xs
xsm
sm
md
lg

จาก “มาเรียม” ถึง “ชบาแก้ว” พาไปรู้จัก 7 ซุปตาร์สัตว์ดาวดังขวัญใจชาวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)

Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
ชบาแก้ว ลูกช้างน่ารักแสนซนขวัญใจชาวเน็ต
การจากไปของน้อง “มาเรียม” และน้อง “ยามีล” ลูกพะยูนน้อยผู้น่ารัก นอกจากจะสร้างความเศร้าสะเทือนใจแก่ผู้ที่รับรู้เรื่องราวเป็นจำนวนมากแล้ว ยังก่อให้เกิดกระแสความตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่าทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเกิดการต่อยอดสู่โครงการลด ละ เลิก ขยะพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้า วัสดุในธรรมชาติ หรือ วัสดุที่ย่อยสลายได้ทดแทน

นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยเฉพาะในด้านข้อมูลข่าวสารที่มีโซเชียลมีเดียเป็นประตูเปิดข้อมูลให้หลั่งไหล ทำให้เรารับรู้เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับสัตว์ป่าที่หลายตัวถือว่ามีชื่อเสียงโด่งดัง ชนิดที่มีแฟนคลับติดตาม อย่างน้องมาเรียมผู้ล่วงลับอดีตซุปตาร์สัตว์ดาวดังแห่งยุคสมัย หรือน้อง “ชบาแก้ว” ลูกช้างแสนซนที่น่ารักน่าเอ็นดูที่กำลังมาแรงในช่วงนี้
ภาพประทับใจในความไร้เดียงสาน่ารักของมาเรียม ซุปตาร์สัตว์ผู้กลายเป็นตำนาน (ภาพ : เพจ ทช.)
สำหรับ 7 สัตว์ในธรรมชาติที่เป็นดาวดังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของผู้คนที่ยังคงมีชีวิตอยู่ ทั้งที่ใช้ชีวิตอยู่ตามธรรมชาติหรืออยู่ในการดูแลของจนท. ก่อนจะปล่อยคืนสู่ป่า (แต่บางตัวอาจปล่อยคืนไม่ได้แล้ว) มีสัตว์ชนิดใด และมีชื่อเสียงเรียงนามอะไรกันบ้าง ขอเชิญทัศนากันได้

1.บุญช่วย-แก่งกระจาน
บุญช่วย ช้างป่าผู้น่ารักแห่งแก่งกระจาน
“บุญช่วย” เป็นช้างป่าแห่งผืนป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีวัยราว 30 ปี เป็นช้างรูปหล่อ รูปร่างสูงใหญ่ เชื่อง รู้ความ และฟังภาษาคนรู้เรื่อง

บุญช่วยเป็นช้างที่คุ้นเคยกับชาวบ้านในละแวกนั้น และคุ้นเคยผูกพันกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานผู้ดูแลสัตว์ป่าในแถบนั้นเป็นอย่างดี

นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ช้างใน อช.แก่งกระจานมีประมาณ 200 ตัว ซึ่งถือว่าหนาแน่นมาก และมีอยู่ 5-6 ตัวชอบออกมาบนถนน นำโดย บุญช่วย บุญมี ทองเหม็น ไอ้ตัวนี้เหม็นสมชื่อ ทั้งหมดนี้บุญช่วยดูฉลาดที่สุด เรียกให้มันหยุดถ่ายรูปก็ยังได้

“เท่าที่ผ่านมา บุญช่วยไม่เคยทำร้ายใคร แต่เคยมีมันมาพังบ้านจนท.อุทยานฯ เพราะเอากล้วยไปไว้ในบ้าน มันได้กลิ่นเลยพังเข้าไป ผมกำลังจะให้เจ้าหน้าที่ไปซ่อมแซมอยู่” หัวหน้ามานะ เพิ่มพูน หัวหน้า อช. แก่งกระจาน ให้ข้อมูล พร้อมกล่าวฝากผู้ที่สัญจรผ่านไป-มา ว่า

“ที่จะต้องขอความร่วมมือคือ เมื่อใช้เส้นทางนี้ขอให้งดทิ้งเศษอาหาร หรืออย่าให้อาหารสัตว์ป่าในบริเวณสองข้างทาง เพื่อควบคุมพฤติกรรมสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ไม่ให้มารออาหารในเขตการจราจร ซึ่งอาจเป็นอันตรายทั้งคนที่สัญจรและตัวสัตว์ป่าเองด้วย รวมทั้งอย่าขับรถเร็ว ขอให้ทำตามกฎของอุทยาน ที่ทำป้ายเตือนไว้ตลอดเส้นทางอย่างเคร่งครัด”

