xs
xsm
sm
md
lg

น่าทึ่ง! “วิหารเซียน” ชลบุรี มีหุ่นทหารจิ๋นซีโชว์ตัวนอกจีนแห่งแรกในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

วิหารเซียน เป็นสถานที่แรกในโลกที่มีหุ่นดินเผาทหารจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ของจริงมาจัดแสดง
“จิ๋นซี ฮ่องเต้ : จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีนกับกองทัพทหารดินเผา”

นี่เป็นนิทรรศการระดับโลกในประเทศไทยที่จัดแสดง ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กรุงเทพมหานคร ในระหว่างวันที่ 15 ก.ย.-15 ธ.ค. 2562 เวลา 09.00 น. - 16.00 น. (ปิดวันจันทร์ - อังคาร)

ภายในงานมีการนำโบราณวัตถุอายุกว่า 2,200 ปี จาก 2 สุสานดังของเมืองจีน คือสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ และ สุสานราชวงศ์ฮั่น จำนวน 86 รายการ 133 ชิ้น โดยมีโบราณวัตถุชั้นเยี่ยม 17 รายการ นำโดยหุ่นดินเผาทหารจิ๋นซี มาจัดแสดงให้ผู้สนใจได้ชมกัน

ผู้สนใจสามารถไปชมกันได้ตามวันเวลาดังกล่าว ซึ่งนี่ถือเป็นมิติใหม่ของการจัดนิทรรศการระดับโลกในบ้านเรา กับมรดกวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ซึ่งโบราณวัตถุหลายชิ้นในนิทรรศการนี้ มีความสำคัญในระดับโลกเลยทีเดียว
วิหารเซียน สถานที่รุ่มรวยมรดกทางวัฒนธรรม
พูดถึงหุ่นดินเผาทหารจิ๋นซีฮ่องเต้แล้ว หลายคนอาจไม่รู้ว่าที่ “วิหารเซียน” บ้านเรานั้นก็มีหุ่นทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ของแท้ ตัวจริง จากเมืองซีอานจัดแสดงให้ชมกัน

นับเป็นสถานที่แรกในโลกที่ได้รับเกียรติอันสูงส่งนี้

รู้จักอเนกกุศลศาลา

สำหรับวิหารเซียน มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ “อเนกกุศลศาลา” ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี (อยู่ไม่ไกลกับวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร)

วิหารเซียนก่อตั้งโดยอาจารย์ “สง่า กุลกอบเกียรติ” ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีนซึ่งล่วงลับไปแล้ว ซึ่งมีจุดประสงค์ในการที่จะแสดงออกถึงความจงรักภักดีและความกตัญญูกตเวทีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในประเทศไทย ที่มีต่อประเทศชาติ พระราชวงศ์ และองค์พระมหากษัตริย์
รูปหล่อไฟเบอร์ของ อ.สง่า กุลกอบเกียรติ
อ.สง่า จึงก่อตั้งวิหารเซียนขึ้น โดยท่านเป็นผู้ริเริ่มออกแบบก่อสร้างสถานที่แห่งนี้ ซึ่งต่อมาได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จาก “พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” (ในหลวง รัชกาลที่ ๙) ซึ่งได้พระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้ก่อสร้างบนที่ดินในบริเวณโครงการพัฒนาพื้นที่วัดญาณสังวรารามอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จำนวน 7 ไร่ ซึ่งได้รับพระราชทานเมื่อปี 2530 จากนั้นได้เริ่มก่อสร้างในปี 2531

นอกจากนี้ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามของอาคารแห่งนี้ว่า “อเนกกุศลศาลา” และได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดอเนกกุศลศาลาในปี 2536 อีกด้วย

อเนกกุศลศาลา หรือ วิหารเซียน มีชื่อภาษาจีนว่า “ต้า ผู้ อี่” (แต้จิ๋ว) หรือ “ต้าน ฝู เยวี้ยน” (จีนกลาง) ซึ่งมีความหมายว่า “สถานที่ที่มีบรรยากาศดั่งสรวงสวรรค์

ปัจจุบันวิหารเซียนถือเป็นหนึ่งในสถานที่ไฮไลต์สำหรับผู้มาเยือนพัทยาและชลบุรี

เที่ยววิหารเซียน
บริเวณด้านหน้าอเนกกุศลศาลา
วิหารเซียน เป็นแหล่งรวบรวมงานศิลป์ไทย-จีน ชั้นสูงที่สำคัญแห่งหนึ่งในประเทศไทย

