xs
xsm
sm
md
lg

ช้างน้อย “ชบาแก้ว” กลับคืนฝูงแล้ว จนท. ยังคงเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

วันนี้ (19 กันยายน 2562) มีรายงานว่าภารกิจส่งชบาแก้วกลับฝูงแม่สำเร็จแล้ว และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ออกติดตามร่องรอยของโขลงช้างอย่างใกล้ชิด

นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว รายงานภารกิจส่งชบาแก้วกลับฝูงแม่เข้ามาว่า
วันที่ 18 กันยายน 2562 จนท.ขสป.ภูวัว, ทีมสัตวแทย์ สบอ.10 (อุดรธานี), คณะทำงานจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ประกอบด้วย ดร.สุชาติ โภชฌงค์, นายประทีป โรจนดิลก นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ, นายฐิติ สาสอนนักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ, น.ส.นันทิตา รักษาชาติ สัตวแพทย์ สบอ.8 (ขอนแก่น), และหลวงปู่เสถียร เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระ ได้เมตตาเป็นองค์ที่ปรึกษาในการปฏิบัติงานในครั้งนี้ โดยการจัดทำคอกช้างชั่วคราว และนำลูกช้างเข้าไปบริเวณป่าลานช้าง

โดยวางกำลังเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ (บนห้าง) เพื่อเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ กล้องถ่ายคลื่นความร้อน ตลอดจนการวางอาหารล่อ (อ้อย) เพื่อให้โขลงช้างเข้ามา ปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 11.00 น. จนถึงเวลา 23.30 น. พบกลุ่มโขลงช้างเข้ามาหลายชุด จนพบกลุ่มช้างโขลงสุดท้ายเข้ามาบริเวณคอกช้างชบาแก้ว ประมาณ 20 ตัว มีช้างทุกเพศ ทุกวัย ช้างโตเต็มวัย ช้างวัยรุ่น ลูกช้าง โดยมีช้างที่เข้าไปในคอกจำนวน 2 ตัว และพังคอกนำลูกช้างวิ่งเข้าไปในป่า

ในวันนี้ 19 กันยายน 2562 ได้นำคณะทำงานเข้าไปตรวจสอบพื้นที่เพื่อติดตามร่องรอยของโขลงช้างที่นำลูกช้างป่าชบาแก้วไป พบว่าช้างโขลงดังกล่าวมุ่งหน้าไปทางป่าห้วยพวง วัดถ้ำบูชา จึงได้วางกำลังเพื่อติดตามและเฝ้า ระวังโขลงช้างป่าที่คาดว่าลูกช้างป่าชบาแก้วจะอยู่ในโขลงช้างป่าโขลงนี้ และอีกชุดก็ทำการติดตามเฝ้าระวังในพื้นที่โดยรอบ

สำหรับ “ชบาแก้ว” (ช้างพัง) เป็นลูกช้างน้อยพลัดหลงแม่แล้วมาตกบ่อเกรอะของชาวสวนยางพาราในพื้นที่บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ได้นำลูกช้างป่าพังชบาแก้ว มาเข้ารับการรักษาที่ “โครงการคชอาณาจักร” ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ “พังพลอย” หรือ “แม่พลอย” เป็นแม่นมคอยให้นมชบาแก้ว

ภาพและข้อมูล : เพจ ส่วน ปชส. อส.
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...