xs
xsm
sm
md
lg

10 จุดสวยโดนใจ ใน “อุทยานจตุจักร”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

เส้นทางวิ่งในสวนอันร่มรื่นที่อุทยานจตุจักร
พาทัวร์ 10 จุดโดนใจใน “อุทยานจตุจักร” อุ่นเครื่องก่อนงานใหญ่ “TMB | ING PARKRUN 2019 งานวิ่งแห่งปีที่ #ดีต่อใจ” ที่ชวนผู้รักสุขภาพมาวิ่งพร้อมกันในวันที่ 15 ธ.ค. 62 นี้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการวิ่งออกกำลังกายในบรรยากาศของสวนสวยแล้ว รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ และสามารถออกใบเสร็จเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

อุทยานสวนจตุจักร” เป็นหนึ่งในพื้นที่สีเขียวสำคัญใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่เป็นการเชื่อมต่อกันของ 3 สวนสาธารณะใจกลางกรุงที่มีอยู่เดิม คือ สวนจตุจักร พื้นที่ 155 ไร่, สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) พื้นที่ 375 ไร่ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พื้นที่ 196 ไร่ รวมทั้งหมด 727 ไร่ นับเป็นการขยายปอดของคนกรุงให้กว้างใหญ่ยิ่งขึ้น
ประติมากรรมอาเซียน สวนจตุจักร
ด้วยพื้นที่สีเขียวสวยงามขนาดใหญ่ มีสิ่งน่าสนใจหลากหลายทำให้ “อุทยานจตุจักร” ถูกคัดเลือกให้เป็นสถานที่รวมพลังของเหล่านักกีฬา นักวิ่ง และบรรดาผู้นิยมออกกำลังกายทั้งหลายในงานเดิน-วิ่งมินิมาราธอนการกุศล “TMB | ING PARKRUN 2019 งานวิ่งแห่งปีที่ #ดีต่อใจ” อีกหนึ่งมหกรรมการวิ่งครั้งใหญ่ส่งท้ายปี โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือเด็กที่รอการผ่าตัดกว่า 1,000 คน เพื่อให้หัวใจกลับมาเต้นเป็นปกติ นอกจากนี้ยังสามารถออกใบเสร็จเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย
นักวิ่งที่ร่วมกิจกรรมเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา
งานวิ่งแห่งปีที่ #ดีต่อใจ แบ่งการวิ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

-ประเภท “Park Run” ที่ชวนผู้รักสุขภาพมารวมพลังวิ่งพร้อมกันในวันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม 2562 โดยจะวิ่งผ่าน 3 สวนสวยในอุทยานสวนจตุจักร ใน 3 ระยะทาง ได้แก่ 2.6 กิโลเมตร, 5.6 กิโลเมตร และ 10.5 กิโลเมตร (ผู้สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 ต.ค. 62 หรือจนกว่าบัตรจะหมด)

-ประเภท “Virtual Park Run” ที่สามารถวิ่งสะสมระยะที่สวนไหน เวลาใดก็ได้ ในช่วงระหว่างวันที่ 15 พ.ย.-15 ธ.ค. 62 นี้ (ส่งผลวิ่งได้ถึง 17 ธ.ค.) โดยการวิ่งประเภทนี้จะมีภารกิจพิเศษในการสะสมระยะร่วมกัน หากสะสมระยะวิ่งเกิน 100,000 กิโลเมตร ทีเอ็มบีพร้อมสนับสนุนเงินบริจาคเพิ่มให้อีก 1 ล้านบาท เพื่อไปสู่เป้าหมายในการช่วยเหลือน้อง ๆ ให้หัวใจเด็ก ๆ อีกหลายดวงได้กลับมาเต้นเป็นปกติ (ผู้สนใจสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พ.ย. 62 หรือจนกว่าบัตรจะหมด)

อย่างไรก็ดีหากใครที่ไม่สะดวกวิ่งในวันงานจริง (15 ธ.ค. 62) นั้นก็สามารถหาวันว่างมาพักผ่อน หรือมาวิ่งแบบ Virtual Park Run เพื่อสะสมระยะร่วมกัน ที่อุทยานจตุจักรแห่งนี้ได้ เพราะที่นี่นอกจากจะมีเส้นทางวิ่งที่ดีแล้ว ยังมีมุมสวย ๆ ที่น่าชม แชะ แวะเช็กอิน พร้อมจุดถ่ายรูปสวย ๆ งาม ๆ อยู่หลายจุดด้วยกัน

