xs
xsm
sm
md
lg

“หุ่นฟางยักษ์โคราช”ฮอต จัดเต็มผลงานสร้างสรรค์ชวนตื่นตาตื่นใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มทร.อีสาน เผย คนแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางโคราชคึกคัก ล่าสุดมีหุ่นแมวสีสวาด เป็นสมาชิกหุ่นฟางใหม่ โดยหุ่นฟางทั้งหมดจะจัดแสดงให้ชมกันยาวไปจนถึงวันพ่อ 5 ธ.ค. 62

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการที่ มทร.อีสาน ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดนครราชสีมา จัด “เทศกาลหุ่นฟางโคราช”ขึ้น ระหว่างวันที่ 1-10 ก.ย. 62 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์หนองระเวียง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการเมืองศิลปวัฒนธรรม Art and Culture สู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ Thailand Biennale Korat 2020 ที่ระดมช่างฝีมือ และนักศึกษาระดับอุดมศึกษา จากหลากหลายสถานศึกษาทั่วประเทศ มาโชว์ฝีมือเชิงประติมากรรมประดิษฐ์หุ่นฟางเชิงศิลป์
ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง
เทศกาลดังกล่าว มีการประกวดหุ่นฟางแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทประชาชนทั่วไปในหัวข้อชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ และประเภทนักศึกษาระดับอุดมศึกษา หัวข้อบรรพชีวินถิ่นโคราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิด โอกาสให้เยาวชน และประชาชนได้มีโอกาสเรียนรู้ และสร้างสรรค์ศิลปะในประติมากรรมหุ่นฟางร่วมสมัย เทศกาลหุ่นฟางยักษ์โคราช ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพ “Biennale Korat 2020 ซึ่งจะมีการจัดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคม 2563 ถึงมีนาคม 2564 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ผลการประกวดหุ่นฟางประเภทประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมองค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัวศาลา กับผลงาน ดอกบัว รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบลหนองระเวียง ผลงานไก่, ทีมนครฟาง ผลงานซุปเปอร์บัฟ และทีมหุ่นไล่กา ผลงานหุ่นไล่กา ส่วนรางวัลชมเชย 6 รางวัล ได้แก่ สำนักงานเทศบาลตำบลหัวทะเล ผลงาน ควายเขาเล, องค์การบริหารส่วนตำบลพะเนา ผลงาน ควายไถนา, องค์การบริหารส่วนตำบลมะเริง ผลงานม้า, สำนักงานเทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม ผลงานม้าทรอย, ทีมสุ่ม ผลงานสุ่ม และทีมก้อนฟาง ผลงานหมูบิน

ประเภทอุดมศึกษา รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผลงาน หนอนไหม รางวัลดีเด่น 3 รางวัล ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงาน ช้างสเตโกดอน, มหาวิทยาลัยทักษิณ ผลงานคางคก, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงานกระทิง ส่วนรางวัลชมเชย 4 รางวัล ได้แก่มหาวิทยาลัยบัณฑิตพัฒนศิลป์ ผลงาน เปลือกหอย, มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผลงานกิ้งก่า, มหาวิทยาลัยศิลปากร ผลงานเจ้าสีสวาด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ผลงานปลาโบราณ

“ผลงานทั้งหมดนี้เราได้นำมาจัดแสดงภายในงาน ‘เทศกาลหุ่นฟางยักษ์โคราช’ โดยเปิดให้ประชาชนและผู้สนใจชมและถ่ายภาพได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และภายหลังจากเปิดตัวเทศกาลหุ่นฟางโคราชไปเมื่อต้นเดือนกันยายนนั้น เราพบว่าปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจากพื้นที่ใกล้เคียงและมาจากทั่วประเทศอย่างล้นหลาม เข้ามาชมงานอย่างต่อเนื่องวันละร่วมหมื่นคน โดยเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ เบื้องต้น มทร.อีสาน ได้มีการบริหารจัดการในส่วนต่าง ๆ ทั้งที่จอดรถ ห้องน้ำ และการจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้า เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

“ขณะนี้เราได้มีการจัดทำคู่มือเที่ยวงานฉบับย่อเผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊ก มทร.อีสาน – RMUTI และเฟซบุกเทศกาลหุ่นโคราช ให้แก่ผู้ประชาชนและผู้สนใจได้ศึกษาและทำความเข้าใจก่อนไปเที่ยวงาน รวมถึงการรวมพลังของนักศึกษาจิตอาสา ที่ร่วมแรงร่วมใจในการบำรุงรักษาพื้นที่ เก็บขยะ และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวภายในบริเวณงาน เพื่อความสะอาดและคงความสวยงามของพื้นที่ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการเปิดรับบริจาคเงินสมทบทุนในการบำรุงหุ่นฟาง เพื่อให้หุ่นฟางที่จัดแสดงยังคงความสวยงามตามสภาพเดิมให้ได้มากที่สุด”

ดร.วิโรจน์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากหุ่นฟางทั้ง 18 ตัวนี้แล้ว เรายังมีสมาชิกหุ่นฟางใหม่เพิ่มขึ้นอีก นั่นคือ ‘แมวสีสวาด’ เป็นแมวสายพันธุ์ของโคราช ซึ่งจะเข้ามาร่วมสร้างสีสันให้นักท่องเที่ยวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ผลจากความสำเร็จในครั้งนี้ ทางผู้จัดได้มีการต่อในการพัฒนาหุ่นฟางให้มีความน่าสนใจในอีกมิติหนึ่ง คือ การใส่แสงสีเสียง เข้าไปให้หุ่นฟางเสมือนมีชีวิต ทำให้พื้นที่นี้มีชีวิตชีวาและดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวอีกด้วย

นอกจากจะสร้างสีสันและนับเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองโคราชให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมแล้ว หุ่นฟางเหล่านี้จะถูกจัดแสดงยาวไปจนถึงการจัดประชุมวิชาการและนิทรรศการ ครั้งที่ 10 ทรัพยากรไทย : ชาวบ้านไทยได้ประโยชน์ ปี 2562 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ มทร.อีสาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 5 ธันวาคม 2562 อีกด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมหุ่นฟางได้ที่ งานเทศกาลหุ่นฟางโคราช ณ ศูนย์หนองระเวียง มทร.อีสาน ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ในวันพุธ – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 044-233000 Facebook: เทศกาลหุ่นฟางโคราช
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...