xs
xsm
sm
md
lg

10 ไฮไลต์ห้ามพลาด นิทรรศการ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ชมของดีระดับโลกครั้งแรกในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
รถม้าจำลองที่ทำจากสำริด โบราณวัตถุชิ้นเด่นที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์

วันนี้เป็นวันแรกสำหรับการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมนิทรรศการ “จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ซึ่งเป็นนิทรรศการพิเศษครั้งแรกในประเทศไทยที่นำโบราณวัตถุชิ้นสำคัญจากประเทศจีน นำโดยหุ่นดินเผาทหารจิ๋นซี มาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เป็นเวลาถึง 3 เดือนด้วยกัน


บรรยากาศของการเปิดนิทรรศการวันแรกนั้น มีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมเป็นจำนวนมาก โดยทางพิพิธภัณฑ์ได้เปิดให้เข้าชมเป็นพิเศษสำหรับวันจันทร์-อังคารที่ 16-17 กันยายน ซึ่งปกติแล้วเป็นวันหยุดของพิพิธภัณฑ์ และเนื่องจากมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก ทางพิพิธภัณฑ์ได้ให้ประชาชนที่มารอได้เข้าชมก่อนเวลาเปิดปกติเล็กน้อย นอกจากนั้นก็ยังมีนักเรียนและนักศึกษาจากสถานศึกษาต่างๆ มาเข้าชมในวันนี้เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน
เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมวันนี้เป็นวันแรก
บรรยากาศการเข้าชมในช่วงเช้าวันนี้
สำหรับการเข้าชมนิทรรศการพิเศษครั้งนี้มีกฎในการเข้าชมเพิ่มเติมจากปกติเล็กน้อย คือ ห้ามนำกล้องถ่ายภาพเข้าไป สามารถใช้ได้เฉพาะกล้องมือถือเพื่อถ่ายภาพนิ่งเท่านั้น และห้ามถ่ายวิดีโอ อีกทั้งยังห้ามเซลฟี แต่สามารถถ่ายภาพคู่กับโบราณวัตถุได้ (ให้คนอื่นถ่ายให้) โดยจะมีเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลอยู่ตลอด

อีกทั้งหากมีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่จะแบ่งจำนวนคนเป็นรอบๆ โดยให้ผู้ที่มาทีหลังนั่งรอด้านนอกก่อน เพื่อเป็นการกระจายคนด้านในไม่ให้แออัด และเพื่อให้ทุกคนได้ชมมุมต่างๆ ภายในนิทรรศการกันอย่างทั่วถึง
เมื่อมีผู้เข้าชมจำนวนมากเจ้าหน้าที่จะแบ่งคนออกเป็นรอบๆ และให้นั่งรอที่จุดพักรอด้านนอก
พระภิกษุสงฆ์ให้ความสนใจเข้าชมนิทรรศการ
สำหรับใครที่ตั้งใจจะมาชมนิทรรศการ “จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ก็จะได้พบกับโบราณวัตถุอายุกว่า 2,200 ปี จากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ และพิพิธภัณฑ์ชั้นนำ 14 แห่งของจีนเป็นจำนวน 86 รายการ 133 ชิ้น ผ่านการจัดแสดงที่แบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 หัวข้อ ได้แก่ “พัฒนาการก่อนการรวมชาติ” ที่แผ่นดินจีนยังแบ่งเป็นแว่นแคว้นต่างๆ และมีการปกครองเป็นเอกเทศ ก่อนจะรวมเป็นหนึ่งเดียวในยุคจิ๋นซีฮ่องเต้
นักศึกษาถ่ายรูปทหารดินเผาอย่างใกล้ชิด
บรรยากาศภายในห้องจัดแสดง
จากนั้นเป็นเรื่องของ “จิ๋นซีฮ่องเต้” จักรพรรดิองค์แรกของจีนที่เป็นผู้ปฏิรูประบบการปกครอง พัฒนาเทคโนโลยีการสงคราม ระบบชั่งตวงวัด ระบบเงินตรา ภาษาเขียน และพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ แล้วมาต่อที่ “สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้” อันอลังการที่ได้พบหุ่นดินเผาทหาร ม้าและรถม้า ฯลฯ ปิดท้ายด้วย “สืบสานความรุ่งโรจน์” แสดงถึงการต่อยอดความรู้มรดกภูมิปัญญาจากราชวงศ์ฉินมาสู่ราชวงศ์ฮั่น ที่ได้ชื่อว่าเป็นยุคทองของงานศิลปกรรมและอารยธรรมจีนโบราณอย่างแท้จริง
ประติมากรรมบุคคลและตุ๊กตารูปสัตว์จากพิพิธภัณฑ์ฮั่นหยางหลิง
จุดถ่ายภาพกับหุ่นดินเผาจำลองก่อนออกจากพิพิธภัณฑ์
นิทรรศการครั้งนี้ถือเป็นมิติใหม่ของการจัดนิทรรศการระดับโลกในบ้านเรา ซึ่งโบราณวัตถุหลายชิ้นในนิทรรศการนี้มีความสำคัญในระดับโลกเลยทีเดียว ดังที่จะขอนำเสนอไฮไลต์เด็ด 10 อย่างที่ไม่ควรพลาดชม ดังนี้
รถม้าจำลองที่ทำจากสำริด