สถานที่แห่งนี้มีอาคารหลักเป็นอาคารสูงสามชั้นในรูปทรงแบบจีน มีกลุ่มศาลาเก๋งบริวารโดยรอบ สร้างขึ้นตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อความเป็นสิริมงคล

เมื่อเข้าไปในด้านในบริเวณชั้น 1 จะได้พบการตกแต่งอย่างอลังการด้วยศิลปะแบบจีน และศิลปวัตถุล้ำค่าน่าสนใจมากมายละลานตาไปหมด
พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์
ศิลปวัตถุส่วนใหญ่เหล่านี้เป็นสมบัติส่วนตัวของ อ.สง่า ที่ท่านเก็บสะสมไว้ อีกส่วนหนึ่งลูกศิษย์ลูกหานำมามอบให้

นอกจากนี้ก็ยังมีโบราณวัตถุและศิลปวัตถุอีก 328 รายการ ที่ทางรัฐบาลจีนได้มอบให้แก่ อ.สง่า อาทิ งานดินเผาชุด 18 อรหันต์ ที่รัฐบาลกวางโจว ร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นโฝวซานได้มอบให้ทางวิหารเซียน
1 ใน 18 อรหันต์ ในงานดินเผาชุด 18 อรหันต์ จัดแสดงในตู้กระจก
งานดินเผาชุดนี้ใช้ดินพิเศษที่เผาออกมาแล้วมีสีน้ำตาลสวยงามเป็นรูปพระอรหันต์ 18 องค์ ที่แสดงรายละเอียดของงานปั้นแต่ละองค์อย่างงดงาม ทั้งกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น การแสดงออกทางอารมณ์และสีหน้า โดยแต่ละองค์จัดแสดงไว้ในตู้กระจกด้านหน้าวิหาร

ส่วนภาพวาดที่ประดับอยู่เหนือหน้าต่างทั้งสองด้านของวิหารเซียนก็เป็นภาพที่หน่วยงานเอกชนของไต้หวันมอบให้ มีความพิเศษอยู่ตรงที่สีสันอันสดใสของภาพวาดนั้นทำจากอัญมณีหลากหลายชนิด

สีแดงนั้นมาจากทับทิม สีเหลืองมาจากบุษราคัม สีขาวมาจากไข่มุก สีเขียวมาจากมรกต เป็นต้น นำอัญมณีเหล่านั้นมาบดละเอียด ผสมกับน้ำยาสูตรลับพิเศษ แล้วทาไปบนรูปภาพ โดยต้องทาบางๆ นับสิบครั้งกว่าจะสำเร็จ ส่วนสีที่ทำจากอัญมณีเช่นนี้แม้ผ่านไปนับร้อยนับพันปีก็จะไม่ซีดไม่หมอง
เทพกวนตี้บนหลังม้าศึก
อีกทั้งยังมีภาพเขียนเก่าแก่รูปแปดเซียนจำนวน 8 ภาพ อายุมากกว่า 500 ปี เขียนโดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงในราชวงศ์หมิง ถือเป็นภาพต้นฉบับของรูปแปดเซียนที่มีให้เห็นอยู่ทุกวันนี้

ในบริเวณส่วนจัดแสดงชั้น 1 ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาดนั่นก็คือ “หุ่นทหารดินเผา” ของแท้ จากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ อายุเก่าแก่กว่า 2,200 ปี ที่ถูกขุดพบภายในสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ในเมืองซีอาน ประเทศจีน ที่มาจัดแสดงให้ชมกัน

หุ่นทหารดินเผาเหล่านี้ รวมไปถึงชุดม้าสำริดที่พบในสุสานจิ๋นซีนั้น อ.สง่า ได้รับมอบเป็นพิเศษจากรัฐบาลของประเทศจีน โดยความรับผิดชอบประสานงานของกระทรวงวัฒนธรรมจีน
หุ่นดินเผาจากสุสานจิ๋นซีบางส่วนจัดแสดงในตู้กระจก
นอกจากนี้ อ.สง่า ยังได้รับมอบแบบจำลองสุสานของจักรพรรดิจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่จำลองมาจากของจริงที่ขุดพบด้วย ซึ่งประเทศจีนไม่เคยมอบสิ่งเหล่านี้ให้ใครเป็นการถาวรมาก่อน แต่ได้มอบให้แก่วิหารเซียนเป็นแห่งแรก

