xs
xsm
sm
md
lg

“แป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง 38 ปี” สูตรแต้จิ๋วโบราณ รสกลมกล่อม หอมกรุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เมนูชวนชิมที่ร้านแป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง 38 ปี
ถ้าให้เลือกว่าอาหารเช้าจะกินอะไรดี หนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ “ผ่านมาแวะกิน” ชื่นชอบเป็นหนักหนาก็คือโจ๊ก เพราะทั้งอิ่ม อร่อย แบบร้อนๆ เติมเต็มพลังงานให้กระเพาะได้อย่างดียิ่ง

แต่ถ้าเกิดอยากจะกินเวลาอื่นที่ไม่ใช่อาหารเช้า ก็อาจจะหากินยากเสียหน่อย เพราะร้านโจ๊กส่วนใหญ่ก็จะขายเฉพาะช่วงเช้า แต่ร้านโจ๊กที่จะพาไปลิ้มลองกันนี้ เค้าเปิดให้กินกันได้ตั้งแต่เช้ายันดึก หรือถ้าหากจะมากินกันทั้ง 3 มื้อก็ยังได้ ซึ่งก็ต้องมากันที่ร้าน “แป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง 38 ปี”
ด้านหน้าร้าน
ร้านนี้เปิดมาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นอากง มาจนถึงยุคปัจจุบันซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ที่มีคุณเถลิงเดช ปิยธรรมรัตน์ เป็นผู้ดูแล ซึ่งแต่ก่อนจะเป็นรถเข็นขายอยู่หน้าตลาด แต่ต่อมาก็ปรับเปลี่ยนกลายมาเป็นห้องแถวเหมือนทุกวันนี้

โจ๊กของร้านนี้เป็นสูตรโบราณแบบแต้จิ๋ว ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้หม้อทองเหลืองในการปรุง ซึ่งจะร้อนเร็ว โจ๊กไม่ติดก้นหม้อ แล้วยังให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวอีกด้วย นอกจากนั้นแล้ว กลิ่นหอมๆ ของโจ๊กก็มาจากที่ทางร้านเลือกใช้ข้าวหอมมะลิคัดเกรดมาแช่น้ำ และต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ก็จะได้เนื้อโจ๊กข้นๆ ซึ่งเวลาลูกค้ามาสั่ง ก็จะปรุงกันชามต่อชาม โดยใช้เนื้อโจ๊กมาผสมกับน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกข้อหมูชิ้นใหญ่ ได้น้ำซุปที่หวานหอม กลมกล่อม
หม้อทองเหลืองเอกลักษณ์ของร้าน
ไฮไลต์ของที่ร้านก็ต้องเป็นโจ๊ก โดยเราเลือกชิม โจ๊กปลาไข่ระเบิด (70 บาท) ทางร้านจะต้มโจ๊กในหม้อทองเหลือง พอเดือดก็ใส่เนื้อปลากะพงขาวที่แล่เป็นชิ้นแล้วลงไป พอเนื้อปลาสุกก็ใส่ไข่ลงไปต้มกับโจ๊ก คนจนไข่สุกทั่วๆ เสิร์ฟร้อนๆ หอมๆ กลิ่นไข่ เนื้อโจ๊กเนียนนุ่ม รสชาติกลมกล่อมจากน้ำซุปกระดูกหมู และมีความหอมมันจากไข่ ถ้าหากจะเลือกใส่เนื้อสัตว์อื่นก็ได้ เช่น ทะเล (70 บาท) หมู (45 บาท) เป็นต้น
โจ๊กปลาไข่ระเบิด
นอกจากเมนูโจ๊กที่ต้องชิมแล้ว ที่ร้านก็ยังมีเมนูอาหารจานเดียวอื่นๆ ให้ลิ้มลองอีกหลายอย่าง เริ่มจาก กระเพาะปลาน้ำแดงเห็ดหอม (60 บาท พิเศษ 80 บาท) ใช้กระเพาะปลาแท้ๆ จากเยาวราช นำมาแช่น้ำเปล่าแล้วบีบน้ำออกประมาณ 20 รอบ เพื่อให้น้ำมันออกจากตัวกระเพาะปลามากที่สุด จากนั้นก็นำมาต้มจนเปื่อย เห็ดหอมเลือกใช้แบบดอกใหญ่ เคี่ยวอยู่หลายชั่วโมงจนเปื่อยนุ่ม แล้วนำมาปรุงรวมกับน้ำแดงสูตรของทางร้าน และใส่กระเพาะปลาลงไปเคี่ยวต่อด้วย ใส่ไข่นกกระทา เสริ์ฟมาร้อนๆ โรยพริกไทยให้หอมๆ กระเพาะปลารสกลมกล่อมหอมอร่อยมากๆ
กระเพาะปลาน้ำแดงเห็ดหอม
จานต่อไปคือ คั่วไก่หมึกกรอบ (60 บาท) ที่ใช้เส้นใหญ่นำมาผัดกับน้ำมันร้อนๆ เนื้อไก่ที่หมักซอสจนเข้าเนื้อ และหมึกกรอบที่ล้างทำความสะอาดอย่างดี นำมาผัดคั่วรวมกันให้มีกลิ่นหอมกระทะ ใส่ไข่ลงไปแล้วปรุงรส ผัดคั่วแห้งๆ ให้มีหอมกลิ่นไม้นิดๆ กินคู่กับผักกาดหอม ใส่ซอสพริกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกนิด คั่วไก่หอมชวนกินมากๆ เนื้อไก่นุ่ม หมึกกรอบเด้ง เส้นใหญ่นุ่มเหนียวหอมกระทะ
คั่วไก่หมึกกรอบ
อีกเมนูอร่อย ข้าวต้มหอยบะเต็ง (70 บาท) ก็ชวนชิมไม่น้อย ที่ร้านจะใช้ข้าวหอมมะลิทั้งเม็ดนำไปหุงสุก แล้วนำมาต้มอีกครั้งกับน้ำซุปกระดูกหมูรสกลมกล่อมในหม้อทองเหลือง พอเดือดแล้วใส่หอยนางรม ใส่บะเต็งสูตรของทางร้าน ที่เลือกใช้หมูสามชั้นกับหมูส่วนสะโพกนำมาตุ๋นรวมกับผงพะโล้และยาจีน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง ได้บะเต็งรสเข้มข้นหอมยาจีน ข้าวต้มที่ได้รสกลมกล่อมจากน้ำซุป หอยนางรมต้มพอสุกเนื้อยังหวาน บะเต็งก็อร่อยเข้ากัน
ข้าวต้มหอยบะเต็ง
ปิดท้ายด้วยเมนู ปลากะพงขาวลวกจิ้ม (100 บาท) ที่ทางร้านจะคัดปลากะพงสดใหม่อย่างดี แล่เอาเฉพาะเนื้อล้วนๆ ไม่มีก้าง ลวกให้พอสุก แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และขึ้นฉ่าย เนื้อปลากะพงสดแน่นหวาน กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มเจ้าเจี้ยวตามชอบ

