xs
xsm
sm
md
lg

ล้อมวงชิม “โต๊ะสะเบือก” เมนูเด็ดชาวละเวือะ ที่ “บ้านละอูบ” แม่ฮ่องสอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

ในแต่ละท้องถิ่นนั้นมีอาหารเมนูเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวเอง ด้วยวัตถุดิบในท้องถิ่น ประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่ต่างกัน ทำให้แต่ละเมนูที่คนในท้องถิ่นนั้นๆ สร้างสรรค์ออกมามีความเฉพาะตัว แตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่

อย่างที่ “บ้านละอูบ” อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ที่นี่เป็นชุมชนชาติพันธุ์ละเวือะ (ละว้า/ลัวะ) ทำเลที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงชัน พื้นที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขา ทำให้มีอุณหภูมิเย็นสบายตลอดทั้งปี มีอากาศบริสุทธิ์เหมาะแก่การมาพักผ่อน

ซึ่งที่บ้านละอูบก็เพิ่งเปิดชุมชนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสวิถีชุมชนได้ไม่นาน โดยมีวิวสวยๆ และฐานการเรียนรู้ให้แวะเข้าไปศึกษาวิถีชาวละเวือะได้ โดยเฉพาะงานฝีมือที่ขึ้นชื่อของชาวละเวือะอย่าง เครื่องเงิน และ ผ้าทอ รวมถึงมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพักด้วย ได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวละเวือะแท้ๆ

แต่ถ้าจะให้ดีก็ต้องลิ้มลองเมนูเด็ดอย่าง “โต๊ะสะเบือก” ที่เป็นเมนูถิ่นของชาวละเวือะ

“โต๊ะสะเบือก” เป็นภาษาละเวือะ “โต๊ะ” หมายถึง เนื้อหมู “สะเบือก” หมายถึงยำ พอแปลรวมกันก็จะหมายถึง ยำเนื้อหมู นั่นเอง

โต๊ะสะเบือก ถือว่าเป็นอาหารมงคล ที่จะใช้ในงานเลี้ยงมงคลต่างๆ อย่างงานแต่งงาน งานผูกข้อมือ ขึ้นบ้านใหม่ เลี้ยงผีบรรพบุรุษ เป็นต้น ซึ่งงานเหล่านี้จะมีการใช้หมูเป็นเครื่องเซ่นไหว้ (นิยมใช้หมูเป็นเครื่องเซ่นไหว้มากกว่าสัตว์ปีก) แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นยำเนื้อหมู แต่ก็สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ มาปรุงได้ด้วย (แต่นิยมใช้เนื้อหมูมากที่สุด)


ส่วนผสมของโต๊ะสะเบือกก็มี เนื้อหมู พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชี เกลือ (และผงชูรส) โดยจะใส่เครื่องทั้งหมดนี้หรือไม่ต้องหมดก็ได้ แต่หลักๆ แล้วก็จะใส่พริกขี้หนู เกลือ เนื้อหมู ผักชี และต้นหอม

วิธีทำคือ นำเนื้อหมู (ส่วนใหญ่จะใช้หมูสามชั้น) ไปต้มในน้ำเปล่าให้สุกทั่วกัน เสร็จตักหมูขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พริกขี้หนูโขลกละเอียด ตะไคร้ หอมแดง ผักชี ต้นหอม ซอยละเอียดๆ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรส (หรือไม่ใส่ผงชูรสก็ได้ตามชอบ) คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน


โต๊ะสะเบือกที่ยำเสร็จแล้วรสชาติจะออกเค็มๆ เผ็ดๆ ได้ความมันจากหมูสามชั้น กินคู่กับน้ำซุปที่ได้จากการต้มเนื้อหมู เป็นกับแกล้มก็ดี เป็นกับข้าว กินกับข้าวพันธุ์ท้องถิ่นที่หุงสุกใหม่ๆ อร่อยเข้ากันดีมากๆ
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...