ด้วยความเชื่อง รู้ความ รู้ภาษาคน และไม่ดุร้าย ทำให้หลาย ๆ คน ให้ฉายาช้างใหญ่ตัวนี้ว่า “บุญช่วย ช้างป่าผู้น่ารักแห่งแก่งกระจาน”

2.ปีทอง-สลักพระ
ภาพน้องปีทองที่บันทึกได้ล่าสุดจาก กล้อง Camera Trap (ภาพ : คลิป เพจ อส.)
“ปีทอง” เป็นลูกวัวแดงตัวแรกของโลกที่เกิดในธรรมชาติ จากโครงการปล่อยวัวแดงคืนสู่ธรรมชาติอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกของโลก จำนวน 7 ตัว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี

โครงการนี้เริ่มปล่อยวัวแดงคืนสู่ธรรมชาติ ตั้งแต่ปี 2557 (4 ตัว) และปี 2559 (3 ตัว) จากนั้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 กล้อง Camera Trap ได้บันทึกภาพลูกวัวแดงตัวแรกของโลกที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากโครงการดังกล่าวได้ ซึ่งสร้างความตื่นเต้นดีใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

วัวแดงตัวนี้ถูกเรียกขานว่า “น้องปีทอง” ซึ่งเป็นชื่อที่สอดรับกับเจ้า “โป่งทอง” วัวแดงในตำนาน ซึ่งเมื่อปี 2512 จนท. เขตสลักพระได้เข้าช่วยชีวิตลูกวัวแดง เพศเมีย ที่แม่ของมันถูกยิงตายที่โป่งทอง จึงได้ตั้งชื่อลูกวัวแดงตัวนี้ว่า “โป่งทอง”

เมื่อเติบใหญ่โป่งทองถูกนำไปเลี้ยงตามสถานที่ต่าง ๆ พร้อมทั้งได้ขยายพันธุ์เพิ่มประชากรวัวแดงให้กับโลกใบนี้อีกหลายตัวด้วยกัน ก่อนที่มันจะจากไปตามกาลเวลา

สำหรับน้องปีทอง ล่าสุดกล้อง Camera Trap ได้บันทึกภาพเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 62 ที่ผืนป่าสลักพระ พบว่าปีทองเริ่มโตเป็นหนุ่ม ตัวใหญ่ สมาร์ท ดูสมบูรณ์แข็งแรง และเริ่มแยกออกจากฝูงตามธรรมชาติแห่งวิถีของวัวแดง กลายเป็นวัวโทนหนุ่มที่พร้อมจะออกไปสร้างอาณาจักรของตัวเอง ซึ่งเมื่อภาพของเจ้าปีทองถูกนำมาเผยแพร่ ทำให้เรื่องราวของปีทองได้รับความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง

3.อุ๋งอุ๋ง-เขาค้อ
น้องอุ๋งอุ๋ง นากขี้สงสัยแห่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ (ภาพ : คลิป เพจ อส.)
“อุ๋งอุ๋ง” เป็น “นาก” ที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นำมาดูแลตามกรณีการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่า (พลัดหลง) ซึ่งตามปกติแล้วตัวนากที่พฤติกรรมของมันดูน่ารักน่าเอ็นดูนั้นไม่สามารถนำไปเลี้ยงได้ เพราะนากทุกชนิดเป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง" หากใครนำไปเลี้ยงโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

สำหรับนากถือเป็นสัตว์ผู้ล่าที่อยู่ตำแหน่งสูงสุดในระบบนิเวศลำน้ำ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ คุณภาพ และความสะอาด ของแหล่งน้ำได้เป็นอย่างดี ในประเทศไทย มีนากทั้งหมด 4 ชนิด คือ 1. นากเล็กเล็บสั้น 2. นากใหญ่ขนเรียบ 3. นากใหญ่จมูกขน หรือ นากใหญ่หัวปลาดุก และ 4. นากใหญ่ธรรมดา

ในส่วนของน้องอุ๋งอุ๋ง เป็นนากเล็กเล็บสั้น ที่มีพฤติกรรมน่ารัก เชื่อง ขี้สงสัย ขี้เล่น และขี้อ้อน ทำให้เป็นที่น่าเอ็นดูของนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่พี่เลี้ยง และผู้ที่พบเห็นเรื่องราวของมันผ่านโลกออนไลน์ทั้งหลาย