1. รถม้าจำลองที่ทำจากสำริด
อายุสมัยราชวงศ์ฉิน (พ.ศ. 323-338) ประมาณ 2,240 ปี นำมาจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี เป็นรถม้าสำหรับเดินทางที่สร้างห้องปิดมิดชิดในส่วนของผู้โดยสาร เชื่อว่าอาจจำลองรถม้าพระที่นั่งของจักรพรรดิที่พระองค์ทรงใช้เวลาเสด็จพระราชดำเนินต่างถิ่นเพื่อตรวจราชการ วัตถุโบราณชิ้นนี้ตั้งเด่นอยู่กลางห้องจัดแสดงน่าตื่นตายิ่งนัก
หุ่นม้าเทียมรถและหุ่นทหารราบดินเผา
2. หุ่นม้าเทียมรถและหุ่นทหารราบดินเผา นำมาจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี อายุสมัยราชวงศ์ฉิน (พ.ศ. 323-338) ประมาณ 2,240 ปีมาแล้ว โดยทั้งม้าและทหารเป็นหุ่นสภาพสมบูรณ์มากทีเดียว
หมวกเกราะและชุดเกราะที่ทำจากหิน

3. หมวกเกราะและชุดเกราะที่ทำจากหิน
อายุสมัยราชวงศ์ฉิน (พ.ศ. 323-338) ประมาณ 2,240 ปีมาแล้ว นำมาจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี ชุดเกราะและหมวกหินนี้ทำมาจากแผ่นหินร้อยเข้าด้วยกันด้วยเส้นลวดทองแดง สำหรับชุดเกราะนี้ประกอบกันด้วยชิ้นส่วนแผ่นหินมากกว่า 400 ชิ้น ดูน่าตื่นตามากทีเดียว
หุ่นทหาร 3 นาย
4. หุ่นทหาร 3 นาย หุ่นทหารที่สภาพสมบูรณ์ 3 ตัวอยู่ในท่วงท่าต่างๆ ได้แก่ หุ่นทหารพลธนู หุ่นทหารชั้นแม่ทัพ และหุ่นทหารธรรมดา โดยหุ่นทั้ง 3 ตัวนี้เป็นวัสดุดินเผา นำมาจากพิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี อายุสมัยราชวงศ์ฉิน (พ.ศ. 323-338) ประมาณ 2,240 ปีมาแล้ว
หู ภาชนะสำริดสำหรับบรรจุของเหลว
5. หู ภาชนะสำริดสำหรับบรรจุของเหลว มีการปิดทอง ตัวฝาประดับรูปนกในอุดมคติ นำมาจากพิพิธภัณฑ์ซีอาน อายุสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552) ที่พิเศษก็คือในการขุดค้นนี้ยังได้พบของเหลวสีเขียวในภาชนะนี้ด้วย โดยเป็นของเหลวรสชาติคล้ายไวน์ มีอายุมากกว่า 2,000 ปี เลยทีเดียว
ตุ๊กตาหญิงรับใช้
6. ตุ๊กตาหญิงรับใช้ ทำจากดินเผาเขียนสี โดยเป็นตุ๊กตาหญิงรับใช้สวมเสื้อหลายชั้น แขนกว้าง แสดงให้เห็นถึงการแต่งกายในราชสำนักในยุคนั้น นำมาจากพิพิธภัณฑ์ฮั่นหยางหลิง อายุสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552) ยังคงเห็นสีสันได้อย่างชัดเจนสวยงาม
แผ่นทองคำ
7. แผ่นทองคำสีทองอร่าม มีตราประทับหรือตัวหนังสือปรากฏอยู่ด้านบน ใช้สำหรับเป็นของกำนัล นำมาจากพิพิธภัณฑ์ซีอาน มีอายุสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552)
