกมนุษย์ ประชาชนจึงอัญเชิญพระพุทธองค์ขึ้นประทับบนบุษบก แล้วแห่แหนไปยังที่ประทับ

4.ชมขบวนเรือพนมพระ : ประเพณีชักพระจะมีการจัดขบวนเรือ ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อแห่แหนเรือพนมพระ พร้อมการทำพุ่มผ้าป่าของหมู่บ้านและชุมชนต่าง ๆ ที่มีการตกแต่งอย่างประณีตสวยงามด้วยลวดลายตามจินตนาการ บวกกับภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวบ้าน

5.ร่วมถนนสายบุญที่ยาวที่สุดในภาคใต้ : ขบวนเรือพนมพระและรถพนมพระจะจอดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวไปร่วมทำบุญกันได้ตลอดเส้นทางและระยะเวลาการจัดงาน โดยในคืนก่อนออกพรรษาทั่วเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หรือ บ้านดอน นอกจากจะได้ร่วมชมความสวยงามตลอดทั้งคืนแล้วในรุ่งเช้าพระสงฆ์ จะออกมาชักพุ่มผ้าป่า รับภัตราหารและให้พร แก่พุทธศาสนิกชน

6.ทำบุญร้อยวัดในวันเดียว : ขบวนเรือที่แห่แหนตลอดเส้นทาง ประชาชนสามารถร่วมบุญได้โดยการการหยอดเหรียญลงในบาตร ถือเป็นการทำบุญได้ถึงร้อยวัดภายในวันเดียว

7.เรียนรู้พุทธชาดก : ตลอดระยะเวลาจัดงานเทศกาลประเพณีชักพระ ทอดผ้าป่า แข่งเรือยาว จะมีจำลองฉากเป็นภาพพุทธประวัติ หรือพุทธชาดก ประดับตกแต่งทั่วทั้งจังหวัด

8.ชมแข่งเรือยาว : นอกจาประเพณีบุญแล้วเทศกาลดังกล่าวยังมีการจัดแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ฯ ในแม่น้ำตาปี ซึ่งมีความสนุกสนานเร้าใจไม่แพ้สนามอื่นๆ

9.9 วัน 9 คืน : เทศกาลงานบุญสุดยิ่งใหญ่ของภาคใต้ ที่ จัดยาวนานตลอด 9 วัน 9 คืน

อย่างไรก็ตาม ประชาชน และนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปร่วมงานเทศกาลดังกล่าว นอกจากจะอิ่มบุญ แล้วยังได้รับชมความสวยงาม และภาพความประทับใจ ตลอดเส้นทางการแห่ขบวนเรือ รวมถึงสามารถเข้าไปร่วมชักลากและร่วมสมโภชทำบุญตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน

ขณะเดียวกันก็จะได้รับชมภาพความสวยงานที่หาชมได้ยากของขบวนเรือพนมพระที่จะตั้งริ้วขบวนล่องมาตามลำน้ำตาปี รวมถึงขบวนรถพนมพระและเรือพนมพระจะไปจอดเคียงข้างกันที่บริเวณริมแม่น้ำตาปี ตั้งแต่แยกตลาดสดเทศบาลถึงบริเวณแยกนริศ

สำหรับผู้สนใจไปเที่ยว ประเพณี ชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในตุลาคมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 10 – 18 ตุลาคม 2562 บริเวณริมแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทร. : 0 7728 8817-9
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...