4.คลองค้อ-ห้วยขาแข้ง
คลองค้อ เสือกำพร้าผู้น่ารักแห่งห้วยขาแข้ง (ภาพ : เพจ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง)
“คลองค้อ” เป็นลูกเสือโคร่ง (เพศผู้) ที่เกิดในผืนป่าห้วยหาแข้งตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2558 หลังเกิดได้ไม่กี่วัน แม่ของมันคือ “รุ้งนภา” ได้ละทิ้งมันไปด้วยเหตุจำเป็นบางประการ ทิ้งให้มันต้องเผชิญโลกกลางผืนป่าห้วยขาแข้ง

เมื่อมีคนไปพบมันในโพรงรังจึงนำกลับมาเลี้ยงที่ “สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” จ.อุทัยธานี (พบ 3 ตัว ตายในโพรง 1 ตายที่สถานีฯ 1 เหลือคลองค้อรอดตัวเดียว) ถือเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ของลูกเสือกำพร้าตัวนี้ ที่มีพี่เลี้ยง พ่อ-แม่บุญธรรม พ่อ-แม่อุปถัมภ์เป็นคน โดยเฉพาะเหล่าเจ้าหน้าที่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่พวกเขานิยมเรียกมันว่า “พี่ค้อ”

คลองค้อภายใต้การดูแลของมนุษย์ปัจจุบันเติบใหญ่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่ม มีอายุ 4 ปี มีลักษณะของเสือหนุ่มที่ดูงามสง่าน่าเกรงขาม

อย่างไรก็ดีแม้คลองค้อจะมีพฤติกรรมหลายอย่างตามธรรมชาติของเสือโคร่ง แต่ด้วยความที่มันถูกคนเลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก คลองค้อจึงมีพฤติกรรมที่น่ารัก เชื่อง และคุ้นเคยกับคน โดยเฉพาะกับนาย “ตรศักดิ์ นิภานันท์” หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่เป็นคนคอยดูแลป้อนนม ป้อนน้ำ ป้อนอาหารคลองค้อมาตั้งแต่ยังเล็ก จนคลองค้อสนิทสนม เชื่อใจ และไว้ใจกับชายผู้นี้ที่เป็นดังพ่อบุญธรรมของมัน

นั่นจึงทำให้ภาพความผูกพันต่างสายพันธุ์ระหว่างคลองค้อกับนายตรศักดิ์ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นเสือขี้เล่น ภาพการหยอกล้อ การแหย่ การกระโจนเข้ามาเล่นกับนายตรศักดิ์ หรือที่เรียกว่าคลองค้อบินได้ หรือ ภาพของคลองค้อเล่นสงกรานต์ด้วยการลงแช่น้ำในบ่อซีเมนต์คลายร้อน (ปี 2561) ถือเป็นภาพที่สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็นหรือผู้ที่รับรู้ในเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้มันถือเป็นอีกหนึ่งสัตว์ซุปตาร์ดาวดัง ที่หลาย ๆ คนให้ฉายามันว่า “คลองค้อ เสือกำพร้าผู้น่ารัก แห่งห้วยขาแข้ง”

5-6. อรินทร์,อรัญ – ห้วยขาแข้ง
อรินทร์,อรัญ 2 ลูกเสือดาวจอมซน (ภาพ : เพจ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง)
“อรินทร์,อรัญ” เป็นลูกเสือที่ถือกำเนิดที่ไหนไม่มีใครรู้ เพราะเป็นสัตว์ของกลาง (ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ) ที่เจ้าหน้าที่ตรวจสัตว์ป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช ตรวจจับและยึดได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2562

โดยจับยึดของกลางได้จากสัมภาระใบใหญ่ของผู่ทำผิดกฎหมายชาวอินเดีย ก่อนที่เขาจะนำสัตว์เหล่านี้เดินทางออกจากประเทศไทย

หลังจับยึดสัตว์ป่าของกลางได้ ได้มีการนำสัตว์เหล่านั้นไปเลี้ยงดูแลตามสถานที่ที่เหมาะสม โดยปัจจุบัน อรินทร์ (เพศเมีย) และอรัญ (เพศผู้) อยู่ในความดูแลของ “สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” จ.อุทัยธานี

