xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยววัดใน “เชียงแสน” ฟีลเหมือนเยือนวัดญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


     เข้าสู่ช่วงปลายฤดูฝน ส่งสัญญาณลมหนาวถึงคราวมาเยือน “เชียงราย” กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายที่หลายๆ คนสนใจไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอยหากเมื่อคุณได้เก็บเกี่ยวไอหมอกจากทิวเขาจนอิ่มหนำ เราขอแนะนำคุณไปดื่มด่ำกับบรรยากาศของวัดวาอารามใน “เมืองเชียงแสน” กันต่อ รับรองได้เลยว่าแตกต่างจากวัดอื่นๆ ในเมืองเหนือแน่นอน
     เมื่อมาถึงเมืองเชียงแสน การใช้บริการรถรางชมเมืองถือเป็นตัวเลือกน่าสนใจ หรือใครสะดวกขับรถกินลมชมวิวด้วยตัวเองก็จัดไปสามารถลัดเลาะตามถนนเลียบกำแพงเมือง ที่มองเห็นซากอิฐวัดเก่าแก่ กับร่องรอยกำแพงเมืองเก่าที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ดูร่มรื่น โดยเฉพาะต้นสัก สลับกับสีเขียวเหลืองของต้นดอกกระดุมทองหรือเบญจมาศเครือที่โตเลื้อยเกาะกลุ่มเป็นพรมผืนหนาเหนือทางลาดจากกำแพงสู่คูน้ำ

     ที่หมายแรกคือ “วัดเจดีย์หลวง” เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1834 ปัจจุบันมีอายุกว่า 728ปีตำนานเล่าว่า “พระเจ้าแสนภู” โปรดให้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นหลังสร้างกำแพงเมืองเชียงแสนแล้ว 3 ปีนับเป็นวัดสำคัญของเมืองที่ชาวบ้านศรัทธาอย่างยิ่ง

     ก่อนกราบไหว้ขอพรที่วิหาร “หลวงพ่อเชียงแสนสิงห์ 1”พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระประธานของวัดเจดีย์หลวง มีกิจกรรมน่าสนใจให้ได้ทำร่วมกับชาวบ้าน นั่นคือการทำ “สวยดอก” เครื่องสักการะแบบล้านนาชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นกรวยดอกไม้ทำจากใบตองและดอกไม้พื้นบ้านสำหรับบูชาพระของวัดนี้ มีแม่อุ้ยชุมชนเจดีย์หลวงมาช่วยสอนการพับจับจีบใบตองเป็นกรวยและตกแต่งด้วยดอกไม้มงคลที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น ดอกบานบุรี ดอกพุด ดอกหางนกยูง และใบโกสนตามด้วยธูปเทียน     กราบไหว้หลวงพ่อเชียงแสนสิงห์1แล้ว ก็ถึงเวลาเดินชมบริเวณวัดรอบๆ ไฮไลต์คือพระธาตุเจดีย์หลวง ทรงระฆังฐานแปดเหลี่ยมแบบล้านนาด้วยความสูงถึง 88 เมตร จึงครองตำแหน่งเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่สุดในเมืองเชียงแสนเก่าแก่แลดูขลัง มีมอสขึ้นเกาะแซมด้วยหญ้าต้นเล็กให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ บริเวณข้างๆ ยังมีร่องรอยของซากเจดีย์และซุ้มประตูทางเข้า บอกเล่าอดีตของวัดอย่างรวบรัด

นั่งรถต่อไปอีกนิดที่ “วัดป่าสัก” เป็นวัดร้างที่รายล้อมด้วยต้นสักกว่า 300 ต้นสมชื่อของวัดผ่านการทำพิธีบวชต้นไม้มัดล้อมด้วยผ้าสีเหลืองอร่าม กันคนมาตัดทำลาย ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีอื่นๆ ชวนให้รู้สึกสงบ กลุ่มมอสกระจายเกาะตามฐานเก่าของวัดให้ความรู้สึกสดชื่นท่ามกลางอากาศเย็นชื้น ฟีลลิ่งคล้ายได้ไปเยือนสวนของวัดในประเทศญี่ปุ่น
องค์เจดีย์ของวัดป่าสักงดงามด้วยทรงปราสาทยอดระฆังตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น ได้รับอิทธิพลชัดจากศิลปะแบบหริภุญชัย เพราะแบบฐานเจดีย์คล้ายกับองค์เจดีย์กู่กุด ใน จ.ลำพูน หากสังเกตพระพุทธรูปรอบเจดีย์ จะเห็นว่าเป็นพระพุทธรูปยืนแบบศิลปะล้านนาเกือบทั้งหมด ยกเว้นเพียงองค์เดียวที่เป็นปางลีลา ชวนให้สงสัยและตีความว่า...ความงดงามเหนือกาลเวลาของสถาปัตยกรรมกว่าหลายร้อยปีแห่งนี้ มีปริศนาธรรมใดซ่อนอยู่


     จากความน่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยวในเมืองเชียงแสน จ.เชียงราย องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. จึงได้เข้ามาต่อยอดตามหน้าที่ เพราะเป็นพื้นที่ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา เดินหน้าจัดทำแผนพัฒนาพื้นที่ จ.เชียงราย ให้ครอบคลุมทั้งจังหวัดเพื่อสร้างการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนให้กับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม
     นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะประกาศเป็นพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในเขตพื้นที่เมืองเชียงแสนและพื้นที่เชื่อมโยงต่อไปอีกด้วย โดยล่าสุดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเมืองเชียงแสนที่ดูแลชุมชนแห่งนี้ ยังได้รับประกาศนีบัตรเกณฑ์มาตรฐานการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism Management Standard: STMS)เป็นเครื่องการันตีด้านการจัดการการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอีกด้วย


(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...