ชิมกันไปหลายอย่างแล้ว ที่ร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลิ้มลอง มาม่าแห้งกระดูกหมูอ่อน (60 บาท) วุ้นเส้นน้ำเนื้อปลา (100 บาท) เส้นใหญ่น้ำไก่ (50 บาท) ยำทะเลมะนาว (100 บาท) หรือหากกินมังสวิรัติ ที่ร้านก็มีเมนูโจ๊กแบบมังสวิรัติด้วย อย่าง โจ๊กแปะก๊วยไข่ (35 บาท) โจ๊กเห็ดหอมไข่ (35 บาท) โจ๊กสาหร่ายไข่ (35 บาท) เป็นต้น โดยนอกจากเมนูเหล่านี้แล้ว ที่นี่ก็ยังมีเมนูใหม่ๆ หมุนเวียนมาให้ลองชิมกันอยู่เรื่อยๆ ด้วย
ปลากะพงขาวลวกจิ้ม
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “แป๊ะ โจ๊กหม้อทองเหลือง 38 ปี” ตั้งอยู่ที่ 320 ถ.ประชาราษฎร์ สาย 1 (หน้าตลาดบางโพ) แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม. การเดินทางจาก ถ.ประชาราษฎร์ สาย 1 ให้ตรงไปจนถึงตลาดบางโพ บริเวณแยกบางโพ จะเห็นร้านตั้งอยู่หน้าตลาด ติดกับร้านเซเว่น บริเวณปากซอยประชาราษฎร์ 20 สามารถจอดรถได้ที่เกตเวย์ บางซื่อ แล้วเดินมาที่ร้าน มีบริการเดลิเวอรี่ (เสียค่าส่ง) รับสั่งทำอาหาร และออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 06.00-22.00 น. โทร. 0-2586-8852, 08-3-963-6459 Facebook : แป๊ะโจ๊กหม้อทองเหลือง 38 ปี
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...