สำหรับสองเสือดาวตัวน้อย มีสุขภาพแข็งแรง ชอบประจบ ชอบเคลียคลอ และชอบตะปบหยอกล้อเล่นกันเหมือนแมว หรือบางครั้งมันก็จะวิ่งเล่นซุกซน จนเจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไล่ตาม รวมถึงเริ่มหัดปีนป่ายต้นไม้ตามสัญชาตญาณ

ด้วยความที่อรินทร์-อรัญ ยังเล็ก ชอบเล่นซุกซนตามประสา ภาพของความแบ๊วน่ารักน่าเอ็นดูนั้นสร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตเป็นอย่างมาก ทำให้มันเป็นที่รู้จักแพร่หลายตามพี่ชายคลองค้อไปไม่ห่าง

7.ชบาแก้ว-ภูวัว
ชบาแก้ว ลูกช้างขี้อ้อน จอมซน (ภาพ : เพจ ส่วน ปชส. อส.)
“ชบาแก้ว” (ช้างพัง) เป็นลูกช้างน้อยพลัดหลงแม่แล้วมาตกบ่อเกรอะของชาวสวนยางพาราในพื้นที่บ้านโนนไพศาล ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ได้รับบาดเจ็บเมื่อวันที่ 5 เม.ย. 62 ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ได้นำลูกช้างป่าพังชบาแก้ว มาเข้ารับการรักษาที่ “โครงการคชอาณาจักร” ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ “พังพลอย” หรือ “แม่พลอย” เป็นแม่นมคอยให้นมชบาแก้ว

วันนี้กว่า 4 เดือนผ่านมา พังชบาแก้วหายดี มีสุขภาพแข็งแรง กำลังเป็นซุปตาร์สัตว์ขวัญใจนักท่องเที่ยวและชาวเน็ตตัวใหม่ จากความน่ารักไร้เดียงสา และความซุกซนขี้อ้อนของมัน ชนิดที่ทำให้ผู้พบเห็นอดหลงรักไม่ได้

สำหรับแนวทางการดูแลชบาแก้วต่อไปนั้น ทาง “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว” ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ต้นเรื่อง จะนำชบาแก้วเข้าสู่กระบวนการ นำช้างคืนสู่อ้อมอกแม่หรือคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งมีข้อมูลว่าโขลงช้างที่คาดว่าน่าจะมีแม่ของชบาแก้วอยู่ในนั้นได้มาเดินป้วนเปี้ยนแถวน้ำตกชะแนน จึงมีโครงการที่จะนำชยาแก้วคืนสู่อ้อมอกแม่ที่หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน (เขตฯ ภูวัว) ในราวเดือนกันยายนนี้

และนี่ก็คือเรื่องราวของ 7 ซุปตาร์สัตว์ดาวดังที่มีชื่อเสียงรู้จักกันอย่างกว้างขวางและวันนี้ยังคงชีวิตอยู่ สัตว์บางตัวมีคนสนใจ มีแฟนคลับติดตาม และมีคุณค่ามากกว่านักการเมืองบางคนเสียอีก
รำลึกมาเรียมซุปตาร์สัตว์ชื่อดังกับภาพแห่งความทรงจำเมื่อแรกพบ (ภาพ : เพจ ส่วนปชส. อส. )
นอกจากชื่อเสียงของบรรดาสัตว์ต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว เรื่องราวในการดูแลรักษาสัตว์ ๆ ผู้ประสบชะตากรรมต่าง ๆ เหล่านี้ ไล่มาตั้งแต่น้องมาเรียม ยามีล จนถึงพังชบาแก้ว นั้นได้เปิดให้เห็นภาพของบุคคลเบื้องหลังผู้เสียสละที่ต้องเหน็ดเหนื่อยตรากตรำ ทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยง พ่อ-แม่บุญธรรม คอยดูแลเหล่าสัตว์ป่า สัตว์ในธรรมชาติ ที่มีเหตุจำเป็นต้องมาอยู่ในการดูแลของมนุษย์ทั้งเบื้องต้น ชั่วคราว และถาวร

ขอขอบคุณเหล่า “ผู้ปิดทองหลังพระ” ต่าง ๆ ที่ได้กระทำเรื่องราวดี ๆ ที่ช่วยจรรโลงโลกนี้ให้รู้ว่า

“ทุกชีวิตบนโลกนี้ไม่ว่าคนหรือสัตว์ล้วนต่างมีคุณค่าด้วยกันทั้งสิ้น”

....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ ManagerSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...