ประติมากรรมบุคคลหุ่นทหาร
8. ประติมากรรมบุคคลหุ่นทหารปั้นเปลือยทำจากดินเผาเขียนสี เดิมทีเคยมีเครื่องแต่งกายทำด้วยผ้าสวมทับ ที่แขนทำเป็นช่องสำหรับต่อแขนที่ทำด้วยไม้ นำมาจากพิพิธภัณฑ์ฮั่นหยางหลิง มีอายุสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552) ประติมากรรมนี้ทำให้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงคติการฝังร่างบริวารหรือหุ่นจำลองขนาดเท่าคนจริงลงในสุสานของกษัตริย์ เหลือเพียงการสร้างหุ่นสุสานขนาดเล็กเท่านั้น
คันฉ่องสำริด

9. คันฉ่องทำด้วยสำริด
ลวดลายสวยงาม มี 2 ชุดด้วยกัน ชุดแรกมาจากพิพิธภัณฑ์ซีอาน ประดับลายเมฆ ดวงดาว และลายมังกร อีกชุดหนึ่งมาจากพิพิธภัณฑ์ฮั่นหยางหลิง เป็นลวดลายสัตว์ประจำทิศทั้งสี่ ได้แก่ มังกร เสือ หงส์ และงูพันเต่า ล้อมรอบด้วยลายใบไม้และตัวหนังสือ ทั้งสองชุดมีอายุในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552)
ประตูสุสานหินแกะสลัก

10. ประตูสุสานหินแกะสลักและเขียนสี
นำมาจากพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมศิลาสมัยราชวงศ์ฮั่น เมืองอี๋ว์หลิน อายุสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (พ.ศ. 338-552) โดยบานประตูสุสานนี้แกะสลักรูปเทพเจ้าตามความเชื่อของชาวจีนในสมัยนั้น เช่น พระอาทิตย์ที่ภายในมีภาพนก พระจันทร์ที่ภายในมีภาพคางคก บนตัวบานประตูแกะสลักเป็นรูปหงส์สีแดง อาจแสดงถึงเทพเจ้าประจำทิศใต้ โดยปกติสุสานจะต้องหันทางทิศใต้ซึ่งเป็นทิศมงคล ดังนั้น การแกะสลักรูปหงส์แดงบนบานประตูจึงเป็นการเชื่อมโยงกับทิศทางการหันของสุสานด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถไปชมนิทรรศการ “จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา” ได้ ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร โดยจะเปิดให้ชมตั้งแต่วันนี้-15 ธันวาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. วันที่อังคารที่ 17 ก.ย.ก็ยังสามารถไปชมกันได้ แต่ในสัปดาห์ต่อๆ ไปพิพิธภัณฑ์จะปิดทำการวันจันทร์-อังคารตามปกติ ค่าธรรมเนียมเข้าชม คนไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2224-1333, 0-2224-1402 หรือที่เฟซบุ๊ก National Museum Bangkok : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...