และนี่ก็คือ 10 จุดไฮไลท์ใน 3 สวนสวยแห่งอุทยานจตุจักร ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ของเชิญทัศนากันได้

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร สวนฯสิริกิติ์
1.พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร : อาคารสีสันสดใสสะดุดตาในสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ มีกิจกรรมเรียนรู้สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ที่เน้นความสนุกสนานพร้อมเปิดโลกจินตนาการให้กว้างไกล เช่น วิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ ครัวไทยจิ๋ว นักสืบไดโนเสาร์ ละครโรงเล็ก ห้องศิลปะ เมืองสายรุ้ง รวมถึงสวนน้ำ สนามเด็กเล่น และการผจญภัยในป่า ผู้ปกครองที่วิ่ง Virtual Park Run เก็บระยะเสร็จแล้วก็สามารถพาเด็ก ๆ มาเที่ยวต่อได้เลย
สวนไผ่ สวนฯสิริกิติ์
2.สวนไผ่ : อยู่ใกล้กับอาคารพิพิธภัณฑ์เด็กฯ เป็นจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ท่ามกลางทางเดินในสวนไผ่เย็นสบาย ร่มรื่นมีแนวต้นไผ่ลู่ลมทอดเงาให้ความเขียวขจีดูละมุนตา ที่นี่มีการรวบรวมพันธุ์ไผ่ที่มีในผืนป่าตามธรรมชาติของไทย และไผ่จากต่างประเทศเอาไว้ 45 ชนิด ใน 13 สกุล
ลานบัว สวนฯสิริกิติ์
3.ลานบัว : โซนนี้เป็นที่รวบรวมบัวหลากหลายสายพันธุ์ทั้งของไทยและต่างประเทศ โดยบริเวณทางเข้าลานบัวตกแต่งด้วยสวนสวยสไตล์ยุโรป สลับกับดอกไม้หลากสีตามฤดูกาล เช่น กระเจียว ต้อยติ่ง ส่วนใกล้ ๆ กันยังมีสวนลั่นทม ลานชบา ลานเข็ม ลานอโศก และสวนกล้วยที่รวมไว้กว่า 70 ชนิด
ย่านดาโอ๊ะ สวนฯสิริกิติ์
4.ย่านดาโอ๊ะ : ย่านดาโอ๊ะ หรือ ต้นเถาใบสีทอง หนึ่งในพันธุ์ไม้หายากของไทยที่หลาย ๆ คน อาจยังไม่รู้จัก สามารถมาชมกันได้ที่นี่ ย่านดาโอ๊ะถูกพบครั้งแรกในเขตน้ำตกบาโจ อุทยานแห่งชาติเทือกเขาบูโด-สุไหงปาดี จ. นราธิวาส ความมหัศจรรย์ของย่านดาโอ๊ะ คือ ใบไม้ตรงปลายกิ่ง จะเปลี่ยนเป็นสีทองแดงเหลือบรุ้งในฤดูร้อน เป็นสีทองในฤดูฝน และกลายเป็นสีเงินในฤดูหนาว
สะพานคลื่นนก สวนฯสิริกิติ์
5.สะพานคลื่นนก (The Bird Wave Bridge) : สะพานไม้ข้ามคลองยาวประมาณ 50 เมตร เชื่อมระหว่างสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กับสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ตัวสะพานดีไซน์เป็นรูปคลื่น กลมกลืนไปกับพืชพรรณไม้ โดยไม้ทุกชิ้นที่ใช้ทำสะพานนี้เป็นไม้รีไซเคิลจากโครงสร้างเก่า ด้านหนึ่งของปลายสะพานมีมุมเล็ก ๆ ให้นั่งพักเหนื่อย ถือเป็นอีกโลเกชั่นที่เหมาะกับการถ่ายรูป อีกทั้งยังเป็นสะพานเชื่อมต่อไปยังสวนรถไฟอีกด้วย