นับว่าเป็นเกียรติอย่างสูงสำหรับวิหารเซียน และถือเป็นโอกาสดีของชาวไทยที่จะได้ชมหุ่นดินเผาจากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ของแท้อย่างใกล้ชิดโดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงเมืองซีอาน

ในบริเวณชั้น 1 ยังมีรูปหล่อของเทพเจ้าและองค์เซียนต่างๆ อีกนับร้อยชิ้น ขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น “พระสหัสกรอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์” (กวนอิมพันมือ) รูปหล่อสำริดโบราณสมัยราชวงศ์ถัง “เทพกวนตี้” หรือเทพกวนอู วีรบุรุษนักรบที่มีชื่อเสียง ได้รับยกย่องด้านความกล้าหาญและซื่อสัตย์จงรักภักดี
พญาครุฑคเณศวร
นอกจากนี้ก็ยังมีองค์ “พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์” ซึ่งในพุทธลักษณะแบบจีนนั้นจะมีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ มีรอยยิ้มกว้าง ผู้คนมักมาขอพรจากท่านให้มีสุขภาพแข็งแรงและร่ำรวย และองค์ “พญาครุฑคเณศวร” ที่จำหลักขึ้นจากไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อทูลเกล้าถวายแด่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา เมื่อปี 2555
พระวิสุทธิเทพลื่อท่งปิง
ส่วนบนชั้น 2 นั้นเป็นที่ประดิษฐานพระวิสุทธิเทพลื่อท่งปิง หรือที่เรารู้จักกันในนามของ องค์โจวซือ ซึ่งเป็น 1 ใน 8 เซียน ผู้มีสติปัญญาเฉียบแหลม มีความทรงจำเป็นเลิศ นับเป็นเซียนองค์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากที่สุดองค์หนึ่งในวัฒนธรรมจีน และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งบนชั้นสองคือที่ลานระเบียง ซึ่งมีรูปหล่อชุด 19 ท่ามวยจีน ที่อาจารย์สง่าบอกไว้ว่าหากได้ฝึกวันละท่าจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
ลานระเบียงชั้น 2 มีรูปหล่อเหล่าเซียนและท่ารำมวยจีน 19 ท่า
ไม่เพียงศิลปวัตถุและเหล่าเทพเหล่าเซียนของวัฒนธรรมจีนเท่านั้น บริเวณด้านซ้ายและขวาของระเบียงนี้ยังเป็นห้องจัดแสดงงานศิลปกรรมไทย จัดแสดงงานศิลปกรรมไทยอันมากคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น หัวโขน หุ่นละครเล็กของครูสาคร ยังเขียวสด แห่งโจหลุยส์ เธียเตอร์ หุ่นกระบอกเล็กฝีมือครูชื้น สกุลแก้ว ศิลปินแห่งชาติ งานแกะสลักจากเชียงใหม่ ชุดเรือจำลองเรือนไทยสี่ภาคจำลอง เครื่องดนตรีไทย ฯลฯ
พระพุทธชินราชองค์จำลองบนชั้น 3
ส่วนบนชั้นที่ 3 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชที่จำลองมาจากพระพุทธชินราชเมืองพิษณุโลก หล่อขึ้นโดยจ่าทวี บูรณเขตต์ และมีภาพพุทธประวัติอันงดงาม 15 ภาพด้วยกัน

และนี่ก็คือความโดดเด่นของวิหารเซียน อีกหนึ่งสถานที่ที่รวบรวมศิลปวัตถุและของดีไว้ให้ชมกันมากมาย โดยเฉพาะหุ่นทหารดินเผาจิ๋นซีฮ่องเต้ของแท้ จากสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เมืองซีอาน ซึ่งถือเป็นสถานที่แห่งแรกในโลกที่ได้รับเกียรติทางการของจีน

สำหรับใครที่มีโอกาสไปพัทยาหรือไปชลบุรี วิหารเซียน ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่น่าสนใจที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
....................................................................................................

“วิหารเซียน” หรือ “อเนกกุศลศาลา” ตั้งอยู่ใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ห่างจากเมืองพัทยาราว 20 กม. และอยู่ไม่ห่างจากวัดญาณสังวรารามฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 50 บาท สอบถามเพิ่มเติมที่โทร. 0- 3834-3555-6

....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...