xs
xsm
sm
md
lg

“ทีลอซู” เปิดเส้นทางรถ 1 ต.ค.นี้ สัมผัสเสน่ห์น้ำตกสวยที่สุดในเมืองไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น้ำตกทีลอซู อ.อุ้มผาง น้ำตกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่สวยงามที่สุดในเมืองไทย
น้ำตกทีลอซู เปิดเส้นทางรถยนต์รับฤดูกาลทองเที่ยว 1 ต.ค.นี้ ชวนสัมผัสเสน่ห์น้ำตกสวยที่สุดในเมืองไทย ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก

ทุก ๆ ปี “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง” อ.อุ้มผาง จ.ตาก จะปิดเส้นทางรถยนต์ (เส้นทางถนน) สำหรับใช้วิ่งเข้า-ออก “น้ำตกทีลอซู” จากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวงถึงที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นระยะเวลา 3 เดือน ในระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. – 30 ก.ย.

เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว เป็นฤดูฝน ทำให้ถนนลูกรังที่ใช้เดินทางเข้า-ออก น้ำตกทีลอซู มีสภาพเละจากดินโคลน การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถยนต์ที่ไม่ชำนาญทาง

นอกจากนี้การปิดเส้นทางถนนในช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นการให้ธรรมชาติผืนป่าได้พักฟื้น ให้สัตว์ป่าออกหากินและขยายพันธุ์ตามธรรมชาติโดยไม่ถูกรบกวน
น้ำตกทีลอซู ยิ่งใหญ่อลังการกลางผืนป่าอุ้มผาง
อย่างไรก็ดีหลัง หลังปิดเส้นทางรถยนต์ในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว เมื่อถึงกำหนดทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้กำหนดเปิดเส้นทางถนนเข้า-ออก น้ำตกทีลอซูอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. – 31 พ.ค. ของทุกปี (แต่บางปีถ้าช่วง ต.ค. ยังมีฝนตกหนัก อาจเลื่อนวันเปิดเส้นทางถนนไปเป็น 1 พ.ย.)
ถนนเข้า-ออก น้ำตกทีลอซู
ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์เข้าสู่ตัวที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้เลย แต่รถยนต์ที่นำเข้าไปต้องเป็นรถที่ขับคลื่นสี่ล้อ 4x4 เท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวที่จะไปชื่นชมความงามของน้ำตกทีลอซูในฤดูนี้มีให้เลือก 2 ทางให้เลือกคือ

-ทางถนน : เส้นทางรถยนต์ จาก หน่วยฯ ห้วยหนองหลวง สู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นถนนลูกรังมีสภาพคดเคี้ยว ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง และเดินเท้าต่อสู่น้ำตกทีลอซูประมาณ 45 นาที

-ทางแม่น้ำ : เส้นทางล่องแพตามลำน้ำแม่กลอง จากอำเภออุ้มผาง ผ่านน้ำตกทีลอจ่อซึ่งจะปรากฏรุ้งกินน้ำเวลาประมาณ 09.30-10.00 น. ขึ้นฝั่งที่ผาเลือด ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และนั่งรถต่อไปอีก 10 กม. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
ทีลอซู น้ำตกงามคู่อำเภออุ้มผาง
สำหรับน้ำตกทีลอซู เกิดจากลำห้วยกล้อทอที่อยู่ด้านบน ซึ่งได้ไหลมารวมกัน และไหลตกลงมายังช่องเขาขาดที่สูงประมาณ 300 เมตร กว้างประมาณ 500 เมตร เกิดเป็นน้ำตกทีลอซูอันสวยงามอลังการ โดยสายน้ำตกแห่งนี้ได้ไหลโจนทะยานลงมาจากโตรกผา ลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ ท่ามกลางขุนเขาแมกไม้ที่เขียวขจี

ด้วยองค์ประกอบความงดงามของสายน้ำและสภาพธรรมชาติแวดล้อมที่เกื้อหนุนเสริมส่งกัน ทำให้น้ำตกทีลอซูได้รับการยกย่องจากคนส่วนใหญ่ให้เป็น “น้ำตกที่สวยที่สุดในเมืองไทย”

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเที่ยวน้ำตกทีลอซู สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก โทร.0-5551-4341-3 หรือที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์อุ้มผาง โทร. 0 5556 1338
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...