สวนรถไฟ
ทุ่งบานชื่นแคระ สวนรถไฟ
6.ทุ่งบานชื่นแคระ : เป็นจุดเช็คอินไม่ควรพลาด กับแปลงดอกไม้แสนสวยบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ ที่จะเปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล สามารถเที่ยวชมได้ทั้งปี อย่างในช่วงหน้าฝนจะเป็นทุ่งดอกบานชื่นแคระหลากสีกว่า 72,000 ต้น มีทางเดินไม้ไผ่ทอดยาวกว่า 400 เมตร สู่กลางสวนทำให้เราเซลฟี่กับดอกไม้ได้อย่างใกล้ชิด พร้อมกับแปลงนาข้าวสาธิตให้เยาวชนมาทัศนศึกษากัน นอกจากนี้ก็ยังมีช่วงเวลาบานของดอกคอสมอส ดอกผักเสี้ยนฝรั่ง และดอกทานตะวัน เป็นต้น
ประติมากรรมเด็กกลางสวน สวนรถไฟ
7.ประติมากรรมเด็กกลางสวน : นอกจากมาเดิน ๆ วิ่ง ๆ สูดอากาศสดชื่นฟังเสียงนกท่ามกลางธรรมชาติแล้ว ในสวนรถไฟยังมีงานประติมากรรมให้ชมกันทั่วสวน มีทั้งงานของศิลปินแห่งชาติ อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน กับผลงานที่ชื่อ “สังคมแห่งความงอกงามของคุณธรรม" เป็นรูปทรงของดอกไม้ตูมที่กำลังจะเบ่งบาน ตลอดจนงานประติมากรรมรูปเด็กน้อยแสนซนในอิริยาบถต่าง ๆ ชวนให้แวะถ่ายรูปเช็คอินเปลี่ยนบรรยากาศ
อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ สวนรถไฟ
8.อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ : ใครอยากพักเหนื่อย แนะนำให้มาเดินทอดน่องในอาคารรูปโดมขนาดใหญ่ที่มีความลับมากมายของผีเสื้อซ่อนอยู่ มารู้จักวงจรชีวิตของผีเสื้อและแมลง อาหารของผีเสื้อที่มีมากกว่าน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ประโยชน์ของผีเสื้อและแมลงที่มีต่อระบบนิเวศ อีกทั้งยังได้ชมผีเสื้อตัวเป็น ๆ ในบรรยากาศเลียนแบบธรรมชาติ มีทั้งน้ำตก ธารน้ำ และมวลไม้ดอก ร่มรื่นสบายตา ให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในโลกของผีเสื้อจริง ๆ

สวนจตุจักร
นาฬิกาดอกไม้ สวนจตุจักร
9.หอนาฬิกา นาฬิกาดอกไม้ และประติมากรรมอาเซียน : ไฮไลท์สำคัญของสวนจตุจักร กับประติมากรรมอาเซียน 6 ชิ้น รูปร่างแปลกตากระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในสวน นาฬิกาดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ใช้ไม้ดอกไม้ประดับแทนหน้าปัด และเข็มสั้น-ยาวบอกเวลา
กระรอกน้อย สวนจตุจักร
10.ฝูงปลาและกระรอกน้อย : ท่ามกลางสวนปิกนิกใต้ร่มไม้ ริมบึงน้ำของสวนจตุจักร ยังมีสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ น่ารักประจำสวนอย่างฝูงปลาที่รอคอยอาหาร นกสารพัดชนิด ตลอดจนกระรอกน้อยหางฟูที่ออกมาทักทายกัน เมื่อไหร่ที่เหนื่อยนัก หยุดพักแล้วมองชีวิตเล็ก ๆ รอบตัวบ้าง เราอาจพบความสุขอีกรูปแบบจากป่าในเมืองแห่งนี้ก็เป็นได้
แผนผังเส้นทางวิ่ง 15 ธ.ค. ในอุทยานจตุจักร
....................................................................................................

“TMB | ING PARKRUN 2019 งานวิ่งแห่งปีที่ #ดีต่อใจ” มีค่าสมัคร 600 บาท รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้มูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ และสามารถออกใบเสร็จเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรวิ่งทั้งสองประเภทได้แล้วตั้งแต่วันนี้ทางเว็บไซต์ https://parkrun.tmbfoundation.or.th
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...