xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “เกาะปอดะ” ที่เที่ยวดัง จ.กระบี่ ในวันกลับคืนสู่แผ่นดินแม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

เกาะปอดะ กับเอกลักษณ์อันโดดเด่น (ภาพ : เพจ หน่วยพิทักษ์ฯ ที่ พพ.6 (เกาะปอดะ)/ อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)
จบแล้ว คดีเกาะปอดะ ที่สู้กันจนถึงฎีกา ยืดเยื้อมากว่า 30 ปี โดยผลสิ้นสุดของคดีนั้น ศาลฎีกาจังหวัดกระบี่ ได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำเลย คือนายชวน ภูเก้าล้วน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ และ พ.ร.บ.อุทยานฯ ลงโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน

อย่างไรก็ดีเนื่องจากศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เป็นความผิดไม่ได้รุนแรง จึงแก้คำพิพากษาให้รอลงอาญา 2 ปี ให้จำเลยบำเพ็ญประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเวลา 30 ชม. พร้อมชำระค่าปรับเป็นเงิน 80,000 บาท พร้อมให้จำเลยและบริวารออกจากพื้นที่

ส่วนเกาะปอดะนั้น ศาลพิพากษาให้เป็นของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ผู้เป็นโจทย์ยื่นฟ้องในคดีนี้
แนวหาดทรายยาวขาวเนียนแห่งเกาะปอดะ (ภาพ : เพจ หน่วยพิทักษ์ฯ ที่ พพ.6 (เกาะปอดะ)/ อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี)
สำหรับเกาะปอดะ ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ “อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี” ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางทะเลของจังหวัดกระบี่

เกาะปอดะตั้งอยู่ในทะเลกระบี่ ฝั่งด้านหน้าอ่าวนาง อยู่ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตร เมื่อยืนอยู่บนฝั่งแผ่นดินกระบี่บริเวณ หาดพนรัตน์ธารา หรือ อ่าวนาง แล้วมองออกไปจะเห็น กลุ่มหมู่เกาะทะเลกระบี่ ซึ่งเกาะที่ใหญ่ที่สุดนั้นก็คือ “เกาะปอดะ
เขาหินตั้งตระหง่าน หน้าหาดเกาะปอดะ
บนเกาะปอดะ มีชายหาดขนาบทั้งสามด้าน เป็นแนวหาดทรายที่ขาวเนียน เนื้อทรายละเอียด เดินแน่นนุ่มเท้า เมื่อมองออกไปเห็นน้ำทะเลสวยใส โดยเฉพาะที่ด้านหน้าหาด เมื่อมองออกไปจะเห็นแนวหาดทราย ท้องทะเล และภูเขาหินรูปใบเรือตั้งตระหง่าน ถือเป็นภาพจำอันโดดเด่นของเกาะปอดะแห่งนี้

ด้วยความสวยงามโดดเด่นของเกาะปอดะ เกาะแห่งนี้จึงถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเส้นทางเที่ยวทะเลกระบี่ ทัวร์ 4 เกาะ ได้แก่ ทะเลแหวกของเกาะ 3 เส้า คือ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะทับ และเกาะปอดะ
นักท่องเที่ยวเริงร่าบนหาดทรายขาวทะเลสวย ที่เกาะปอดะ
สำหรับเกาะปอดะหลังต่อสู้เป็นคดีความยืดเยื้อมายาวนานกว่า 30 ระหว่างเอกชนกับภาครัฐ วันนี้เกาะปอดะได้กลับสู่แผ่นดินแม่ เป็นพื้นที่สาธารณะ ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ไม่ได้เป็นของเอกชนคนใด ซึ่งก็ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลรักษาเกาะปอดะ ควบคู่ไปกับการพัฒนาเกะแห่งนี้เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนตลอดไป
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...